Cao đẳng công nghệ Y- Dược Việt Nam có cái gì đâu mà chiêu sinh rầm rộ?

AN NGUYÊN
(GDVN) - Mặc dù thông báo tuyển sinh các khối ngành sức khỏe như dược, điều dưỡng nhưng cơ sở vật chất của nhà trường khá nghèo nàn, phải gửi nhờ ở trường khác.

Theo thông báo tuyển sinh Cao đẳng hệ chính quy năm 2019 của Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam thì cơ sở này đào tạo 11 ngành, trong đó có khối ngành dược, điều dưỡng (450 chỉ tiêu).

Ngoài trụ sở chính được ghi là số 116 Nguyễn Huy Tưởng (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) thì trường này còn giới thiệu có cơ sở tại số 40 Trần Cung (phường Cổ Nhuế 1, quận Từ Liêm, Hà Nội).

Cở sở vật chất gửi nơi khác

Ngày 9/7, trong vai người đi mua hồ sơ nhập học ngành dược (hệ cao đẳng), chúng tôi tìm đến trụ sở nhà trường tại số 116 Nguyễn Huy Tưởng (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam nằm bên trong tấm biển ghi Trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông Khai Trí. Ảnh: AN

Tại đây, bên ngoài cổng chỉnh gắn cổng Trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông Khai Trí.

Chỉ có một tấm biển hiệu bé tí đề tên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam hướng dẫn vào bên trong.

Bên trong khuôn viên trường gồm nhiều tòa nhà đã cũ, trong đó có một khu dành cho trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam. Ngoài ra, tại đây còn là nơi dạy và học của Trường Cao đẳng Y dược Pasteur.

Đi quanh một vòng trong tòa nhà đã cũ kỹ này thì hầu hết các phòng ốc đóng cửa kín bưng, bàn ghế kê lộn xộn.


Trường Y Dược Cộng đồng Hà Nội tô hồng tuyển sinh, thông tin sai sự thật

Chỉ duy nhất một phòng tuyển sinh nằm ở cuối tòa nhà mở cửa.

Tại đây, cũng chỉ có một nhân viên nữ trực để tiếp nhận hồ sơ.

Theo lời của nữ nhân viên văn phòng này thì trước đây là cơ sở của Trường cao đẳng Đức Trí nhưng sau đó được sếp em (ông Nguyễn Văn Tuấn – Hiệu Trưởng nhà trường) mua lại trường này.

Vì trường Đức Trí tuyển sinh không được nên ông Tuấn đã mua bản quyền và đổi tên, đổi con dấu, thay đổi hoàn toàn. Giáo viên trường Đức Trí cũng không còn dạy tại trường.

Khi nghe tôi phàn nàn về cơ sở vật chất nghèo nàn, làm sao đạt chất lượng để giảng dạy, cô nhân viên này cho biết: “Hiện tại đồ bọn em đã chuyển sang trường nghề. Vì ở đây chưa có phòng nào có điều hòa hết.

Mà đồ thực hành y tế toàn đồ silicon nên phải gửi nhờ kho ở bên trường cao đẳng nghề Nguyễn Văn Trỗi vì bên đó có máy lạnh. Nhưng khi vào học sẽ đem về”.

Theo lịch dự kiến của trường cung cấp thì sinh viên sẽ nhập học bắt đầu từ giữa hoặc cuối tháng 8. Tuy nhiên, với hệ thống phòng ốc hiện tại không biết các em trúng tuyển sẽ học hành kiểu gì, nhất là lại về y dược.

Tấm biển báo dẫn lối vào Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam. Ảnh: AN

“Sau tết thì trường em mới được thẩm định để cấp giấy phép. Nếu học thì học tại tòa nhà này. Còn sếp đang tìm đất để xây dựng trường mới.

Bọn em phải có cơ sở vật chất thì Bộ giáo dục về thẩm định đạt mới mở được ngành dược và điều dưỡng. Vì hai ngành này đòi hỏi phải có phòng thực hành, đầy đủ dụng cụ…”, cô này cho hay.

Cũng theo khuyến cáo của cô nhân viên này thì đối với ngành Dược, sinh viên nên học liên thông lên Đại học.

Việc lấy bằng Đại học liên thông ở trường cũng dễ dàng hơn so với các trường đào tạo ngành Dược khác trên địa bàn. Và theo quy định mới thì bằng Đại học chính quy hay liên thông thì đều có giá trị như nhau (!?).


Có một đường dây lừa tuyển sinh vào trường Cao đẳng y tế Hà Đông

Thực sự thì rất khó có thể tưởng tượng được sao trường có cơ sở vật chất thế này mà vẫn được thành lập, rồi tuyển sinh rầm rộ.

Bởi căn cứ theo Nghị định 143/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. 

Tại điều 3: Điều kiện thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Phải có địa điểm xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo diện tích đất sử dụng tối thiểu của trường cao đẳng là 20.000 m2 đối với khu vực đô thị và 40.000 m2 đối với khu vực ngoài đô thị.

Tại điều 14 Nghị định này cũng quy định điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, đối với trình độ Cao đẳng phải có cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phù hợp với ngành, nghề, quy mô và trình độ đào tạo, cụ thể:

Có phòng học; phòng thí nghiệm; phòng, xưởng thực hành, thực tập; cơ sở sản xuất thử nghiệm đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học theo chương trình đào tạo, quy mô đào tạo của từng ngành, nghề.

Diện tích phòng học lý thuyết; phòng, xưởng thực hành, thực tập dùng cho học tập, giảng dạy bảo đảm ở mức bình quân ít nhất là 5,5 - 7,5 m2/chỗ học.

Có đủ thiết bị đào tạo của từng ngành, nghề đào tạo đáp ứng theo danh mục và tiêu chuẩn thiết bị tối thiểu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Trường hợp Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chưa ban hành danh mục và tiêu chuẩn thiết bị tối thiểu của ngành, nghề đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì phải bảo đảm đủ thiết bị đào tạo theo quy định trong chương trình đào tạo và tương ứng với quy mô đào tạo của ngành, nghề đăng ký hoạt động.

Có thư viện với các phần mềm và trang thiết bị phục vụ cho việc mượn, tra cứu, nghiên cứu tài liệu;

Có đủ nguồn thông tin tư liệu như sách, giáo trình, bài giảng của các mô đun, tín chỉ, học phần, môn học, các tài liệu liên quan đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập.

Có đủ phòng làm việc, khu hành chính và khu hiệu bộ, bảo đảm đáp ứng cơ cấu tổ chức phòng, khoa, bộ môn chuyên môn, bảo đảm diện tích ít nhất là 06 m2/người đối với đào tạo trình độ trung cấp và 08 m2/người đối với đào tạo trình độ cao đẳng.

Có các công trình xây dựng phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí và các công trình y tế, dịch vụ để phục vụ cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên.

Nếu đối chiếu theo quy định trên, với cơ sở vật chất hiện tại của Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam khó rằng đảm bảo được yêu cầu.

Vừa được Tổng cục cấp phép

Trước những băn khoăn, lo lắng về cơ sở vật chất đào tạo của Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam, nếu đào tạo khối ngành sức khỏe thì liệu có đảm bảo chất lượng?

Một căn phòng đề là phòng kỹ thuật những đã khóa cửa kín mít, bên trong chứa đồ. Ảnh: AN

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Kiều Thị Thanh Trang – Trưởng phòng dạy nghề (Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đà Nẵng) cho biết, trường này vừa được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cấp giấy phép đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

“Năm nay là năm đầu tiên nhà trường tuyển sinh, còn chưa thực hiện việc giảng dạy. Ở Hà Nội và Sài Gòn cũng có trường và tuyển sinh khắp nơi.

Vấn đề là khi nó tuyển vào rồi thì phải hoạt động theo đúng quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp. Khi nào nó làm sai thì mình mới xử lý”, bà Trang nói.


Trường Trung cấp Y Dược Cộng Đồng Hà Nội ở đâu mà tuyển sinh rất hoành tráng?

Bà Trang cho biết, để nắm rõ hơn thì nên liên lạc với Vụ Pháp chế (Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp) vì đó là nơi cấp phép, toàn bộ những thông tin bên đó nắm.

Còn khi Tổng cục cấp phép thì sẽ gửi về sở Lao động Thương binh và Xã hội Đà Nẵng nắm để biết có trường hoạt động trên địa bàn.

“Khi nào trường đi vào hoạt động thì với chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn thì Sở vẫn quản lý bình thường.

Nhưng hiện nay thì trường vẫn chưa dạy. Cách đây 2-3 tháng thì Tổng cục đã vào thẩm định và đã cấp phép được mấy nghề rồi”, bà Trang nói.

AN NGUYÊN
Đang tải tin...