Cập nhật từng phút: Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng

07/02/2012 15:05 Sỹ Nam - Cao Nguyên - Nguyễn Tiến
(GDVN) - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền và Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh, người trực tiếp lãnh đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.


Ngoài ra, các ông Lê Văn Mải, Trưởng công an huyện Tiên Lãng, Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang bị kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân.

16h10: Kết thúc họp báo


16h05:
Phóng viên đặt câu hỏi: "Bí thư có rút kinh nghiệm gì về việc quản lý cán bộ?". Ông Thành trả lời: "Hiện nay, cán bộ của chúng ta trong quá trình được đào tạo tại các trường khác nhau sau đó về địa phương được bổ nhiệm ở các chức vụ khác nhau. Trong quá trình đó có sự luân chuyển, nếu không được bồi dưỡng nghiệp vụ thì sẽ có sự hiểu biết không đầy đủ".

Họp báo về vụ cưỡng chế gây chấn động dư luận tại Tiên Lãng, Hải Phòng


Phó chủ tịch nói "dân phá nhà" đã rút kinh nghiệm

15h45: Phóng viên đặt câu hỏi: "Có việc chậm trễ hay không? Thành ủy đã vào cuộc quyết liệt hay không?". Ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng trả lời: "Họp báo ngày hôm nay là phải có đầy đủ việc nghiên cứu, thẩm tra xem xét để ra kết luận, đình chỉ liền một lúc đối với hai cán bộ huyện như vậy là chậm hay không?". Ông bí thư cũng thừa nhận việc tiếp nhận thông tin từ báo chí còn rất chậm.

15h42:
"Thành phố có giúp huyện Tiên Lãng cưỡng chế hay không?", Bí thư Thành ủy Hải Phòng trả lời: "Thành phố giao các quận, huyện tổ chức cưỡng chế. Trong vụ này, có sơ xuất của các ngành: thanh tra, tài nguyên chưa kiểm tra tới nơi tới chốn để xảy ra sự việc này. Việc cưỡng chế do huyện tổ chức vào thời gian sát Tết như vậy là một điều không nên".

"Bây giờ có công khai kết quả xử lý hay không?", "Sau khi có kết quả sẽ được công bố kết quả".

BẤM VÀO ĐÂY XEM TOÀN VĂN KẾT LUẬN BAN ĐẦU CỦA THÀNH ỦY HẢI PHÒNG VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ

15h38:
Phóng viên nêu câu hỏi: "Rút kinh nghiệm thì là bản thân ông Đỗ Trung Thoại - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng hay rút kinh nghiệm toàn Thành ủy?". "Ông Thoại đã rút kinh nghiệm trước toàn thành phố".

15h35:
Ông Nguyễn Văn Thành cho biết: "Lý do các cơ quan chức năng tại thành phố chậm công bố thông tin chậm là do trong quá trình thu thập thông tin chưa đầy đủ nên chưa thể công bố ngay lập tức mà cho tới ngày hôm nay Thành ủy mới công bố thông tin tới báo chí được.

Việc các phát ngôn không đúng đã gây bức xúc trong dư luận, chúng tôi đã rút kinh nghiệm sâu sắc. Ai phát ngôn sai, thiếu thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Ông Đan Đức Hiệp - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng tại cuộc họp báo


"Hộ anh Vương tiếp tục được sử dụng đất đo nếu... "

15h31: Một phóng viên nêu câu hỏi: "Trên địa bàn huyện Tiên Lãng hiện có rất nhiều điểm sử dụng đất cũng tương tự hộ ông Đoàn Văn Vươn. Sau khi vụ án kết thúc thì đất hiện gia đình ông Vươn đang sử dụng có được sử dụng tiếp hay không?"...Lãnh đạo TP Hải Phòng tiếp tục trả lời: "Hộ ông Vươn có thể được tiếp tục sử dụng nếu khu vực đó không thuộc quy hoạch. Sau này, theo quy định của luật đất đai thì gia đình ông Vươn không được giao đất nữa mà phải chuyển sang thuê đất".

15h29: Trả lời câu hỏi: Tai sao Thành ủy họp báo mà không phải là UBND?, ông Thành nói: "Thành ủy lãnh đạo toàn bộ nên sau khi sự việc xảy ra, Thành ủy đã giao các đơn vị điều tra xem xét. Sở dĩ Thành ủy tổ chức họp báo bởi Thành ủy có trách nhiệm trong việc đình chỉ cán bộ".

BẤM VÀO ĐÂY XEM TOÀN VĂN KẾT LUẬN BAN ĐẦU CỦA THÀNH ỦY HẢI PHÒNG VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ

15h25:
Ông Thành cho biết: Sáng nay Ban thường vụ đã họp và đánh giá bước đầu vụ việc. Đã xác định một số sai phạm trong vụ việc và sẽ gửi báo cáo tới các bộ, ban ngành TƯ cũng như Thủ tướng trong thời gian nhanh nhất theo trình tự.

Về việc có nên hay không sử dụng lực lượng quân đội, Đoàn thanh tra của Chính phủ đang thanh tra xem việc này đúng sai ra sao.

Liên quan tới Luật đất đai, huyện Tiên Lãng giao đúng hay sai thì hiện Bộ Tài nguyên Môi trường đang xem xét đúng sai thế nào sẽ thông báo sau. Hiện lãnh đạo TP đã giao CA thành phố điều tra việc mất trộm thủy hải sản trong đầm. Theo điều tra ban đầu, trước khi diễn ra cưỡng chế, ông Vươn đã thuê bốn hộ thu thủy hải sản. Số lượng nhiều ít ra sao thì còn đợi kết quả của cơ quan điều tra.

BẤM VÀO ĐÂY XEM TOÀN VĂN KẾT LUẬN BAN ĐẦU CỦA THÀNH ỦY HẢI PHÒNG VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ

15h20 ngày 7/2/2012, Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, trú tại Bắc Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng, được giao đất tại bãi ngoài, Nam cống Rộc, xã Quang Vinh, Tiên Lãng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên ban chấp hàn TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có các đồng chí Uỷ viên Ban thường vụ Thành ủy, Ban cán sự Uỷ ban nhân dân thành phố, đại diện các sở ban, ngành thành phố liên quan và đại diện Huyện ủy Tiên Lãng.

Xung quanh vụ cưỡng chế ở Hải Phòng có rất nhiều phát ngôn của chính quyền, người nhà ông Vươn, các chuyên gia, luật sư... khiến độc giả phải chú ý.

"Việc lực lượng chức năng phá nhà ông Vươn là do các đối tượng cố thủ trong đó"

Đó là khẳng định của ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đã nói trước báo chí vào ngày 12/1.

Sáng 2/2, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh trả lời trực tiếp trên Đài tiếng nói Việt Nam (kênh VOV1) vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Ông Khánh khẳng định, chính quyền không phá nhà ông Vươn.

Người phát ngôn UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) khẳng định, việc thu hồi đất của gia đình ông Vươn hoàn toàn đúng đắn và đoàn cưỡng chế không ra lệnh cũng như không có ai tham gia việc phá nhà dân.

"Tôi khẳng định rằng đoàn cưỡng chế không có một lệnh nào và không có một ai tham gia việc phá nhà dân. Còn việc nhà nằm ngoài khu vực cưỡng chế, đồng thời nó là khu vực gây án nên việc phá hay thế nào thì đã có cơ quan chức năng làm rõ", ông Khánh nói.

Sỹ Nam - Cao Nguyên - Nguyễn Tiến