Cassidian giới thiệu “khắc tinh” của máy bay tàng hình

22/07/2012 08:24 Trịnh Tuân (nguồn: asdnews)
(GDVN) - Công ty Cassidian vừa cho ra mắt một loại radar thụ động hoàn toàn mới có thể phát hiện bất cứ mục tiêu nào sử dụng công nghệ tàng hình.

Cassidian – công ty con chuyên phát triển công nghệ quốc phòng của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ và Quốc phòng châu Âu (EADS) đã phát triển một loại radar thụ động hiện đại có khả năng phát hiện những mục tiêu (máy bay, UAV, tàu thủy…) sử dụng công nghệ tàng hình khác nhau.

Không giống như các radar chủ động thông thường, bức xạ sóng điện từ và thu sóng phản xạ từ mục tiêu, radar thụ động không phát sóng mà dựa vào việc thu tất cả tín hiệu điện từ phát ra từ mục tiêu để phát hiện và bám mục tiêu.

"Radar thụ động đã được biết đến từ rất lâu và cũng được sử dụng tương đối phổ biến. Tuy nhiên, chúng tôi đã tích hợp công nghệ mới nhất đặc biệt là công nghệ xử lý tín hiệu số để làm tăng cự ly phát hiện, độ chính xác cũng như cải thiện khả năng phát hiện và khả năng bám nhiều mục tiêu cùng một lúc cho đài radar." – Ông Elmar Kompans, người đứng đầu bộ phận cảm biến và hệ thống tác chiến điện tử của Cassidian cho biết.

Radar thụ động mới nhất của công ty Cassidian.

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ radar thụ động, công ty Cassidian dự định sẽ phát triển hệ thống kiểm soát quân sự và dân sự để kiểm soát vùng trời nơi mà các radar chủ động không thể sử dụng được hoặc sử dụng nhưng chỉ với một phạm vi rất hạn chế.

Trong lĩnh vực dân sự, việc sử dụng radar thụ động sẽ có lợi khi mà số lượng các tần số vô tuyến sử dụng hiện nay đang ngày càng “eo hẹp”.

Trong lĩnh vực quân sự, radar thụ động có thể sử dụng các dữ liệu từ máy thu, đảm bảo giải quyết tốt các bài toán chế áp điện tử và gây nhiễu của đối phương.

Radar thụ động có thể thu nhận tất cả các tín hiệu phát ra từ mục tiêu để từ đó phát hiện và bám bắt mà không cần phải phát ra sóng điện từ. Điều này cho phép nó có khả năng phát hiện tất cả mục tiêu trong khu vực quan sát cho dù mục tiêu được tàng hình tinh vi cỡ nào.

Máy bay tàng hình F-22 của Mỹ


Trên thực tế, máy bay dù nhỏ đến đâu, dùng biện pháp tàng hình radar nào thì vẫn có thiết bị phát sóng vô tuyến để trao đổi thông tin với bên ngoài như: thiết bị trao đổi thông tin với chỉ huy, với máy bay khác, radar thời tiết, radar đo cao, hệ thống chế áp điện tử, hệ thống gây nhiễu, hệ thống hỏi đáp...Radar thụ động lợi dụng những yếu điểm này để phát hiện mục tiêu.

Ngoài ra, radar thụ động công nghệ mới này của Cassidian có thể phát hiện các mục tiêu di chuyển trong khu vực địa hình đồi núi, mục tiêu bay ở tốc độ và độ cao cực thấp.

Được biết, hệ thống sẽ được đưa đi giới thiệu tại Văn phòng Công nghệ và mua sắm Quốc phòng Liên bang Đức. Radar thụ động Cassidian có thể được lắp đặt một chiếc xe tải nhỏ, và do đó có thể dễ dàng triển khai, thu hồi mà không cần tới bất cứ một dịch vụ đảm bảo hậu cần nào.

Tàng hình cơ T-50 của NgaDự kiến, sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm tại sân bay Stuttgart, Cassidian sẽ đưa vào sản xuất loại radar mới này và cung cấp cho các khách hàng tiềm năng vào cuối năm nay.

Trịnh Tuân (nguồn: asdnews)