Chấm dứt "thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng

LÃ TIẾN
(GDVN) - Thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đã có văn bản yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt toàn bộ các hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” tại chùa này.

Theo văn bản của Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí gửi trụ trì chùa Ba Vàng, qua rà soát, theo dõi các hoạt động tôn giáo diễn ra tại chùa Ba Vàng cơ bản đã thực hiện theo đúng danh mục nhà chùa đã đăng ký.

Tuy nhiên còn có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ”, các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến (pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, trú thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) thực hiện.

Trụ trì chùa Ba Vàng cho rằng, cúng oan gia trái chủ là theo giáo lý nhà Phật (Ảnh: CTV)

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí, việc tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Thành phố Uông Bí cũng yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng trên mạng do nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và quy định của pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo.

Ngoài ra, trụ trì chùa Ba Vàng cần giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý nhà Phật và các quy định của pháp luật, thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý.

Bà Phạm Thị Yến thực hiện các nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” (Ảnh: CTV) 

Trong ngày 24/3, đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Ninh đã họp với thành phố Uông Bí để đưa ra kết luận sai phạm về hoạt động tín ngưỡng của chùa Ba Vàng, qua đó làm cơ sở ra văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí, qua các bằng chứng mà cơ quan chức năng thu thập được thì chùa Ba Vàng có một số hoạt động tín ngưỡng không đúng quy định.

“Chúng tôi sẽ không bao che mà kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định”, ông Hà cho biết.

Trước đó, ngày 22/3, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí, cho rằng nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng không có trong giáo lý Phật giáo.

"Thỉnh oan gia trái chủ" chùa Ba Vàng là chủ trương của Đại đức trụ trì

Cùng với đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản báo cáo các cấp, các ngành đề nghị phối hợp giải quyết các vấn đề nảy sinh tại chùa Ba Vàng nhưng không nhận được sự hồi âm từ cơ quan chức năng.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi.

Nếu bất cứ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm trước quy định của pháp luật.

Trong văn bản của mình, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho rằng theo quy định của Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định khác đều xác định hoạt động tu đạo tại cơ sở thờ tự do vị trụ trì cơ sở đó chịu trách nhiệm.

 

LÃ TIẾN
Đang tải tin...