Chiêm ngưỡng cơ ngơi "khủng" xây dựng không phép, "mọc" trên đất lấn chiếm

18/06/2015 07:52 Hải Ninh-Phan Thiên
(GDVN) - Mặc dù xây dựng không có giấy phép trên phần đất lấn chiếm nhưng công trình "khủng" tại Phú Xuyên (Hà Nội) vẫn nhanh chóng được hoàn thành...

Ít ai ngờ rằng tòa nhà sừng sững nằm tọa lạc ngay ven đường Quốc lộ 1A, thuộc xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội lại xây dựng không phép và nằm trên phần đất nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian dài thi công, công trình này đã  "qua mắt" được các cơ quan ban ngành địa phương.

Theo quan sát của phóng viên, tòa nhà này nằm trong một khuôn viên rộng tới gần 1.000m2. Ngoài diện tích xây dựng lớn, phần sân của công trình này cũng lên tới vài trăm mét vuông được lát gạch một cách cẩn thận. Phần cổng và tường bao cũng được xây dựng một cách cầu kỳ.

Công trình không giấy phép, mọc trên đất lấn chiếm ngay cạnh Quốc lộ 1A tại huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội. Ảnh: Phan Thiên

Ngoài việc diện tích xây dựng lớn, kiến trúc của tòa nhà này cũng thuộc loại độc đáo và hiếm gặp.

Theo nhiều người dân sinh sống tại xã Đại Xuyên, toà nhà này được xếp vào loại "hoành tráng" bậc nhất của huyện Phú Xuyên.

Theo tìm hiểu, chủ công trình nguy nga, tráng lệ này là của ông Nguyễn Đức Thắng, giám đốc một doanh nghiệp "có tiếng" tại địa phương. Doanh nghiệp này chuyên nhận được các "gói" thi công trình quan trọng trên địa bàn huyện.

Theo tài liệu của UBND xã Đại Xuyên cung cấp, ông Thắng sở hữu một mảnh đất rộng tới 856 m2 nằm ngay quốc lộ 1A.

Trong đó, diện tích đất giãn dân được Nhà nước giao là 435 m2, đất lấn chiếm là 421 m2. Tòa nhà này được xây dựng từ năm 2011 trên diện tích 320,1 m2. Trong tổng số 320,1 m2 đất xây dựng, chỉ có 69,3 m2 xây dựng trên đất được Nhà nước giao. Phần diện tích hơn 200 m2 còn lại được xây dựng hoàn toàn trên phần đất đã lấn chiếm. 

Một điều nữa mà ông Vũ Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Đại Xuyên cho biết, tòa nhà này được xây dựng không có giấy phép.

Báo cáo về sai phạm về công trình của chính quyền địa phương.

Khi được phóng viên hỏi, tại sao không xử lý việc xây dựng không có giấy phép này, ông Việt cho biết, năm 2011 UBND xã đã tiến hành lập biên bản, ra quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm. Sau khi lập biên bản vi phạm, UBND xã đã ra quyết định xử phạt hành chính.

Trong quyết định đình chỉ thi công, UBND xã đã yêu cầu thủ trưởng các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình vi phạm trong 24h kể từ khi nhận được quyết định đình chỉ thi công.

Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà công trình xây dựng không phép vẫn được gấp rút hoàn thành và đưa vào sử dụng, không một cuộc cưỡng chế nào được đưa ra. 

Vì sao một công trình to lớn, hoành tráng tọa lạc ngay quốc lộ 1A vào loại bậc nhất của huyện Phú Xuyên xây dựng không phép trên đất lấn chiếm mà các cơ quan ban nghành huyện Phú Xuyên không biết để xử lý hay cố tình “làm ngơ” cho sai phạm?

Chủ công trình có "mối quan hệ" như thế nào với chính quyền để có thể "dễ dàng" xây dựng công xây dựng công trình khủng như vậy?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh-Phan Thiên