Chính quyền nói gì về việc thầy giáo ở Kiên Giang kêu cứu vì bị chuyển trường?

07/12/2016 07:19 Phương Linh
(GDVN) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá, Kiên Giang Nguyễn Thị Hồng Linh khẳng định, việc luân chuyển thầy Trương Ngọc Lợi đã được thực hiện đúng theo quy định?

Sau nhiều lần liên hệ, chờ đợi, ngày 6/12, bà Nguyễn Thị Hồng Linh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang mới đồng ý làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về kêu cứu của thầy Trương Ngọc Lợi – nguyên giáo viên Trường Nguyễn Trường Tộ.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Hồng Linh cho biết thêm, thực hiện đúng chủ trương của Thành ủy và kế hoạch thực hiện của UBND thành phố về việc luân chuyển cán bộ, giáo viên đến những địa bàn khó khăn.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Rạch Giá đã xây dựng kế hoạch, chuyển phòng Nội vụ tham mưu, trình UBND thành phố quyết định.

Từ năm 2014 đến nay đã thực hiện việc luân chuyển mỗi năm hàng chục giáo viên từ nhiều trường khác nhau, trong đó năm 2016 có luân chuyển 4 trên tổng số 33 giáo viên (luân chuyển) là thuộc trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ (trong đó có thầy Lợi).

UBND thành phố Rạch Giá đã khẳng định, việc luân chuyển thầy Lợi về trường mới là đúng quy định (ảnh: P.L)

Bà Nguyễn Thị Hồng Linh đã khẳng định rằng, việc luân chuyển này đã đảm bảo đúng quy trình theo quy định từ trước. Tất cả các giáo viên trong diện luân chuyển đã không ai có ý kiến gì riêng, trừ trường hợp của thầy Trương Ngọc Lợi.

Một thầy giáo ở Kiên Giang kêu cứu vì bị trù dập do chống tiêu cực

Ngay sau khi có ý kiến phản hồi (muốn ở lại trường cũ) từ phía giáo viên (thầy Lợi), UBND thành phố đã chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo gặp gỡ, động viên thầy Lợi thực hiện đúng chủ trương của thành phố.

Cho tới nay, bà Linh cho biết, về cơ bản, thầy Lợi đã đồng tình về với trường mới (Trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi).

Về nguyên nhân luân chuyển thầy Lợi về trường mới, bà Nguyễn Thị Hồng Linh giải thích, thầy Trương Ngọc Lợi sau nhiều năm gắn bó với trường Nguyễn Trường Tộ được đánh giá cao về năng lực giảng dạy, chuyên môn, nên mới thực hiện việc luân chuyển về trường Nguyễn Trãi còn nhiều khó khăn.

Đối với ý kiến của việc luân chuyển thầy Lương Minh Bôn – Hiệu trưởng trường Nguyễn Trường Tộ sang làm Hiệu trưởng trường Nguyễn Du, dù khi đó đang có những ý kiến khác nhau về tài chính của trường (cũ), Phó Chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá đã nói rằng thầy Bôn cũng là 1 Hiệu trưởng có năng lực tốt.

Hiệu trưởng cũ của trường Nguyễn Du đã làm 2 nhiệm kỳ, nên buộc phải chuyển sang trường mới.

Ngoài ra, trường Nguyễn Du còn là 1 ngôi trường chất lượng cao, đạt chuẩn quốc gia của thành phố, nên cũng cần 1 Hiệu trưởng có đủ năng lực để đảm trách.

Chính vì vậy, dù rằng thầy Lương Minh Bôn mới làm Hiệu trưởng trường Nguyễn Trường Tộ mới có hơn 1 năm, nhưng thành phố vẫn quyết định chuyển thầy Bôn sang làm Hiệu trưởng của trường Nguyễn Du.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, tại sao đang có phản ánh của giáo viên về cách điều hành, làm việc của thầy Bôn, mà thầy lại được luân chuyển sang làm Hiệu trưởng một trường mới?

Bà Nguyễn Thị Hồng Linh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Rạch giá chia sẻ: Giáo viên đưa đơn phản ánh là ngày 26/1/2016, còn quyết định luân chuyển thầy Lương Minh Bôn ký ngày 12/1/2016.

Như vậy, các phản ánh của giáo viên là sau ngày quyết định điều động thầy Lương Minh Bôn được lãnh đạo thành phố ký.

Về các tồn tại của trường Nguyễn Trường Tộ dưới thời kỳ thầy Lương Minh Bôn làm Hiệu trưởng, hiện UBND thành phố đã chỉ đạo Thanh tra thành phố đưa kế hoạch thanh tra trường sẽ được thực hiện vào đầu năm 2017.

Sau khi Thanh tra thực hiện xong nhiệm vụ, có kết quả thì lúc đó, thành phố mới có thể đánh giá được khách quan sự việc.

Phản hồi cho các ý kiến của lãnh đạo thành phố, thầy Trương Ngọc Lợi nhấn mạnh với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, trong quá trình đi dạy hàng chục năm của mình, thầy Lợi chưa bao giờ đạt được các danh hiệu giáo viên dạy giỏi về mặt chuyên môn ở các cấp.

Còn việc nghiêm túc chấp hành quyết định luân chuyển, thầy Lợi đã nói đó là ở thế bắt buộc, chứ thực tế, thầy Lợi vẫn có nguyện vọng dạy ở trường cũ.

Lý do, chuyển sang ngôi trường mới quá xa nhà, và còn rất nhiều lý do bất lợi khác về mặt gia đình.

Phương Linh