Chính quyền thành phố Biên Hòa đang thờ ơ với nhu cầu thiết thực của dân?

25/06/2015 11:07 Thế Quân
(GDVN) - Cho tới nay, UBND thành phố Biên Hòa vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính xác khi nào, hơn 200 hộ dân ở ấp Tân Cang, xã Phước Tân được dùng điện quốc gia?

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của anh Cao Văn Thanh (ấp Tân Cang – xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về việc hơn 200 hộ dân sinh sống tại khu vực này không có điện quốc gia để sử dụng, phải mua điện của tư nhân với giá ‘cắt cổ’.

Điều đáng lưu ý, rất nhiều hộ dân đang sống tại đây đã đóng 3 triệu đồng cho lãnh đạo ấp để kéo dây, xây trụ điện theo tinh thần ‘xã hội hóa’, với mong muốn là nơi đây sẽ sớm có điện, được mua điện với giá của Nhà nước quy định.

Tuy nhiên, khi đã quyên góp xong tiền của người dân, kéo dây và xây trụ điện xong, sẵn sàng thì tháng 11/2014, nhưng đã 7 tháng trôi qua, cho tới nay, người dân ở khu vực này vẫn chưa thể sử dụng điện quốc gia.

Trong cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Trung – Chánh văn phòng HĐND, UBND thành phố Biên Hòa cho rằng, nguyên nhân mà người dân chưa thể sử dụng lưới điện quốc gia thì có rất nhiều, nhưng đa phần là do vướng dự án quy hoạch, phải thực hiện đền bù, giải tỏa, nên chưa thể kéo điện về cho dân sử dụng được.

Người dân ấp Tân Cang đang rất thắc mắc: Đến khi nào nhà mình có điện quốc gia sử dụng? (ảnh: Thế Quân)

Tuy nhiên, ông Trung vẫn khẳng định: Tùy theo từng khu vực cụ thể, nếu trước mắt, dự án chưa sử dụng, chưa làm tới thì có thể xem xét, kéo điện tạm thời vào cho dân sử dụng. Còn về nguyên nhân cụ thể, ông Trung đề nghị cần phải có kiểm tra lại cụ thể.

Cũng theo ông Lê Văn Trung, trên địa bàn thành phố Biên Hòa hiện vẫn còn rất nhiều khu vực chưa có điện quốc gia, chứ không phải riêng gì xã Phước Tân. Chuyên viên UBND thành phố Biên Hòa – ông Trần Sỹ Hồng còn nhấn mạnh: Có những khu vực chưa có điện vài năm còn chưa giải quyết, chứ Phước Tân chỉ mới vài tháng đã ăn thua gì.

Hiện nay, thành phố Biên Hòa đang là đô thị loại 2. Tỷ lệ số hộ dân có điện quốc gia để sử dụng trên địa bàn chỉ mới đạt hơn 90%, nhưng kế hoạch của thành phố đang phấn đấu đến năm 2020 đưa Biên Hòa lên là đô thị loại 1 – trực thuộc trung ương.

Đại diện cho UBND thành phố Biên Hòa cũng thông tin rằng, ngày 19/6, các ban ngành chức năng có liên quan của thành phố cũng sẽ họp để xem xét tình trạng nhiều khu vực của thành phố hiện này không có điện quốc gia để sử dụng, trong đó đương nhiên có trường hợp của ấp Tân Cang, xã Phước Tân.

Nhằm tìm hiểu thông tin, kết quả của cuộc họp này, nhiều ngày qua, phóng viên đã liên tục gọi điện thoại cho Phạm Anh Dũng – quyền Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa và ông Lê Văn Trung – Chánh văn phòng HĐND và UBND thành phố Biên Hòa để liên hệ, đề nghị cung cấp thông tin này.

Thế nhưng, đáp lại lòng mong mỏi của phóng viên và người dân ở ấp Tân Cang, cả 2 vị lãnh đạo của UBND thành phố Biên Hòa đã không nghe điện thoại, kể cả phóng viên đã để lại tin nhắn cũng không thấy thông tin phản hồi.

Như vậy, dư luận không thể không băn khoăn, thắc mắc rằng, phải chăng chính quyền thành phố Biên Hòa đang thờ ơ, không quan tâm đến những nhu cầu thiết thực nhất cho cuộc sống hằng ngày của người dân?

Thế Quân