"Chủ biên xếp Đặng Lê Nguyên Vũ cạnh vĩ nhân là việc làm sai trái"

(GDVN)-"Việc trong một cuốn sách xuất hiện trường hợp doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ xếp bên cạnh các vĩ nhân là không thể chấp nhận được..."

(GDVN) - “Trong các nhân vật được đề cập ở cuốn sách “Tài năng và đắc dụng”, hầu hết là các bậc vĩ nhân, như Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh, Chulalongkorn, Albert Einstein, Thomas Alva Edison, Bill Gates…mà lại xuất hiện trường hợp doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ là không thể chấp nhận được…”_ GS-TSKH Đào Trọng Thi - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội bày tỏ quan điểm.

{iarelatednews articleid='2105,2063,2128,2115,2081,2046'}

GS-TSKH Đào Trọng Thi
GS-TSKH Đào Trọng Thi
 PGS.TS Phạm Hồng Tung, đồng chủ biên cuốn sách "Tài năng và đắc dụng" cho biết, nguồn gốc của cuốn sách hình thành từ một đề tài nhánh trong đề tài lớn của ĐH Quốc gia do chính GS-TSKH Đào Trọng Thi làm chủ nhiệm, mang tên “Cơ sở khoa học và thực tiễn của việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, GS-TSKH Đào Trọng Thi đánh giá: "Ở đây có 2 vấn đề mà chúng ta cần phải phân biệt rõ và nhóm tác giả phải rút kinh nghiệm: Các tác giả đã chọn lựa ở đề tài nhánh và viết thành 1 cuốn sách có chủ đề mà nó không phù hợp với chủ đề chung của cái đề tài lớn. Nếu chỉ dừng lại ở từng tư liệu riêng lẻ thì nó là chuyện khác, thậm chí chẳng phải là những nhà doanh nhân mà một người bất kỳ nào đó trong xã hội, họ cũng đạt được một số những thành tựu, kể cả những em học sinh, những người nông dân bình thường thì chũng ta cũng có thể nghiên cứu được.

Đề tài nghiên cứu của ĐH Quốc gia không đặt ra chủ đề là chọn ra 14 gương mặt tiêu biểu nhất thời hiện đại đâu?!. Bởi vậy, ở đây chắc là các tác giả đã lúng túng và bắt đầu “dựa dẫm”, mập mờ, “đánh tráo khái niệm”. Trong đề tài nghiên cứu của ĐH Quốc gia nó chẳng liên quan gì đến việc họ tự lọc ra một vài nhân vật rồi giới thiệu như là những nhân vật xuất chúng".

"Chúng tôi chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu những trường hợp riêng lẻ, thậm chí không hề đề cập đến con người cụ thể, nếu có đưa ra các ví dụ, dẫn chứng thì chúng tôi cũng chọn đưa ra những con người xuất chúng như Bác Hồ, Nguyễn Trãi… hoặc là trích dẫn những quan điểm của các nhân vật đó.

Về phạm vi của đề tài, chúng tôi chỉ thực hiện những tiêu chí chung như:  Khái niệm về nhân tài, lịch sử phát triển, quan điểm về nhân tài của Việt Nam, tiêu chí lựa chọn, phương thức, quy trình, các khái niệm người tài… một cách chung nhất chứ đâu có đi vào cụ thể các trường hợp được giới thiệu trong cuốn sách “Tài năng và đắc dụng”.

“Việc nhóm tác giả này lại đi chọn ra một số người, rồi giới thiệu trong một cuốn sách mà bản thân các nhân vật được giới thiệu có sự khập khiễng trong tương quan. Như vậy có thể gây một sự phản cảm cho dư luận. Tôi cho rằng dư luận lên tiếng trong trường hợp này là phản ứng rất xác đáng...”_GS-TSKH Đào Trọng Thi nhấn mạnh.

GSTSKH Đào Trọng Thi cũng cho rằng, đây là việc làm sai trái, không thể chấp nhận được khi mà viết cuốn sách lại chọn ra hơn chục nhân vật, rồi đặt một doanh nhân bên cạnh những nhân vật kiệt suất ở Việt Nam và thế giới. Có thể nói doanh nhân này cũng nổi tiếng và có thành tựu, nhưng ở  tầm đó làm sao mà sánh với các nhân vật kiệt xuất như Nguyễn Trãi, Bác Hồ, Bill Gates….kể cả về mặt khoa học và mặt lịch sử ,….

“Nếu các tác giả ấy là những người dũng cảm thì nên đứng ra chịu trách nhiệm về những chuyện đó, đừng có trốn chạy trách nhiệm và tìm chỗ nọ chỗ kia để “đánh tráo khái niệm”. Đó không phải là sự dũng cảm của những người làm khoa học. Mình có thể có những sai sót, có sự không chuẩn xác nhất định thì có thể cải chính và sửa chữa lại…”_ GSTSKH Đào Trọng Thi bức xúc.

GSTSKH Đào Trọng Thi cũng bày tỏ quan điểm: "Tôi rất tiếc một nhà xuất bản tầm cỡ như NXB Chính trị Quốc gia mà lại có thể để “lọt” một tác phẩm như vậy mà không kiểm duyệt một cách kỹ càng. Nhưng ở đây bảo là sai trái thì họ cũng chẳng có gì sai trái cả, nhưng mà nếu như đứng về giá trị khoa học, các giá trị về lịch sử, kiến thức xã hội thì nó có vấn đề. Du luận xã hội cũng không chấp nhận việc này".

"Bản thân tôi cũng bất bình về việc các tác giả đã lựa chọn những nhân vật như vậy rồi để xâu chuỗi, lại lấy chủ để là giới thiệu một cách “mập mờ” trong các nhân vật từ cổ đến kim, ở trong nước và thế giới và đặt một doanh nhân bình thường ở Việt Nam xếp bên cạnh những vĩ nhân", GS TSKH Đào Trọng Thi nói. 

Bùi Khương
 

Đang tải tin...