Chùa Hương và 6 di tích khác ở Thủ đô không tăng giá vé

04/12/2014 18:50 Ngọc Quang
(GDVN) - Trong số này có làng cổ Đường Lâm, UBND thị xã Sơn Tây đề nghị tăng phí từ 20 nghìn đồng lên 30 nghìn đồng, nhưng bị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch bác bỏ.

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, thời gian qua việc thu phí chưa nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân Đường Lâm với việc bảo tồn phát huy giá trị di tích.

Thành phố đã có quyết định 4142/QĐ-UBND ngày 5/8/2014 về việc ban hành Đề án “Đầu tư tôn tại, bảo tồn và phát huy di tích làng cổ Đường Lâm” giai đoạn 2014 – 2020. Do đó, đề nghị tạm thời giữ nguyên mức thu hiện hành, sau khi đề án được thực hiện sẽ chọn thời điểm thích hợp tăng cho hợp lý.

Bảng giá chi tiết vé vào tham quan một số di tích trên địa bàn TP Hà Nội.

Đối với di tích Đền, chùa, làng cổ Đường Lâm: Không thu phí trong các ngày 30, mùng 1, mùng 2 tết Nguyên đán; không thu phí vào đền Ngọc Sơn ngày giỗ Thánh.

Bên cạnh đó có 7 danh thắng giữ nguyên mức thu, bao gồm: Chùa Hương (do UBND huyện Mỹ Đức đề nghị giữ nguyên mức thu); Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long (do mức thu mới ban hành năm 2013 vẫn phù hợp); Chùa Tây Phương, đền Quán Thánh, Khu di tích Cổ Loa (do gắn với yếu tố tâm linh và du khách đến các địa điểm này chưa nhiều, cần khuyến khích); Chùa Thầy (UBND huyện Quốc Oai đề nghị tăng thu, nhưng Sở Văn hóa Thể thao Du lịch cho biết đang đề nghị xem xét công nhận là di tích văn hóa đặc biệt, khi đó sẽ thực hiện điều chỉnh xứng tầm di tích).

Tuy nhiên, giá phí vào ba điểm di tích đền Ngọc Sơn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Nhà tù Hỏa Lò từ 20.000đ/lượt lên 30.000đ/lượt.

Đối với các di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, Khu di tích Cổ Loa, đền Quán Thánh, di tích Nhà tù Hỏa Lò, Khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, học sinh và sinh viên từ 15 tuổi trở lên được giảm giá 50% nếu có thẻ học sinh, sinh viên.

Mức tăng phí tại các di tích được lý giải là do lương cơ bản đã tăng 2 lần (từ 540.000đ đồng lên 1.150.000đ), các chi phí phục vụ cho hoạt động tại di tích cũng tăng; ở một số di tích phí thu chưa đủ chi cho các hoạt động thường xuyên bảo tồn và hoạt động phục vụ khách tham quan.

Ngọc Quang