Chùm ảnh: Ngắm Hà Nội mờ ảo trong sương mù

(GDVN) - Sáng nay, những đợt sương mù đã biến Hà Nội trở lên mờ ảo và lãng mạn hơn. Nhưng sương mù cũng ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân thủ đô.

Càng ở những nơi không gian thoáng đãng, có hồ nước thì hiện tượng này càng rõ rệt

Sương mù không chỉ gây cản trở giao thông mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người và gây ra một số bệnh. Trong sương mù có chứa axit, kali, muối, phenol và các chất nguy hại khác. Khi áp suất không khí hạ, ô nhiễm và hơi nước kết hợp với các chất có hại sẽ kết tụ lại và dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể người qua đường hô hấp.

Tại sông Hồng, đứng từ cầu Long Biên nhìn qua, quang cảnh cầu Chương Dương chỉ còn là những hình ảnh mờ ảo

Các lớp sương mù xuất hiện dày đặc khiến hồ Tây với diện tích hơn 15ha giống như bị mây che phủ

Chỉ lại gần mới thấy rõ bãi cát nổi giữa sông Hồng khi các lớp sương mù bao phủ kín trên sông

Sương mù bao phủ làm chùa Trấn Quốc trở nên huyền ảo

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên, trong những ngày sương mù dày đặc nên hạn chế tập thể dục ngoài trời buổi sáng để tránh hít phải lượng không khí ẩm đặc biệt là người già và trẻ em. Khi ra đường nên chú ý mặc ấm, đeo khẩu trang và han chế để da trực tiếp tiếp xúc với sương mù.

Sương mù là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti trong lớp không khí gần mặt đất tạo thành tầng “mây thấp”, làm giảm tầm nhìn ngang đáng kể... Sương mù được hình thành khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, giữa mặt đất và không khí ở mức độ thích hợp, vào những ngày có độ ẩm cao và lặng gió.

Có nhiều loại sương mù được hình thành phụ thuộc vào phương thức giảm nhiệt để gây ra ngưng tụ hơi nước ở những không gian khác nhau như sương mù bức xạ, sương mù gió, sương mù hơi, sương mù băng, sương mù thung lũng, sương mù núi…

Trước đó, nhiều chuyến bay đến sân bay quốc tế Nội Bài đã phải bay vòng chờ hạ cánh, thậm chí buộc phải hạ cánh xuống Hải Phòng hoặc Vinh vì sương mù cản trở tầm nhìn.

Sương mù thường xuất hiện vào buổi sáng sớm, tồn tại khoảng một vài giờ trước và sau bình minh nhưng cũng nhiều khi kéo dài tới gần trưa.

Có nhiều loại sương mù được hình thành phụ thuộc vào phương thức giảm nhiệt để gây ra ngưng tụ hơi nước ở những không gian khác nhau như sương mù bức xạ, sương mù gió, sương mù hơi, sương mù băng, sương mù thung lũng, sương mù núi…

Thời gian có sương mù trong năm là khoảng từ cuối thu đến cuối xuân năm sau.

Sương mù là hiện tượng thời tiết đặc biệt. Tuy nó gây nên một số phiền phức về giao thông và tác động không tốt đến những người có bệnh hô hấp, dị ứng… nhưng có thể nói sương mù luôn là một hiện tượng đặc trưng kỳ thú của khí hậu thiên nhiên nước ta.

Sương mù che lấp khoảng 30 tầng trên cùng của tòa tháp Keangnam cao 72 tầng.

Qua đường cũng dễ dàng hơn thường ngày.

Người đi đường tranh thủ ghi lại cảnh sương mù dày đặc khắp phố phường Hà Nội ngày đầu năm 2012.

Đường phố vắng hơn ngày thường rất nhiều

Trong giờ đi ăn trưa nhưng khu này chưa thấy bóng người nào qua lại.

Hầu hết mọi người chọn giải pháp đi bộ hoặc đi ô tô tránh giá rét.

Nguyễn Tiến (Tổng hợp)
Đang tải tin...