Chuyên gia Mỹ: Khả năng đánh chặn tên lửa của Iron Dome gần bằng 0

22/03/2013 09:02 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Theo tờ New York Times ngày 21/3, tỷ lệ thành công của hệ thống Iron Dome "nhiều ảo tưởng hơn thực tế".


Mặc dù Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ca ngợi hết lời về những "thành công vang dội" của hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome do hai nước hợp tác sản xuất và tiêu tốn hàng trăm triệu đô la cho việc triển khai hệ thống này tại Israel, nhưng các chuyên gia tên lửa cho biết tỷ lệ ngăn chặn các tên lửa bắn vào lãnh thổ Israel từ Gaza trong cuộc xung đột hồi tháng 11 năm ngoái là gần như bằng không.


Hệ thống Iron Dome của Israel đã không thể hiện được hiệu quả như tuyên bố của giới chức Israel, Mỹ.

Theo tờ New York Times ngày 21/3, tỷ lệ thành công của hệ thống Iron Dome "nhiều ảo tưởng hơn thực tế". Trái với tuyên bố của Israel rằng tỷ lệ thành công của hệ thống này trong việc đánh chặn các tên lửa được bắn từ Gaza trong suốt cuộc đụng độ hồi năm ngoái là 90% thì các chuyên gia nghiên cứu vũ khí Mỹ-Israel cho biết khả năng tấn công chính xác của nó chỉ "không quá 40%".

Theo giải thích của các chuyên gia, Iron Dome chỉ có khả năng làm tê liệt hoặc làm chệch hướng tên lửa của đối phương chứ không phá hủy được nhiều. Điều này dẫn tới hệ quả là các tên lửa bị đánh chặn sẽ vẫn còn nguyên vẹn hoặc chỉ bị vô hiệu hóa một phần khi rơi xuống khu vực dân cư sẽ vẫn có khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Richard Lloyd, một chuyên gia vũ khí, và Theodore Postol, nhà vật lý thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phân tích các hàng trăm video mới về hiệu suất của hệ thống đánh chặn tên lửa của Israel và thấy rằng Iron Dome đánh trúng mục tiêu rất ít mà ngược lại, thường "lặp đi lặp lại quá trình không bắn trúng mục tiêu".

Hơn nữa, New York Times cho biết, một nhà khoa học tên lửa hạt nhân cũ Rafael (nhà sản xuất Iron Dome của Israel) Mordechai Shefer tháng trước đã đưa ra kết luận rằng "tỷ lệ tiêu diệt là số 0" sau khi nghiên cứu khoảng 20 video hoạt động mới của hệ thống này.

Trong khi đó, sau những tuyên bố phóng đại về khả năng của Iron Dome của Tel Aviv, Quốc hội Mỹ cũng mô tả hệ thống này là "rất hiệu quả" và cam kết sẽ hỗ trợ thêm 680 triệu USD cho Israel để triển khai chúng rộng rãi đến năm 2015.Nguyễn Hường (nguồn Press TV)