Chuyện giữa Thủ đô: "Trời nóng phát điên, có điều hòa không dám bật"

19/07/2012 10:33 Theo VietNamNet
Có nhà riêng mà không dám về ở, đến khi liều mạng vào nhà thì lại bị chém cho suýt mất tay, lại có những người, bỏ tiền để sắm đồ trong nhà nhưng hễ mang ra sử dụng thì phải ngó trước ngó sau kẻo hàng xóm làm ầm ĩ... Những chuyện khó tin nhưng vẫn đang diễn ra ngay giữa Thủ đô.

Đồ nhà mình mà vừa dùng vừa run

Dùng đồ của nhà mình mà cứ như đi ăn trộm, lúc nào cũng phải dòm ngó xem hàng xóm có nhà không mới được dùng, ấy là chuyện cái điều hòa nhà chị Thương (Hoàng Mai - Hà Nội).

Chuyện là, nhà chị Thương nằm trong một con ngõ nhỏ, một người đi qua thì người kia phải đứng chờ. Thế cho nên, 2 nhà trong ngõ, dù là nằm đối diện nhau, nhưng khoảng cách chẳng đáng bao nhiêu.

Trời nóng 39 - 40 độ, cả 2 nhà đều lắp điều hòa nhưng lại chẳng được dùng bao giờ. Có dùng thì phải dùng vụng dùng trộm.

Với khoảng cách như thế này, chỉ việc nhỏ như dùng điều hòa cũng có thể khiến hàng xóm láng giềng mâu thuẫn.

Chị Thương bảo: “Nguyên nhân là vì 2 cái phòng ngủ của 2 nhà, trùng hợp thế nào lại cùng ở tầng 2 và nằm đối diện nhau. Thế là thành ra 2 cái cục nóng cũng nằm chiếu tướng luôn. Mà nhà hàng xóm, dường như chỉ lắp điều hòa làm cảnh thì phải, chẳng bao giờ thấy đóng cửa để bật điều hòa. Lúc nào cửa sổ cũng mở toang toàng, chắc để hứng gió trời. Khi nhà mình bật điều hòa, hơi nóng từ cái cục nóng tỏa ra bay vào nhà hàng xóm, lại ầm ĩ, thành ra, có đêm nóng đến phát điên mà chẳng dám bật.

Hôm trước nóng quá, ngó sang nhà hàng xóm thấy cả nhà đang tập trung ăn uống ở tầng 1, thế nên mình chạy lên tầng 2 bật “trộm” điều hòa. 2 vợ chồng đang ung dung ngồi xem tivi và tận hưởng giây phút sung sướng ít ỏi ấy thì không hiểu bà hàng xóm lên phòng ngủ lấy cái gì, phát hiện ngay ra nhà mình đang bật điều hòa, thế là bà ta làm ầm ĩ cả lên, rồi chửi rủa nhà mình là đẩy hơi nóng sang nhà bà ấy. Rất ức chế, nhưng mình cũng đành tắt đi “cái sự sung sướng” rồi quay về cảnh khốn cùng để tránh mâu thuẫn với hàng xóm láng giềng”.

“Thôi thì đất không chịu trời, trời đành phải chịu đất vậy” - chị Thương thở dài.

Nhà của mình, nhưng muốn sống yên cũng khó

Bỏ ra cả đống tiền để sở hữu một căn nhà trong ngõ, nhưng anh Hoan (Từ Liêm - Hà Nội) lại không giấu nổi sự bức xúc với những quy định vô lý của hàng xóm.

Anh Hoan kể: “Đợt mới mua nhà và chuyển đến xóm, mình đã tốn không biết bao nhiêu là tiền đóng góp, nào là tiền tu sửa đường ngõ, xóm, tiền đèn điện chiếu sáng trong sân chơi của xóm... nhưng cũng chẳng có ý kiến gì vì nghĩ mình mới đến, người ta thế nào thì mình theo vậy cho vui vẻ. Nhưng thời gian gần đây, càng ngày càng có thêm những khoản thu vô lý khiến mình rất bức xúc.

Đỉnh điểm là chuyện, ông hàng xóm (trông có vẻ là dân đàn anh đàn chị) một hôm sang nhà mình đòi mình nộp 20 triệu để thay lại đường cống chung của cả xóm. Mình không đồng ý. Nghe đâu một số nhà trong xóm cũng không đồng ý chuyện này. Thế là chiều đi làm về, đã thấy ông ta và mấy đứa con mang hàng rào ra chắn lối đi vào xóm, rồi đứng canh, tay lăm lăm con dao nói rằng: “Đứa nào không chịu nộp tiền thì đừng có vào nhà, cố tình bước qua ông chém chết”.

Hôm đó, vợ và con mình không dám về, phải đến nhà ngoại tá túc mấy hôm. Mình vì không có quần áo bên ngoài, lại có quá nhiều tài liệu để nhà, thế là đánh liều đi qua thì bị mấy đứa con ông hàng xóm xông lên đánh đấm túi bụi, rồi chém cho một vết sâu hoắm vào tay phải vào viện cấp cứu”.

“Vụ ấy sau đó phải nhờ công an can thiệp mới yên ổn. Đúng là khổ, nhà của mình, đã bỏ tiền ra mua mà muốn sống yên cũng không được” - Anh Hoan nói thêm.

Theo VietNamNet