Chuyện khó tin về chức danh quan chức Việt

27/09/2011 06:19 Hải Hà (tổng hợp)
(GDVN) - Ở Việt Nam trong những năm gần đây, chuyện chức danh đã bị lạm dụng một cách tràn lan, sử dụng không đúng chỗ, đúng lúc, gây phản cảm.

Chức danh là một hình thức trong phân cấp quản lý hành chính. Ở Việt Nam trong những năm gần đây nó đã bị lạm dụng một cách tràn lan, sử dụng không đúng chỗ, đúng lúc, gây phản cảm. Việc trưng chức danh ra không đúng nơi, đúng đối tượng như trong nhiều trường hợp cho thấy văn hóa của chính đương sự và tạo cảm giác khó chịu cho những người được giới thiệu, đồng thời gây phản ứng ngược của dư luận.

Thời gian gần đây, dư luận lại xôn xao thông tin một quan chức nọ đăng nguyên chức danh của mình trên thiệp cưới con trai, chuyện một thứ trưởng tự phong danh “Tiến sĩ”...

Thứ trưởng Bộ Y tế tự phong mình là tiến sĩ

  

Trong các bản khai lý lịch, phiếu đảng viên, ông Cao Minh Quang tự khai và cam đoan rằng ông đạt học vị tiến sĩ.  

Ông Cao Minh Quang

Ông Quang có thời gian học tại Đại học Uppsala Thụy Điển. Trong chứng chỉ cấp ngày 26/10/1994 của Đại học Uppsala Thụy Điển với tên đề tài: “Phytochemical and Pharmacological evaluation of Choerospandias axillaris, a Vietnamese medical plant used to treat burns”. Được công nhận “Licentiatexamen”, nghĩa là tương đương với học vị Master. Nhiều ý kiến khẳng định, đây chỉ là một chứng chỉ để được học cao hơn. Tuy nhiên, ông Quang chỉ mới dừng lại ở cấp học này. 

Theo thông tin báo Pháp luật TPHCM đăng tải, ngày 13-9, Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) thuộc Tổng cục An ninh II đã có Văn bản số 3157/A83(P5) trả lời đơn tố cáo của ông Ngô Minh Nho (một công dân ở TP.HCM) về việc ông Cao Minh Quang gian lận trong việc kê khai có bằng tốt nghiệp tiến sĩ.

Sau khi xác minh tại Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Bộ GD&ĐT Cục A83 có văn bản xác định: Trường ĐH Uppsala Thụy Điển khẳng định ông Cao Minh Quang đã học tại trường từ năm 1992 đến 1994 và đạt chứng chỉ (không phải là văn bằng) về nghiên cứu khoa học dược phẩm tự nhiên vào ngày 26-10-1994. Theo quy định của trường, đây chỉ là chứng chỉ cần đạt được để tham dự khóa học tiến sĩ (chứ không phải tương đương tiến sĩ).

Gửi thông báo 'mời' đám tang cha trưởng công an huyện

  

Cha của Trưởng Công an huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) qua đời, đơn vị này đã gửi công văn đi khắp nơi thông báo tin ông cụ mất để cá nhân, đơn vị biết đi chia buồn.

Công văn thông báo tin buồn (Ảnh VNe)

Theo thông tin từ Vnexpress, việc Công an huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) gửi văn bản đến hàng loạt cơ quan với nội dung thông báo ông Trần Ngọc Hơn (85 tuổi) ngụ tại thị trấn Giồng Riềng từ trần vào ngày 4/9 gây bức xúc trong dư luận.

Trong thông báo ghi rõ cụ Hơn là cha ông Trần Văn Thường, Ủy viên thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện Giồng Riềng với ông Trần Văn Tại, Phó Phòng Công tác chính trị và quần chúng Công an tỉnh Kiên Giang. Thông báo này không chỉ gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, các phòng ban nghiệp vụ công an tỉnh mà còn gửi đến các phòng ban, thường trực Huyện ủy, UBND huyện Giồng Riềng, ban ngành đoàn thể huyện cùng công an các huyện, thị xã, thành phố.

Thông báo cũng có đầy đủ số lưu do thượng tá Nguyễn Văn Thiệp (Phó Công an huyện Giồng Riềng) ký tên đóng dấu gửi xuống tận cấp ủy, UBND các xã, thị trấn. Cuối công văn ghi Công an huyện Giồng Riềng thông báo cho biết để đến chia buồn cùng gia đình.

Trao đổi với VnExpress.net sáng 23/9, ông Trần Văn Thường cho biết cụ Hơn mất vào khuya ngày 3/9. Sáng hôm sau trong lúc gia đình bối rối, anh em cơ quan sơ xuất làm thông báo gửi đi khắp nơi báo tin buồn chứ không có ý gì, mong mọi người thông cảm.

Ông Lữ Minh Nhựt - Bí thư Huyện ủy Giồng Riềng cho biết, Công an huyện Giồng Riềng gửi thông báo khắp nơi báo tin cha trưởng công an huyện mất là sai. Ông đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện là ông Lý Thành Giỏi đang giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an huyện tiến hành họp Đảng ủy vào cuối tháng 9. Qua cuộc họp sẽ kiểm điểm việc làm của lãnh đạo công an huyện để các cơ quan, ban ngành trong huyện rút kinh nghiệm tránh vướng phải sai sót này.

Cần Thơ: Thiệp cưới con, in tên cha là... sếp

  

Ngoài bìa thiệp cưới con mình, ông bố cho in hẳn hàng chữ to đùng: “Nguyễn Hùng Dũng - Phó Trưởng ban Chỉ đạo TP.Cần Thơ về Phòng chống tham nhũng”.


 Tên, chức vụ của bố chú rể được in ngoài bìa thiệp mời.

Chiều 11.9, trao đổi với phóng viên Dân Việt qua điện thoại, ông Nguyễn Hùng Dũng thừa nhận đúng là thiệp đám cưới của con mình và việc ghi tên họ, chức danh trên thiệp cưới là hoàn toàn sai. Cũng theo ông, liên quan đến vấn đề này, ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Thành ủy TP.Cần Thơ đã phê bình và ông Dũng cũng đã nhận khuyết điểm và xin rút kinh nghiệm.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: Phải chăng, để “thị uy” mọi người, nên ông in hẳn họ tên, chức vụ của mình ra ngoài thiệp cưới?

Ông Dũng phân bua rằng: “Ý tôi không phải vậy. Do ở Cần Thơ, nhiều người tên Dũng nên mấy đứa em nó gợi ý, sợ lẫn lộn giữa người này với người nọ (!). Những thiệp in tên họ, chức vụ chủ yếu để dành mời anh em ở Văn phòng Ủy ban và Thành ủy. Mới phát mời trên 100 thiệp thì bị “sự cố” nên ngưng lại”.

Bạc Liêu: In cơ quan Ủy ban kiểm tra trên thiệp cưới con

  

Nơi trang trọng nhất ngoài bìa thiệp cưới in nội dung “Huỳnh Văn Phương (Tám Phương), Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu”, phía dưới là địa chỉ nhà vợ chồng chủ hôn. Theo thiệp mời, tiệc cưới không tổ chức ở nhà hàng, ông Phương mời tại tư gia trong khu Địa Ốc lúc 16h30 chiều thứ sáu, 23/9.

Thiệp mời của ông Phương ghi rõ tên cơ quan “gác cửa” công tác Đảng là Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Ảnh VNe

Trao đổi với báo chí, ông Phương cho biết chỉ là cán bộ, không có chức vụ gì nên ghi ngoài bì thư như vậy rất bình thường, không dụng ý. Ông cũng cho biết những người được mời đều là bạn bè thân thiết công tác tại một số cơ quan, đơn vị cũ thường xuyên qua lại với nhau.

“Thiệp in ra rồi vợ chồng, anh em tôi đi mời chứ không có nhờ ai gửi cả. Ghi tên cơ quan vì có nhiều người trùng tên sợ nhầm lẫn vì kỳ trước có người tên Hóa mời mà tôi chẳng biết là Hóa nào”, ông Phương giải bày.

Phó Vụ Thị trường trong nước Nguyễn Lộc An: “Nổ” chuyện thi quốc tế 

 

Tại hội thảo về cơ chế điều hành giá xăng do Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ chủ trì ngày 20-9, ông Nguyễn Lộc An, vụ phó Vụ Thị trường trong nước đã nói: “Cái sai là do con người chứ không phải chính sách sai. Tôi tuy không giỏi toán lắm nhưng có đi thi toán quốc tế nhưng không hiểu toàn tính ngược thế nào nên bỏ lỗi rất nhiều cơ hội điểu chỉnh giá, trong đó có giảm giá”. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Khắc Minh (Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, người phụ trách môn toán và đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic toán quốc tế - IMO) cho biết ông đã kiểm tra toàn bộ danh sách đoàn học sinh tham dự tất cả các kỳ thi Olympic toán quốc tế và khẳng định không hề có tên Nguyễn Lộc An trong thành phần đội tuyển học sinh VN tham dự IMO từ trước đến nay. 

Trả lời Tuổi Trẻ về thông tin thi toán quốc tế, ông Nguyễn Lộc An, nói: “Tôi phát biểu là từng trong đội tuyển đi thi toán quốc tế. Trong đội tuyển có tuyển chọn một vài cá nhân đi thi và tôi chưa nói tôi đi thi. Tuy nhiên, tôi nói điều này không có ý gì khoe khoang mà chỉ muốn mọi người hiểu rõ một điều là tôi hoàn toàn hiểu được các công thức của Bộ Tài chính đưa ra để tính giá xăng dầu…”.


Xe công nối đuôi chúc mừng cựu Bí Thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhận bằng Tiến sĩ


Ghi nhận của PV VTC News vào sáng ngày 7-5-2011: Trên vỉa hè trước cổng Học viện Hành chính Quốc gia xuất hiện hàng loạt xe công của tỉnh Thái Nguyên trong ngày Bí thư Tỉnh ủy nhận bằng Tiến sỹ. Trao đổi với PV VTC News, ông Nguyễn Thế Đề, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã xác nhận thông tin về việc Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Phạm Xuân Đương chính thức nhận bằng Tiến sĩ tại Học viện Hành chính Quốc gia.

Hàng loạt xe công chúc mừng Bí thư Tỉnh ủy nhận bằng Tiến sĩ

Trả lời câu hỏi về việc có quy định nào của tỉnh về việc điều xe công đi “chúc mừng” lãnh đạo của tỉnh nhận bằng Tiến sĩ hay không? Ông Đề cho biết: "Việc các xe công đi chúc mừng lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, không nằm trong mục quy định nào của tỉnh. Tuy nhiên, hôm nay, có một số cán bộ có giấy mời của trường gửi tới cho các cá nhân đã học ở đây xuống chúc mừng 2 người thầy giáo của mình (nhưng không công tác ở Thái Nguyên) cũng nhận bằng Tiến sĩ. Đồng thời, nhiều người cũng tiện đường xuống Hà Nội thăm “anh em” sau đó tiện đường ghé qua".

Theo Quyết định số 61/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về Tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, Cty nhà nước đã nêu rõ: Nghiêm cấm việc sử dụng xe ô tô vào việc riêng, bán, trao đổi, tặng cho, cho mượn hoặc điều chuyển cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào nếu không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với việc quản lý, sử dụng phương tiện đi lại không đúng quy định thì Thủ trưởng cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan cũng phải bồi thường thiệt hại đồng thời bị xử lý kỷ luật theo quy định....

Hải Hà (tổng hợp)