CN dân tộc hẹp hòi TQ yêu cầu tấn công không thương tiếc Nhật Bản

27/11/2013 08:14 Đông Bình
(GDVN) - Đằng sau lập trường chính thức của TQ có "chủ nghĩa dân tộc", truyền thông Trung Quốc yêu cầu Chính phủ nước này phải kiên quyết ứng phó.
Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông do Trung Quốc đơn phương vẽ ra, ôm trọn cả đảo Senkaku và phần lớn biển Hoa Đông.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 26 tháng 11 dẫn tờ "USA Today" Mỹ cho rằng, đằng sau lập trường chính thức của Trung Quốc có sự ủng hộ mạnh mẽ của tư tưởng Chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Trung Quốc thiết lập Khu nhận biết phòng không mới nhanh chóng được những người theo chủ nghĩa dân tộc hoan nghênh, một số nưgười yêu cầu tiến hành tấn công không thương tiếc đối với Nhhật Bản.

Theo tờ "Japan News Network", hai công ty hàng không lớn của Nhật Bản ngày 25 tháng 11 đã quyết định trình báo kế hoạch bay với Chính phủ Trung Quốc, do Trung Quốc vừa áp dụng quy tắc của Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông.

Kết quả điều tra internet triển khai ở 7 đô thị lớn Trung Quốc do Trung tâm khảo sát dư luận Hoàn Cầu tổ chức vào ngày 25 tháng 11 cho biết, có gần 90% người được hỏi ủng hộ Quân đội Trung Quốc áp dụng hành động “có hiệu quả” với các mục tiêu lạ "xâm nhập trái quy định Khu nhận biết phòng không của Trung Quốc", hơn 90% cho rằng thiết lập "Khu nhận biết" sẽ làm cho tình hình đảo Senkaku phát triển có lợi cho Trung Quốc.

Máy bay trinh sát điện tử Tu-154 Trung Quốc

Ngoài Mỹ và Nhật Bản, nước bày tỏ lo ngại với "Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông" do Trung Quốc đơn phương lập ra còn có Hàn Quốc. Theo hãng tin Yonhap, ngày 25 tháng 11, Hàn Quốc tiếp tục bày tỏ đáng tiếc về việc Trung Quốc lập ra "Khu nhận biết phòng không" chồng lên với Khu nhận biết phòng không của Hàn Quốc.

Ngày 25 tháng 11, tờ "Tin tức Seoul" Hàn Quốc cho rằng, cùng với sự trùng nhau giữa Khu nhận biết phòng không của ba nước Trung-Nhật-Hàn, ba nước có khả năng xảy ra xung đột vũ trang. Tuy Trung Quốc lập ra Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông chủ yếu là nhằm vào đảo Senkaku có tranh chấp với Nhật Bản, nhưng, điều này cũng tác động trực tiếp đối với Hàn Quốc.

Theo bài báo, bắt đầu từ khi Trung Quốc xác lập chủ nghĩa bành trường trên biển và có kế hoạch tranh chấp biển Hoa Đông, trong tương lai, tranh chấp đảo Leodo (đảo Tô Nham) giữa Trung Quốc và Hàn Quốc cũng không còn xa, Chính phủ Hàn Quốc cần phải tiến hành ứng phó kiên quyết trong vấn đề này.

Máy bay trinh sát cỡ lớn Y-8 Trung Quốc
Đông Bình