Có gió lạnh, Miền Bắc vẫn còn nắng nóng

12/05/2014 06:54 NHẤT NGÔN
(GDVN)-Hiện ở phía bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam. Sáng 12/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng tới bắc VN.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông rải rác. 

Vùng đồng bằng gió chuyển hưởng đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ cao nhất giảm khoảng 4-5 độ C so với ngày hôm trước. Trời chuyển mát mẻ, nắng nóng trên diện rộng ở các tỉnh, thành chấm dứt.

Hiện tiết trời miền Bắc rất nóng nực, không khí lạnh về gây ra sự xáo trộn giữa hai khối không khí nóng và lạnh. Theo đó, dễ phát sinh hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, gió giật mạnh, mưa đá và sét đánh trong cơn dông.

Theo kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy Lào Cai, người dân các địa phương nhất là khu vực miền núi cần đề phòng thời tiết cực đoan có thể xảy ra gây thiệt hại. Bà con nông dân sinh sống ven các suối khe nhỏ có độ dốc lớn, nơi có địa hình phức tạp, khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, cảnh giác với mưa to cục bộ sinh lũ quét, lũ ống, trượt lở đất đá đột ngột.

Ảnh minh họa.

Nắng nóng có khả năng xảy ra đan xen với các đợt không khí lạnh, nhưng mức độ có khả năng không quá gay gắt và tập trung ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, trong tháng 5/2014 các tỉnh Bắc Bộ chịu ảnh hưởng khoảng 3-4 đợt không khí lạnh nén rãnh áp thấp từ phía bắc gây ra các đợt mưa mưa vừa, mưa to tại khu vực này.

Trong tháng 5/2014 tại các tỉnh ven biển Trung Bộ có khả năng xuất hiện một vài đợt mưa trái mùa và cải thiện phần nào tình trạng thiếu mưa, khô hạn ở khu vực này. Gió mùa Tây Nam có khả năng bắt đầu hoạt động vào khoảng nửa cuối tháng 5 tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, tháng 5 là thời kỳ bước vào mùa mưa ở Bắc Bộ, do vậy cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh kèm theo mưa đá, tố, lốc; đặc biệt các tỉnh vùng núi phía bắc cần đề phòng các hiện tượng lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn gây ra.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới như sau:

Phía Tây Bắc Bộ
         
Ngày 12 và từ ngày 18 đến ngày 20, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.

Từ ngày 13 đến ngày 17 và ngày 21, mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng ngày 14 ngày 15 ngày nắng nóng. Gió nhẹ.
Phía Đông Bắc Bộ
    
Ngày 12 và từ ngày 18 đến ngày 20, nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.

Từ ngày 13 đến ngày 17 và ngày 21, mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 14 ngày 15 ngày nắng nóng. Gió nam cấp 2-3..

Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế
   
Ngày 12, phía bắc nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông, phía nam mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió đông đến đông nam cấp 2, cấp 3.

Từ ngày 13 đến ngày 18 và ngày 21, mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2, cấp 3.

Ngày 19, ngày 20, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác tập trung nhiều tại các tỉnh phía bắc. Gió đông đến đông nam cấp 2, cấp 3.
 
Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận
     
Từ ngày 12 đến ngày 18, mây thay đổi, phía bắc ngày nắng nóng, phía nam có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2, cấp 3.
Từ ngày 19 đến ngày 21, mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ.

Tây Nguyên
    
Từ ngày 12 đến ngày 14, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ.
Từ ngày 15 đến ngày 21, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.
 
Nam Bộ
    
Ngày 12, ngày 13, mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.
Từ ngày 14 đến ngày 21, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Dưới đây là dự báo chi tiết thời tiết ngày và đêm 12/4/2014:

Phía Tây Bắc Bộ
Nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 22 – 25 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 31 – 34 oC

Phía Đông Bắc Bộ
Nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 30 – 33 oC

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nhẹ. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 28 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 34 – 37 độ, có nơi trên 37 oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận
Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nhẹ. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 28 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 34 – 37 oC

Tây Nguyên
Mây thay đổi, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 20 – 23 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 30 – 33 oC

Nam Bộ
Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối mai có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2 – 3. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 28 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 33 – 36 oC

Hà Nội
Nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2 – 3. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 30 – 33 oC.

NHẤT NGÔN