Con gái Đại tướng: “Ba tôi muốn về với miền Trung nghèo khó, anh hùng”

09/10/2013 07:53 Ngọc Quang
(GDVN) - Bà Võ Hạnh Phúc, con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chia sẻ: "Ngay từ giữa những năm cuối của thập niên 90, ba chúng tôi và gia đình cũng có ý định tìm một số nơi... Gia đình cũng đã đi xem xét nhiều nơi trong tỉnh nhưng cuối cùng ông chọn vùng Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc huyện Quảng Trạch. Ông muốn về với miền Trung, miền đất nghèo khó nhưng giàu truyền thống anh hùng".

Tại buổi tọa đàm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức chiều 8/10 tại Báo Tiền Phong, bà Võ Hạnh Phúc đã thông tin chi tiết về quyết định chọn nơi an nghỉ của người cha kính yêu ở quê nhà.

Bà Phúc cho biết: “Ngay từ giữa những năm cuối của thập niên 90, ba chúng tôi và gia đình cũng có ý định tìm một số nơi... Ông có ý định suy nghĩ về việc đó từ rất lâu. Ban đầu, ba chúng tôi có ý định đi về căn cứ địa Việt Bắc (ở Thái Nguyên). Cũng có những lúc ba chúng tôi nghĩ ở đâu đó vùng Sơn Tây (Hà Nội) để gần Bác Hồ. Cuối những năm 1990, ông nhiều lần về thăm quê hương Quảng Bình. Ông nghĩ mình sẽ về với quê hương. Gia đình cũng đã đi xem xét nhiều nơi trong tỉnh nhưng cuối cùng ông chọn vùng Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc huyện Quảng Trạch”.

Bà Phúc nói thêm: "Quyết định về Vũng Chùa - Đảo Yến có từ năm 2006. Ông có bút tích để lại về việc này. Nơi an nghỉ của ông nằm ở khu vực đất liền, chứ không phải ngoài đảo, để người dân thuận tiện đến thăm viếng".

Bà Võ Hạnh Phúc - Con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bà Phúc cũng nhắc lại thông tin trước đó em trai Võ Điện Biên đã trả lời với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khi bàn về vấn đề tổ chức tang lễ: “Suốt đời ông không có yêu cầu gì với tổ chức nhưng đây là yêu cầu duy nhất. Ông muốn về với miền Trung, miền đất nghèo khó nhưng giàu truyền thống anh hùng. Về Quảng Bình nhưng không nhất thiết là ở quê nhà làng An Xá”.

Trong không khí xúc động, bà Võ Hạnh Phúc chia sẻ: “Gia đình chúng tôi rất cảm động vì tình cảm của mọi người. Sau khi ông ra đi, tối 4/10 thấy nhiều bạn trẻ đứng bên kia đường, bên hàng rào ở nhà 30 Hoàng Diệu. Bây giờ tổ chức tang lễ không thể đáp ứng được hết tình cảm của nhiều thế hệ. Gia đình đến 5/10 khi lập bàn thờ đã đề xuất ý kiến để cho mọi người vào tưởng niệm.

Khi bắt đầu mở cửa, thấy tình cảm của mọi người, gia đình rất cảm động. Có nhiều người là chiến sĩ cũ của ông, các cựu chiến binh, đủ mọi thành phần, tầng lớp. Tình cảm của người dân khiến chúng tôi thật xúc động. Ngày 7/10, gia đình quyết định thời gian viếng kéo dài đến 11 giờ trưa ngày 11/10. Nhân dịp này, xin thay mặt mẹ chúng tôi, xin gửi lời qua báo đài, cảm ơn các vị lão thành cách mạng, các cựu chiến binh và toàn thể nhân dân đã dành tình cảm to lớn cho ba chúng tôi”.

Ngọc Quang