Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách khi chưa đạt tiêu chuẩn

25/04/2018 08:21 Hà Sơn
(GDVN) - Vào thời điểm ông Mẫn được cử đi học Thạc sĩ nước ngoài thì cha ông là ông Trần Văn Minh đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Ngày 24/4, thông tin từ Sở Nội vụ Đà Nẵng cho hay, Sở vừa có báo cáo gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về đơn kiến nghị của ông Nguyễn Tám (đơn không ghi địa chỉ liên hệ) kiến nghị việc ông Trần Văn Mẫn đang công tác tại sở Kế hoạch và Đầu tư đi học Thạc sĩ nước ngoài kinh phí nhà nước không đúng quy định.

Đơn của ông Nguyễn Tám (không ghi rõ địa chỉ liên hệ) được sở Nội vụ Đà Nẵng xác định không thuộc loại đơn thụ lý, giải quyết. Ảnh minh họa: AN

Sau khi kiểm tra hồ sơ và quy trình cử ông Mẫn đi học Thạc sĩ, Sở Nội vụ đã có báo cáo Chủ tịch thành phố.

Theo quyết định 46/2008 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về chế độ, chính sách và công tác quản lý đối với người được cử đi đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ ở nước ngoài từ giai đoạn 2006-2010:

Sinh viên tốt nghiệp Đại học trong và ngoài nước theo Đề án 32 đạt loại giỏi trở lên, đúng ngành đào tạo của Đề án 393 (đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ tại các cơ sở nước ngoài) thì được xem xét chuyển tiếp tham gia chương trình đào tạo theo Đề án và do cơ quan thường trực quản lý Đề án 32 đề nghị.

Đà Nẵng dừng chi tiền cho nhân tài đi du học, sẽ thay đổi cách thu hút, đãi ngộ

Tuy nhiên, ông Mẫn chỉ tốt nghiệp đại học loại khá nên ngày 31/12/2010, mẹ ông Mẫn có đơn gửi Thường trực Ban chỉ đạo Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng xin cho ông Mẫn tham gia chuyển tiếp bậc Thạc sĩ.

Sau đó, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng có công văn 289 thông báo ý kiến của Thường trực Ban chỉ đạo Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng cử ba học viên học chuyển tiếp bậc Thạc sĩ, trong đó có ông Mẫn. Việc cử ông Mẫn đi học không có ý kiến của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng.

Sở Nội vụ Đà Nẵng cho rằng, căn cứ các quy định của thành phố và kết luận của Thường trực Thành ủy thì việc cử ông Mẫn đi học là chưa phù hợp.

Ông Mẫn không đủ tiêu chuẩn để đi học Thạc sĩ ở nước ngoài bằng kinh phí nhà nước.

Về quy trình xét chọn, cơ quan thường trực quản lý đề án không có văn bản trình Thường trực Ban chỉ đạo về việc cử đi học sau đại học theo đề án.

Về tính pháp lý của đơn, sở Nội vụ cho rằng, đơn này có tên, chữ ký nhưng không có địa chỉ, số điện thoại liên hệ, vì vậy, căn cứ thông tư 07/2014/TT-TTCP ngày 31/10/2014 của Thanh tra Chính phủ thì đơn này thuộc loại đơn không thụ lý, giải quyết.

Ông Trần Văn Mẫn hiện là Trưởng phòng Đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng.

Vào thời điểm ông Trần Văn Mẫn được Đà Nẵng cử đi học Thạc sĩ nước ngoài bằng nguồn kinh phí nhà nước thì cha ông Mẫn là ông Trần Văn Minh đang giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 18/4, ông Trần Văn Minh bị Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam vì có liên quan đến vụ án "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước", "Trốn thuế", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm).

Cùng bị khởi tố với ông Minh, còn có ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2011-2014) cùng ba cựu quan chức, lãnh đạo khác của Đà Nẵng.

Hà Sơn