Con trai cựu phụ tá thân cận của Jang Song-thaek mất tích tại Pháp

31/12/2014 10:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Han đang theo học kiến trúc tại Pháp và đột ngột biến mất hồi tháng trước do lo ngại tới sự an toàn của mình sau khi cha anh bị xử tử.

Telegraph dẫn nguồn tin ngoại giao tin cậy ngày 30/12 đưa tin cho biết, con trai một cựu quan chức cấp cao thân cận với Jang Song-thaek đang lẩn trốn tại Pháp để tránh cuộc truy lùng của các điệp viên Triều Tiên.

Ông Jang Song-thaek.

Theo nguồn tin, chính quyền Bình Nhưỡng đang cố gắng đưa người này về nước nhưng anh ta đã trốn thoát và đang trú ẩn tại nơi nào đó ở Pháp. Đã có những nỗ lực cố gắng xác định nơi trú ẩn hiện tại của sinh viên này, nhưng đến nay vẫn chưa thành công.

Con trai của cựu quan chức cấp cao Triều Tiên trên được xác định mang họ Han, đang theo học kiến trúc tại Pháp và đột ngột biến mất hồi tháng trước do lo ngại tới sự an toàn của mình sau khi cha anh bị xử tử.

Nguồn tin cho biết, cha của Han từng là một phụ tá thân cận của Jang Song-thaek, người chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bị xử tử hồi tháng 12 năm ngoái về tội phản quốc. Cha của Han được tin là cũng đã bị xử tử trong thời gian gần đây.

Park Sung-jin, phóng viên thường trú của thông tấn Hàn Quốc Yonhap tại Paris cho biết, từ giữa những năm 1980 thân nhân của các quan chức Triều Tiên bị kết tội đang học tập ở nước ngoài sẽ bị buộc trở về nước và có thể bị đưa vào các trại cải tạo. Do đó, Han đã bỏ trốn.

Trường kiến trúc danh tiếng của Pháp, nơi Han theo học trước khi mất tích.

Mặc dù không có quan hệ chính thức với Bình Nhưỡng, nhưng chính phủ Pháp đã đồng ý cho các sinh viên từ Triều Tiên được theo học ngành kiến trúc tại nước này từ năm 2002. Chương trình này được cho là do Jean Noel Juttet, một cựu Đại sứ Pháp tại Nhật Bản đề xuất để duy trì liên lạc giữa hai nước.

Han theo học tại trường kiến trúc uy tín của Pháp Ecole Nationale Superieure d'Architecture de Paris-La Villette tại Paris từ năm 2012. Han là một trong 5 người Triều Tiên được Bình Nhưỡng gửi đến học tại ngôi trường danh tiếng này. Họ đang học năm thứ ba của khóa học kéo dài 5 năm.

Bộ Ngoại giao Pháp đã xác nhận thông tin về hợp tác giáo dục với Triều Tiên. Trong khi đó,  Dear Leader - một giáo viên uy tín tại trường La Villette nói rằng trường đã tiếp nhận các sinh viên Triều Tiên theo quyết định của Bộ Văn hóa Pháp. Bà cho biết sinh viên Triều Tiên được giám sát rất chặt chẽ và đại diện của Triều Tiên tại Paris từng cố gắng đưa một sinh viên về nước khi đạt kết quả thấp trong học tập./.

Nguyễn Hường