Condoleezza Rice kể lại "nỗi ám ảnh" với đại tá Gaddafi

21/10/2011 07:52 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Khi biết tin về cái chết của Đại tá Gaddafi, cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã kể lại về "nỗi ám ảnh hơi kỳ lạ" của Đại tá Gaddafi với mình.

Lần cựu nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi gặp bà Rice gần nhất xảy ra vào năm 2008 trong một chuyến công du của bà trên cương vị là Ngoại trưởng Mỹ tới đất nước Bắc Phi nhiều dầu mỏ này.

Hai nhà lãnh đạo, khi đó, đã có một cuộc hội đàm mang tính chất lịch sử, được đánh giá là dấu hiệu tích cực của việc khôi phục lại hoạt động ngoại giao giữa hai nước sau nhiều thập kỷ bị đóng băng.

Bà Rice, khi đó, đã từ chối việc bắt ép cựu nhà lãnh đạo Libya tới gặp mình, mà thay vào đó, bà chủ động lựa chọn tổ chức hội đàm tại chính dinh thực của Đại tá Gaddafi.

"Rõ ràng là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Mỹ kể từ năm 1953 sẽ là một cột mốc quan trọng trên con đường được quốc tế công nhận của đất nước này" - bà Rice viết trong cuốn hồi ký "No Higher Honor"của mình được xuất bản trực tuyến bởi The Daily Beast.
Bà Rice và Đại tá Gaddafi tại Tripoli năm 2008
Trong cuộc gặp gỡ đó, bà Rice đã phải đối mặt với tính cách thất thường của Đại tá Gaddafi trong cuộc họp hôm đó khi nhà lãnh đạo này bắt đầu thay đổi chủ đề thảo luận, đột ngột đuổi 2 phiên dịch ra ngoài và thậm chí còn mô tả cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan là một "con chó điên".

Tuy nhiên, do đã được cảnh báo trước cộng với sự mạnh mẽ, uyển chuyển của một nữ Ngoại trưởng, bà Rice đã xoay chuyển tình hình và đạt được các thỏa thuận như mong đợi.

Kết thúc buổi hội đàm, Đại tá Gaddafi đã mời bà tham gia bữa tối trong nhà bếp riêng của ông, nơi ông đã cho bà xem bộ sưu tập ảnh của những lần gặp gỡ với các nhà ngoại giao Mỹ và các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, thậm chí còn mở cho bà Rice nghe bản nhạc "Bông hồng đen trong Nhà Trắng" - một bài hát do một nhà soạn nhạc Libya viết cho bà Rice.

"Tuy nhiên, Gaddafi cũng có một niềm đam mê hơi kỳ lạ đối với riêng cá nhân tôi" - bà Rice tâm sự.

Theo cuốn hồi ký, bà Rice kể rằng Đại tá Gaddafi đã gọi bà là "Bông hồng châu Phi".  "Điều đó thật kỳ lạ, nhưng ít nhất nó cũng không thô tục" - bà nhận định.

Thậm chí, khi các tay súng nổi dậy chiếm dinh thự của Đại tá Gaddafi, họ đã tìm thấy một cuốn sách của cựu nhà độc tài này với một tấm ảnh của bà Rice ép bên trong, giữa các trang sách.

Khi được hỏi về cảm xúc trước cái chết của Đại tá Gaddafi, bà Rice cho biết, Libya đã trở lại với cộng đồng quốc tế, nhưng kết cục của "mùa xuân Ả Rập" năm 2011, có lẽ, Gaddafi đã không hoàn toàn dự đoán được.

Theo bà, bà cảm thấy vui mừng vì cuối cùng đã có giải pháp đối với số vũ khí hủy diệt hàng loạt và nguy hiểm mà Đại tá Gaddafi từng sở hữu.


Nguyễn Hường (Theo Telegraph)