Công an TP.HCM cố tình "phớt lờ" Kết luận của Bộ Công an?

08/11/2013 17:31 Theo Báo Nhà báo và Công Luận
(GDVN) - Thông tin về một vụ lừa đảo lên đến gần 20 tỷ tại TP.HCM vừa qua khiến nhiều người ngỡ ngàng vì thủ đoạn của các đối tượng. Nhưng hơn hết là đằng sau đó lại có sự “nhúng tay” của các các bộ công an thuộc Văn phòng Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM trong quá trình giải quyết sự việc. Sự việc đã bị “phanh phui” ra ánh sáng khi đã có kết luận của Chánh thanh tra Bộ Công an, tuy nhiên không hiểu sao cho đến nay công an TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa xử lý cán bộ vi phạm pháp luật?

Có chuyện công khai chiếm đoạt tiền?

Bà Hoàng Thị Phương (SN 1967, trú tại số 111/4/6 đường Vườn Lài, phường Phú Thụ Hòa, Q. Tân Phú. TP. Hồ Chí Minh) vừa có đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan báo chí phản ánh về vụ việc vợ chồng Nguyễn Văn Học (SN 1971) và Vũ Thị Kim Linh (SN 1972) cùng trú tại số 941 đường Lũy Bán Bích, phương Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh đã lừa đảo, chiếm đoạt của bà Phương số tiền là 18.900.000 đồng (mười tám tỷ chín trăm triệu đồng) hơn 3 năm nay nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết.

Bản tường trình của bà Phương về vụ việc

Đồng thời việc bà Phương tố cáo các cán bộ công an thuộc Văn phòng Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh lợi dụng việc giải quyết đơn bà Phương tố giác tội phạm để nhận tiền của bà Phương, mặc dù đã có kết luận của Chánh thanh tra Bộ Công an khẳng định nội dung tố cáo của bà Phương là đúng, chỉ đạo Công An TP Hồ Chí Minh xem xét xử lý nghiêm minh cán bộ, đảng viên sai phạm. Tuy nhiên, cho đến nay công an TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa xử lý cán bộ vi phạm pháp luật và giải quyết vụ án theo đơn tố cáo của bà Phương như kết luận của Chánh thanh tra Bộ Công an.

Theo tố cáo của bà Phương, trên cơ sở mối quan hệ của cha mẹ giữa hai gia đình, bà Phương đã tin tưởng cho vợ chồng Học – Linh làm nghề kinh doanh vàng bạc và dịch vụ cầm đồ vay và lừa đảo số tiền 18.900.000.000 đồng (mười tám tỷ chín trăm triệu đồng). Cụ thể, năm 2008, bằng thủ đoạn môi giới bán cho bà Phương lô đất 3392,6m2 ở xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, vợ chồng Học – Linh đã lấy của bà Phương số tiền 2 tỷ đồng, nhưng trước đó Học – Linh cùng đồng bọn đã bán lô đất này cho 26 hộ dân khác, đến nay số hộ dân này đã xây nhà kiên cố. Tiếp đó, vào ngày 2/11/2009, Học – Linh đến vay bà Phương sô tiền 6.500.000.000 đồng (sáu tỷ năm trăm triệu đồng), hợp đồng vay tiền này có công chứng của phòng công chứng số 4 quận Tân Bình.

Theo bà Phương, đến ngày 27/12/2009, Học đến nhà bà Phương ở phường 13, quận Tân Bình để thanh toán tiền lãi nhưng lợi dụng khi bà Phương bận tiếp khách hàng, mất cảnh giác, Học đã lấy trộm bản hợp đồng chính và chứng từ vợ chồng Học – Linh kí nhận vay 6,5 tỷ đồng của bà Phương mà chưa trả. Ngay sau khi phát hiện ra việc mất mát số tài liệu trên, bà Phương đã ra trình báo công an phường 13 và công an phường đã xác nhân sự việc mất cắp trên.

Công văn của ông Nguyễn Đại Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Văn phòng Chủ tịch nước

Tuy nhiên, một tháng sau khi việc mất cắp xảy ra, vợ chồng Học – Linh đã đem bản hợp đồng vay mượn lấy được ở nhà bà Phương lên Phòng công chứng số 4, sử dụng một giấy thanh toán nợ cũ đưa ra yêu cầu phòng công chứng ký hủy hợp đồng vay tiền trên, nhằm chiếm đoạt số tiền 6,5 tỷ đồng của bà Phương.

Cùng theo đơn tố cáo của bà Phương, ngoài 2 vụ việc trên, vợ chồng Học – Linh còn vay tiền của bà Phương 3 lần khác, tổng cộng số tiền vay là 9.300.000.000 đồng (chín tỷ ba trăm triệu đồng) có hợp đồng viết tay, kí nhận tiền.

Công an cố tình “ngâm án”, vòi tiền?

Sau khi chiếm đoạt được số tiền 18.900.000.000 đồng của bà Phương, vợ chồng Học – Linh tuyên bố không trả tiền và thách bà Phương đi kiện. Cực chẳng đã, ngày 3/3/2010, bà Phương đã gửi đơn tới Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. HCM tố cáo hành vi lừa đảo của vợ chồng Học – Linh. Nhưng mòn mỏi đợi chờ suốt gấn 2 năm, kết quả điều tra vẫn giậm chân tại chỗ, các đối tượng bị tố cáo vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Đáng buồn thay, khi bà Phương sốt ruột thắc mắc về vụ việc tố cáo của mình sao mãi chưa được giải quyết, Điều tra viên thụ lý đơn của bà Phương là Vũ Quang Trường đã nhiều lần gợi ý, vòi vĩnh bà Phương chung chi tiền cho Trường và sếp trên của mình, và hứa khẩn trương tổ chức điều tra để khởi tố vụ án và bắt giam các đối tượng vi phạm.

Theo tố cáo của bà Phương, số tiền bà Phương đã đưa cho các cán bộ Công an điều tra tổng cộng là 1.740.000.000 đồng (Một tỷ bảy trăm bốn mươi triệu đồng), trong đó đưa cho Vũ Quang Trường nguyên điều tra viên 790.000.000 đồng (bảy trăm chín mươi triệu đồng), cho ông Lê Hoàng Vân (nguyên Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM) vay 800.000.000 đồng (tám trăm triệu đồng) và cho ông Lê Hữu Dự (nguyên Đội trưởng Đội 1) vay số tiền là 150.000.000 đồng (một trăm năm mươi triệu đồng).

Tuy nhiên, cũng trong đơn tố cáo của bà Phương, sau khi bị ép chi ra số tiền lớn như trên ra để được giúp đỡ giải quyết vụ việc theo đơn tố cáo của mình, nhưng vụ việc của bà Phương vẫn không được giải quyết. Trái lại, theo tìm hiểu của bà Phương, sau khi nhận tiền thì Điều tra viên Vũ Quang Trường đã đột nhiên bỏ việc, nghiêm trọng hơn các chứng cứ gồm giấy tờ, hợp đồng, chứng từ, tài liệu gốc tố cáo vợ chồng Học – Linh của bà Phương đã cung cấp cho Điều tra viên Trường cũng không cánh mà bay. Vì Vũ Quang Trường đã sử dụng toàn bộ chứng từ gốc mà bà Phương đã cung cấp để trao đổi với vợ chồng Học – Linh với mục đích lấy một nửa số tiền 18.900.000.000 đồng mà vợ chồng Học – Linh đã lừa đảo chiếm đoạt của bà Phương???

Chánh thanh tra Bộ công an kết luận: “Đơn tố cáo của bà Phương là đúng”

Bức xúc trước việc làm của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM, ngày 6/10/2011, bà Phương đã có đơn gửi tới lãnh đạo Bộ Công an, Văn phòng Chủ tịch nước tố cáo các sự việc trên, yêu cầu làm rõ sự việc và những sai phạm của ông Lê Hoàng Vân, Lê Hữu Dự và Vũ Quang Trường về việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi giải quyết đơn tố cáo đã vòi vĩnh, ép buộc bà Phương cho vay tiền. Ngày 30/01/2013, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Văn phòng Chủ tịch nước – ông Nguyễn Đại Hải cũng đã ký Công văn số 141/VPCTN-PL về việc thông báo chuyển đơn, thư của Bà Hoàng Thị Phương tới Bộ trưởng Bộ Công An chỉ đạo Bộ Công An tổ chức kiểm tra, xử ly và giải quyết triệt để vụ việc theo đúng quy định của Pháp luật. 

Ngày 22/3/2012, tại Thông báo của Thanh tra Bộ Công An số 272/TB-V24-P3, về việc trả lời đơn tố cáo cán bộ Văn phòng Cơ quan CSĐT CA. TP HCM, Chánh thanh tra Bộ Công an Nguyễn Văn Báu đã kết luận những nội dung tố cáo của bà Phương là đúng và chỉ đạo lãnh đạo Công an TP. HCM xem xét kỷ luật các cá nhân sai phạm và giải quyết vụ án theo đơn tố cáo của bà Phương. Phần hồ sơ tài liệu vợ chồng Học – Linh chiếm đoạt tiền của bà Phương có dấu hiệu phạm tội hình sự yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an khu vực phía Nam (C45B) thụ lí giải quyết. Riêng trường hợp Điều tra viên Vũ Quang Trường gợi ý, vòi vĩnh nguyên đơn cho vay tiền mà không trả, thu giữ tài liệu sai nguyên tắc chỉ đạo PC46 Công an TP. HCM điều tra xử lý. 

Kết luận của Chánh thanh tra Bộ công an

Trong quá trình Cơ quan Thanh tra Bộ Công an làm việc với Công An TP. Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Vân đã trả bà Phương 800.000.000 đồng (Tám trăm triệu đồng), ông Lê Hữu Dự đã trả bà Phương số tiền là 150.000.000 đồng (một trăm năm mươi triệu đồng). Riêng trường hợp Vũ Quang Trường nguyên điều tra viên đã nhận vay 790.000.000 đồng (bảy trăm chín mươi triệu đồng) của bà Phương, đã được ông Vân bao che và cho Trường xuất ngũ khỏi ngành trái quy định, hiện nay vẫn trốn tránh đến làm việc theo giấy triệu tập Cơ quan Thanh tra Bộ Công an và không có thái độ và hành vi hợp tác giải quyết vụ án, trả lại tiền cho bà Phương.

Như vậy, cho đến nay, đã hơn 1 năm đã trôi qua kể từ khi Thanh tra Bộ Công an có kết luận yêu cầu xử lý sai phạm, nhưng các cán bộ sai phạm trên vẫn không bị xử lý, vụ án chưa được điều tra, các đối tượng lừa đảo vẫn chưa bị khởi tố, đúng như chỉ đạo trong Thông báo số 272 do Chánh thanh tra Bộ Công an đã ký.

Yêu cầu cấp thiết hiện nay là Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để tổ chức thụ lý vụ án theo đơn tố cáo của người dân, khởi tố những đối tượng vi phạm theo đúng kết luận trong Thông báo số 272/TB-V24-P3 của Chánh thanh tra Bộ Công an, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, và luật pháp được thực thi đúng đắn, củng cố niềm tin của người dân vào Cơ quan thực thi pháp luật cao nhất của nhà nước.

Theo Báo Nhà báo và Công Luận