Công bố hình ảnh các con tin bị khống chế tại Algeria

20/01/2013 12:38 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Theo Bộ Nội vụ Algeria, cuộc tấn công khủng bố nhà máy khí BP tại nước này đã kết thúc với 23 con tin thiệt mạng, 32 kẻ khủng bố bị tiêu diệt và những hình ảnh đầu tiên của các con tin khi bị khống chế cũng được công bố.


Cuộc khủng hoảng con tin kéo dài 4 ngày tại Algeria đã kết thúc trong đẫm máu sau khi quân đội nước này quyết định xông vào bên trong nhà máy hôm 19/1 nâng tổng số con tin thiệt mạng lên 23 người nước ngoài và người Algeria - AFP dẫn tuyên bố chính thức của Bộ Nội vụ Algeria cho biết.

Hình ảnh của các con tin trong đoạn phim đầy kịch tính ghi lại thử thách của họ được phát sóng trên đài truyền hình Algeria hôm 19/1.

Bảy trong số các con tin đã bị những kẻ bắt cóc sát hại trong cuộc tấn công cuối cùng nhằm trả đũa cuộc tấn công của quân đội Algeria, số còn lại bị giết trong những ngày quân đội bao vây những kẻ khủng bố sau khi chúng chiếm nhà máy khí BP tại Amenas hôm 16/1.

Trong một tuyên bố phát hành ngày 19/1, Bộ Nội vụ Algeria cho biết thêm rằng 32 kẻ khủng bố bị tiêu diệt và lực lượng đặc biệt của nước này đã giải phóng cho 685 công nhân người Algeria cùng 107 người nước ngoài. 


Chỉ huy vụ bắt cóc Algerian Mokhtar Belmokhtar.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người nước ngoài và Algeria thiệt mạng trong vụ tấn công nhà máy khí BP, nhưng Bộ Nội vụ Algeria cho biết trong số những người nước ngoài thiệt mạng gồm có người Anh, Mỹ, Pháp, Romania và một số chưa thể xác định quốc tịch, một số người vẫn Nhật Bản vẫn mất tích.

Ngoài ra, chỉ huy nhóm bắt cóc là Algerian Mokhtar Belmokhtar, một cựu chỉ huy al-Qaeda tại Bắc Phi, đã sát hại một người Anh và một người Algeria trên xe bus trước khi bắt giữ hàng trăm người khác làm con tin.

Không có số lượng thương vong của quân đội Algeria được công bố.

Những kẻ khủng bố bắt đầu tấn công nhà máy khí BP hôm 16/1 với yêu cầu chấm dứt sự can thiệp quân sự của Pháp tại Mali. Một ngày sau, quân đội Algeria đã triển khai lực lượng bao vây nhà máy và tiến hành các cuộc không kích giải cứu con tin. 

Con tin người Na Uy chưa xác định sau khi được tự do.
Cảnh sát Algeria gần nhà máy khí BP.
Toàn cảnh tổ hợp nhà máy khí BP, nơi những kẻ bắt cóc chiếm quyền kiểm soát trong 4 ngày.
Hình ảnh đầu tiên về các con tin bị những kẻ khủng bố khống chế được phát sóng trên truyền hình Algeria.
Quân đội Algeria được triển khai tới hiện trường vụ bắt cóc con tin tham gia cuộc giải cứu đẫm máu.
Hai con tin người Anh được trả tự do gồm Peter (giữa) và Alan (trái) đứng cạnh một con tin người Na Uy không xác định bên ngoài một đồn cảnh sát ở In Amenas
Một thành viên của lực lượng đặc biệt Algeria tại hiện trường giải cứu con tin.
32 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt trong vụ giải cứu con tin đẫm máu.
Quân đội Algeria được triển khai gần hiện trường vụ bắt giữ con tin.
Nhà máy khí BP được tăng cường an ninh sau vụ bắt giữ con tin.
Trực thăng quân đội Algeria bay trên In Amenas.


Nguyễn Hường (nguồn AFP)