Cộng đồng quốc tế tiếp tục cứu trợ hàng triệu USD cho Philippines

11/11/2013 15:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ủy ban châu Âu cho biết họ sẽ hỗ trợ chính phủ Manila 4 triệu USD (3 triệu euro) để khắc phục hậu quả thiên tai.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục thể hiện sự đồng cảm với nhân dân Philippines sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào quốc gia này cướp đi mạng sống của hơn 10.000 người và những tàn phá chưa từng có về tài sản cũng như gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Hàng cứu trợ của Mỹ chuẩn bị khởi hành tới Philippines.

Các nhân viên quân sự, bác sĩ tình nguyện cùng hàng loạt hàng cứu trợ nhân đạo và thiết bị quân sự của Mỹ hôm 10/11 đã khởi hành hướng tới Philippines giúp nước này đánh giá thiệt hại, cứu trợ sau bão.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, một máy bay vận tải chở 60 tấn hàng viện trợ, bao gồm cả lều bạt và thuốc, sẽ đến Philippines vào ngày 12/11. Đây là lô hàng cứu trợ thứ hai tổ chức này gửi tới giúp đỡ người dân Philippines sau các mặt hàng thiết bị vệ sinh giúp lọc nước.

Ủy ban châu Âu cho biết họ sẽ hỗ trợ chính phủ Manila 4 triệu USD (3 triệu euro) để khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong khi đó, nước Anh tuyên bố sẽ cung cấp một gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 9,6 triệu USD.

Các bác sĩ từ thiện chuẩn bị đến Philippines hỗ trợ nhân đạo từ Mỹ.

Đại sứ quán Đức tại Manila cho biết, lô hàng đầu tiên gồm 23 tấn hàng viện trợ cùng các nhân viên cứu hộ của Đức đang được gửi tới Philippines để chia sẻ một phần gánh nặng hậu thiên tai với quốc gia này.

Tổ chức Médecins Sans Frontières (Bác sĩ không biên giới) cho biết, họ đã gửi 200 tấn hàng viện trợ gồm thuốc men, lều bạt, dụng cụ vệ sinh tới Philippines và dự kiến sẽ tới nơi vào cuối tuần này. Lô hàng cứu trợ thứ 2 cũng sẽ rời Dubai hôm nay và lô thứ 3 sẽ khởi hành từ Bỉ vào ngày mai (12/11).

Canada cam kết sẽ hỗ trợ các tổ chức nhân đạo ở Philippines 5 triệu USD để giúp đỡ những người sống sót.


Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đang khẩn cấp gửi hàng viện trợ nhân đạo cho nhân dân Philippines.

New Zealand và Úc đã gửi tặng ngay 490.000 USD cho Philippines. Số còn lại trong 2 triệu USD họ hứa hẹn sẽ viện trợ sẽ đến khi thiệt hại được đánh giá đầy đủ.

Tổ chức Oxfam, các nhóm cứu trợ của Anh dựa trên, cho biết đã gửi một nhóm đánh giá thảm họa đến Philippines trước khi tiến hành các hoạt động cứu trợ. 

Siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines hồi cuối tuần vừa qua được cho là thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất từng có tại nước này. Nó đã khiến thế giới chấn động trước mức độ tàn phá và thiệt hại về người có thể lên tới 10.000 người mặc dù Philippines đã chuẩn bị đối phó với bão từ trước.  

Những người sống sót đang đối mặt với một loạt khó khăn khi tình trạng khan hiếm lương thực, nước uống diễn ra trên diện rộng. Nạn cướp bóc đã hoành hành tại nhiều khu vực do thiếu lực lượng an ninh, trong khi các tử thi đang phân hủy nặng. Khoảng 4 triệu người ở các vùng thảm họa đang trong tình trạng không nhà cửa. 


Khách du lịch nước ngoài chung tay giúp đỡ người dân Philippines khắc phục hậu quả của bão.
10.000 người đã chết và mất tích do siêu bão Haiyan tại Philippines.
Nạn cướp bóc đang hoành hành ở các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do siêu bão Haiyan.


Nguyễn Hường