Cư dân mạng vĩnh biệt 'hiệp sĩ' CNTT Nguyễn Công Hùng

02/01/2013 12:56 Bình Minh/vnexpress
"R.I.P anh", "buồn thật", "chia buồn cùng gia đình", "vô cùng ngưỡng mộ anh, xã hội mất đi một anh hùng"... những bình luận, dòng tin chia sẻ tới tấp trên mạng thể hiện sự ngưỡng mộ, tiếc nuối một tấm gương vừa qua đời.
Trưa 1/1, dòng tin buồn "Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng qua đời" đăng trên trang cá nhân của anh khiến nhiều người ngỡ ngàng, tiếc nuối. Dòng tin này sau đó được chia sẻ trên khắp các diễn dàn như một lời thông báo tới những ai từng biết đến và khâm phục nghị lực, tài năng của "hiệp sĩ" khuyết tật Nguyễn Công Hùng. Phần lớn những người biết đến Hùng đều từng đọc những bài viết của anh trên các tờ báo dành cho công nghệ thông tin.

Dòng tin buồn đăng trên trang cá nhân của Nguyễn Công Hùng.


Những lời chia buồn, lời chúc anh an nghỉ nơi chín suối được viết bên dưới mẩu tin báo kèm theo những biểu tượng buồn, khóc. "R.I.P anh", "buồn thật", "chia buồn cùng gia đình", "vô cùng ngưỡng mộ anh, xã hội mất đi một anh hùng"... là những tình cảm yêu mến của bạn bè, người thân để lại dưới bức ảnh đen trắng chụp Nguyễn Công Hùng đội mũ đen, quàng khăn rằn.

"Một ngày buồn cho những ai yêu mến và ngưỡng mộ tài năng của anh. Một người vượt lên số phận, mang lại niềm tin cho những người khuyết tật khác ròng rã hàng chục năm trời. Giờ là lúc anh nghỉ ngơi. Hãy yên nghỉ, người hiệp sĩ", Cadenlid gửi lời vĩnh biệt.

Nghe tin "hiệp sĩ" Hùng qua đời, không ít người bất ngờ "Sáng nay, ngồi xe buýt đọc báo mới biết tin này", "Sao lại mất đột ngột vậy? Chúc anh yên nghỉ. Xin dành cho anh một phút mặc niệm" hay "Mới xem được thông tin trên báo sáng nay, chúc anh yên nghỉ nơi vĩnh hằng..!".
Chưa từng gặp gỡ, trò chuyện nhưng khi tình cờ hay tin Công Hùng qua đời, Lee Fann "nghe trong lòng nhói đau". "Một thời lang thang khắp các diễn đàn IT, nhờ tư vấn, chỉ dẫn các thủ thuật vi tính, đã từng được anh trả lời bài viết. Có lần tò mò, vào trang tiểu sử xem về anh, rồi cảm phục, quý mến. Cuộc đời anh giống như một truyện cổ tích hiện đại, khiến tôi có cảm giác bay bổng trước nghị lực đáng nể của anh. Tôi vội vã vào conghung.com, nhưng chưa thấy thông báo gì về sự ra đi của anh, mà chỉ thấy bài viết cuối cùng anh để lại ghi ngày 28/12/2012. Nguyện cầu anh yên nghỉ thanh thản", Lee Fann viết.

Nhiều bình luận cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ tài năng của chàng "hiệp sĩ" khuyết tật nổi tiếng trong giới công nghệ thông tin. Frank Anthony "nghiêng mình trước anh", Black Cigar "phải học tập nghị lực của anh nhiều lắm" còn nickname Anh Eo xúc động: "Vô cùng ngưỡng mộ anh, xã hội mất đi một anh hùng".

Ngoài những lời chúc yên nghỉ, bạn bè, đồng nghiệp và người yêu mến Hùng cũng nhớ đến anh qua nhiều kỷ niệm. Nickname Zin Zin không thể quên được lần "ngồi nhậu và được ngủ lại nhà anh". Với anh, sự ra đi của Hùng "quá đột ngột". Còn Lê Minh Hiệp "sẽ không quên những ngày tháng cùng cạnh tranh phát triển với anh". "Yên nghỉ nhé anh Hùng, em vẫn sẽ nhớ mãi anh Conghung.net, diễn đàn nổi tiếng một thời", Lê Minh Hiệp chia sẻ.

Nghị lực vươn lên của chàng trai khuyết tật quê Nghệ An "không chỉ mang lại niềm tin cho người khuyết tật mà cả những người bình thường". Với Razer_guy, "anh như thiên sứ được Thượng đế phái xuống mang lại niềm tin và hy vọng cho đời và khi đã hoàn thành sứ mệnh, anh lại lặng lẽ ra đi , cầu mong anh an nghỉ bình yên mãi mãi".
Trên Facebook của Nguyễn Công Hùng, status cuối cùng anh đăng ngày 28/12, với nội dung: "Đầu tháng tới, Hùng sẽ có chuyến hành trình miền Trung và miền Nam. Trong hành trình này Hùng rất muốn đến thăm phố Trịnh Công Sơn (thành phố Huế) và quê hương cố ca sĩ Ngọc Lan (quê ở Nha Trang nhưng không biết rõ ở đâu). Ai biết xin chỉ giúp Hùng nhé. Rất cảm ơn!".

Háo hức về chuyến đi, Hùng thông báo với bạn bè rằng: "Sáng 31/12, Hùng sẽ có mặt ở Sài Gòn, sau đó qua thăm nhạc sĩ Phạm Duy rồi đi Vĩnh Long". Trước lời mời về Hậu Giang chơi, Hùng gửi mấy câu ca: "Chiếc áo bà ba trên dòng sông thăm thẳm / Thấp thoáng con xuồng bé nhỏ mong manh / Nón lá đội nghiêng tóc dài con nước đổ / Hậu Giang ơi em vẫn đẹp ngàn đời" và hẹn lần khác ghé thăm.

Và đó cũng là bình luận cuối cùng của Công Hùng trên Facebook cá nhân bởi chiều 31/12 anh đã ra đi mãi mãi, bỏ lại chuyến hành trình dang dở.

Cộng đồng yêu công nghệ gửi lời chia buồn tới gia đình Nguyễn Công Hùng và chúc anh yên nghỉ.


"Bao nhiêu dự định của Công Hùng còn đang dang dở. R.I.P em nhé. Bless you", Vu Thi Xuan Hanh gửi lời chia buồn. Cùng chung cảm xúc, một người bạn khác của Hùng viết: "Bao nhiêu giấc mơ còn chưa thực hiện được. Yên nghỉ anh nhé". Còn Phượng Hồng chia sẻ trên dòng nhật ký cuối cùng của Hùng: "Thật sự bất ngờ và xúc động khi nghe tin anh ra đi! Yên nghỉ anh Hùng nhé! Cảm ơn anh đã cho quê hương Nghi Lộc thêm một niềm tự hào lớn!".

Những hình ảnh về anh trên Facebook cá nhân và kế hoạch chưa thực hiện vẫn mãi còn đó như một thước phim đẹp về chàng "hiệp sĩ" Công nghệ Thông tin tài năng, giàu nghị lực.

Theo thông tin từ gia đình Nguyễn Công Hùng, thánh lễ an táng anh tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài sẽ diễn ra lúc 13h30 ngày 3/1. Sau thánh lễ, Nguyễn Công Hùng sẽ được an táng tại nghĩa trang giáo họ Xã Đoài.

Sinh năm 1982 ở miền quê nghèo Nghi Lộc (Nghệ An), cơ thể Nguyễn Công Hùng dần teo tóp vào năm 2 tuổi, do chứng bệnh nhão cơ. Dù gia đình đã nỗ lực đưa đi khắp các bệnh viện để điều trị nhưng không có kết quả, Hùng phải ngồi trên chiếc xe lăn suốt đời.

Mặc dù bệnh tật nhưng Nguyễn Công Hùng lại học rất giỏi, nhất là các môn về toán học và mỹ thuật. Mặc dù bệnh tật nhưng Nguyễn Công Hùng lại học rất giỏi, nhất là các môn về toán học và mỹ thuật. 15 tuổi Hùng bắt đầu làm quen với máy tính. Sự thông minh và ý chí, nghị lực phi thường đã giúp Hùng trở thành một chuyên gia về công nghệ dù chỉ với một ngón tay có thể cử động được.

Năm 2004, Công Hùng mở trung tâm đào tạo tin học cho người khuyết tật tại nhà riêng xã Nghi Diên huyện Nghi Lộc. Với những hoạt động thiện nguyện có hiệu quả của mình, năm 2005, Công Hùng được phong là hiệp sĩ Công nghệ thông tin. Năm 2006, Công Hùng được Trung ương Đoàn bầu chọn 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc.

Anh đang là giám đốc của Trung tâm Nghị lực sống.

Bình Minh/vnexpress