Cuba ước tính thiệt hại 1,1 nghìn tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ

(GDVN) - Cuba hôm 10/9 thừa nhận rằng nền kinh tế nước này đang ngày càng "khó khăn" do ảnh hưởng từ lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ.

Cuba hôm 10/9 thừa nhận rằng nền kinh tế nước này đang ngày càng khó khăn do ảnh hưởng từ lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ và ước tính đã thiệt hại 1,1 nghìn tỷ USD kể từ khi Washington áp đặt điều này vào năm 1962.

Sự phong tỏa của Mỹ chống lại Cuba hiện vẫn còn hiệu lực và tăng cường bản chất xuyên biên giới do sự gia tăng sách nhiễu đối với các công ty nước thứ ba và các ngân hàng làm ăn với Cuba, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno cho biết trong buổi trình bày báo cáo hàng năm của chính phủ Havana tại Liên Hợp Quốc về lệnh cấm vận của Mỹ. 

Một góc thủ đô Havana, Cuba. 

Theo ông Moreno, cuộc đàn áp này đang ngày càng khốc liệt, dữ dội và nó đã trở thành một cuộc chiến tranh tài chính thực sự.

Ông cáo buộc Washington là "khủng bố không đội trời chung" của các nhà đầu tư ở Cuba. Các hình thức xử phạt của Mỹ gây khó khăn cho các giao dịch tài chính đã khiến các nhà đầu tư nản lỏng từ bỏ các chương trình hợp tác với quốc gia này.

Theo ông Moreno, ước tính Cuba đã gánh chịu thiệt hại kinh tế 3,9 tỷ USD kể từ tháng 4/2013 đến tháng 6/2014. Nếu không có lệnh cấm vận, Cuba đã có thể bán được 205,8 triệu USD từ bán rượu rum và xì gà cho người tiêu dùng ở Mỹ.

Lệnh cấm cũng khiến Havana thiệt hại 2 tỷ USD du lịch từ công dân Mỹ. Khoảng 22.874 người Cuba thiệt thòi về mặt giáo dục và y tế bởi lệnh cấm. 

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhiều năm qua đã thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt sự phong tỏa đối với Cuba, tuy nhiên, tuần trước Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký quyết định gia hạn lệnh cấm vận đối với quốc gia này./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...