Cựu điệp viên Cuba: Mỹ ngày càng bị cô lập khi cấm vận Havana

19/12/2014 15:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một bước hòa giải với Cuba là không thể tránh khỏi, khi Mỹ đã trở nên ngày càng bị cô lập trong nỗ lực không thành của mình để cô lập Cuba.

Một bước hòa giải với Cuba là không thể tránh khỏi, khi Mỹ đã trở nên ngày càng bị cô lập trong nỗ lực không thành của mình để cô lập Cuba, còn các đối thủ cạnh tranh của họ lại xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với hòn đảo này, cựu nhân viên tình báo Cuba Rene Gonzalez cho biết trong cuộc phỏng vấn vừa qua với RT.

Cựu nhân viên tình báo Cuba Rene Gonzalez.

Gonzalez đã bị bắt vào năm 1998 với bốn thành viên khác của mạng Wasp, được Cuba bí mật triển khai ở Miami để theo dõi các cộng đồng người nước ngoài. Sau khi trải qua 13 năm tù về tội gián điệp, ông đã được trả tự do vào năm 2011 và hiện đã được đoàn tụ với ba thành viên khác của nhóm vừa trở về trong một vụ trao đổi tù nhân với Mỹ cùng với thông tin cho rằng Washington đã mở đại sứ quán tại Havana và "bình thường hóa" quan hệ với Cuba

"Xét về thái độ đối với Cuba, Mỹ dần dần nhận ra rằng họ đang cô độc với mục tiêu cô lập Cuba của mình", Gonzalez nói.

Nhưng không chỉ có cộng đồng thế giới thay đổi thái độ đối với Cuba và đòi hỏi thay đổi chính sách tương tự từ Washington, mà chính giới kinh doanh trong nước Mỹ cũng đã không muốn bỏ lỡ cơ hội trước các đối thủ cạnh tranh của họ, Gonzalez tin tưởng.

"Họ đã nhìn thấy các đối thủ cạnh tranh kinh tế của họ ngày càng gần gũi với Cuba trong khi họ không thể làm điều đó. Cuối cùng, quá trình này đã dẫn đến việc rất nhiều người dân, những người đang cầm quyền đi đến kết luận rằng tình trạng quan hệ giữa Cuba và Mỹ không thể vẫn như cũ", ông nói thêm.

Gỡ bỏ một lệnh cấm vận sẽ mất nhiều thời gian, nhưng bước đầu tiên đã được thực hiện thì sẽ không thể quay trở lại, Gonzalez nhận định./.

Nguyễn Hường