Cựu Thủ tướng Ukraine đối mặt với bản án 7 năm tù

11/10/2011 17:18 Theo SGGPO
Bà Yulia Tymoshenko cho rằng đây không phải là phán quyết của thẩm phán Rodion Kireyev.
Bà Yulia Tymoshenko (phải) đối mặt với bản án 7 năm tù giam
Theo RIA Novosti, thẩm phán Rodion Kireyev ngày 11-10 đã ra phán quyết đối với cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko. Theo đó, bà sẽ phải đối diện với bản án 7 năm tù liên quan đến cáo buộc lợi dụng quyền lực trong thời gian đương nhiệm để thu lợi bất chính khi ký các hợp đồng khí đốt với Nga năm 2009. Trước đó, từ ngày 5-8, cựu Thủ tướng đã bị tạm giam tại nhà tù Lukyanovsky (thủ đô Kiev).

Trong giờ giải lao của buổi phán quyết, bà Yulia Tymoshenko cho rằng đây không phải là phán quyết của thẩm phán Rodion Kireyev mà chỉ là ý đồ chính trị của Tổng thống Victor Yanukovych nhằm loại bà ra khỏi cuộc bầu cử nghị viện năm sau và cuộc bầu cử tống thống năm 2015.

Bà Yulia Tymoshenko một trong những nhân tố trung tâm trong cuộc Cách mạng Cam tại Ukraine năm 2004 khiến ông Yanukovych không thể nhậm chức tổng thống dù đã đắc cử. Bà giữ chức thủ tướng trong một thời gian ngắn vào năm 2005, sau đó tiếp tục đảm đương chức vụ này từ năm 2007 tới 2010. Bà thua ông Yanukovych trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

Trước khi bắt đầu buổi phán quyết, những người ủng hộ bà Yulia Tymoshenko cho rằng bà sẽ phải chịu 7 năm tù giam. Phán quyết này cũng sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt của các nước phương Tây. Liên minh châu Âu (EU) cho biết tiến trình thúc đẩy quan hệ châu Âu-Ukraine sẽ bao gồm cả việc xem xét, đánh giá phán quyết trên. EU cho biết cũng sẽ từ chối những dự định của Ukraine đối với Hiệp định Hợp tác giữa EU-Ukraine.
Theo SGGPO