Cựu Thủ tướng và Phó Thủ tướng Thái Lan bị buộc tội giết người

29/10/2013 13:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva và cấp phó của ông đã bị buộc tội giết người liên quan tới cuộc trấn áp những người biểu tình chống chính phủ năm 2010.


Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva

Động thái này được cho là có thể giúp đảng cầm quyền Puea Thai được thông qua dự luật ân xá gây tranh cãi vốn được xem là nỗ lực lâu năm cho phép cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trở về Thái Lan.

Những người ủng hộ dự luật này vào tuần trước đã thực hiện một số sửa đổi nó cho phép miễn truy tố đối với ông Abhisit và cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban nếu nó được thông qua.

Vào tháng 4/2010, các nhà lãnh đạo Thái Lan đã ra lệnh cho lực lượng an ninh giải tán người biểu tình chiếm đóng trung tâm thủ đô Bangkok. Sự cố đã khiến khoảng 90 người, chủ yếu là phe"áo đỏ" ủng hộ ông Thaksin thiệt mạng.

"Đây là một trò chơi chính trị. Đảng cầm quyền Puea Thai đã cáo buộc ông Abhisit và Suthep để buộc Quốc hội thông qua thỏa thuận này", Siripan Noksuan Sawasdee - Giáo sư chính trị khoa học tại Đại học Chulalongkorn nói.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan đã phủ nhận rằng bản cáo trạng đã được ban hành với động cơ chính trị. 

Hiện ông Abhisit và Suthep không đưa ra bình luận nào về vụ việc trên. Tuy nhiên, trước đó, ông Abhisit từng nói rằng đảng của ông không muốn thông qua dự luật trên hay cho phép ông Thaksin, anh trai của Thủ tướng đương nhiệm trở về Thái Lan.Nguyễn Hường