Đã xác định nguyên nhân ban đầu trong vụ sập mái nhà thờ ở Thái Nguyên

22/01/2013 07:10 Tuệ Minh
(GDVN) - “Nguyên nhân như tôi đã nói khi mới xảy ra vụ tai nạn là do sập dàn giáo. Có thể do nền đất yếu, dễ lún, từ đó gây ra sập cốp pha dẫn đến sập mái nhà thờ”, ông Trần Dương Hợp nói. 

Dù đã gần 1 tuần xảy ra nhưng nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ sập mái nhà thờ Ngọc Lâm thuộc địa bàn xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ,Thái Nguyên khiến 3 người thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương.

Về việc xử lý hậu tai nạn, một lãnh đạo Công an Thái Nguyên cho hay đây là tai nạn lao động chứ không phải là một vụ việc hình sự nên Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Thái Nguyên chủ trì xử lý. Chiều tối 21/1, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hằng – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết: 


Hiện trường vụ tai nạn

“Nguyên nhân có thể thấy được là sập dàn giáo. Còn hiện nay, cơ quan chức năng vừa mới lấy hồ sơ về nên vụ việc đang trong quá trình nghiên cứu hồ sơ. Về nguyên tắc, đoàn kiểm tra phải kiểm tra lại toàn bộ thiết kế, xem lại nhật ký thi công để xem còn những nguyên nhân tiềm ẩn nào khác".


Cũng theo bà Hằng, công trình này là do người dân tự bỏ vốn và tự thi công. Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Thái Nguyên đã phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý vụ việc và cứu giúp người bị nạn.


Về nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Dương Hợp – Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên cũng cho rằng: “Tại hiện trường, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, toàn bộ các bức tường của nhà thờ còn nguyên vẹn, chỉ bị sập hệ thống giàn dáo, cốp pha, cốt thép của công trình.


Nguyên nhân như tôi đã nói khi mới xảy ra vụ tai nạn là do sập dàn giáo. Có thể do nền đất yếu, dễ lún, từ đó gây ra sập cốp pha dẫn đến sập mái nhà thờ dù công trình có được thiết kế và được cấp phép xây dựng”.


Trước đó, vào khoảng 9h ngày 16/1, tại nhà thờ Ngọc Lâm với kinh phí xây dựng lên đến 1,5 tỷ đồng thuộc địa bàn xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Cụ thể, trong khi khoảng 40 công nhân đang thi công đổ mái nhà thờ thì bất ngờ bị sập. Hàng chục công nhân bị vùi trong đống vật liệu xây dựng.


Tại hiện trường, phần mái nhà thờ cao khoảng 10m, rộng hàng trăm mét vuông sụt xuống gần hết. Sau nhiều giờ đồng hồ, các cơ quan chức năng và người dân mới hoàn thành công tác tìm kiếm, cứ hộ. 

Trao đổi với báo chí tại hiện trường, anh Nguyễn Minh Khảm, xóm Ngọc Lâm, xã Linh Sơn (TP. Thái Nguyên), một nạn nhân bị gãy chân trong vụ việc cho biết: “Lúc xảy ra sự cố, tôi đang làm trên đỉnh mái thì thấy toàn bộ phần dưới chân sập xuống và tôi ngã văng ra bên rìa công trình”.

Một người thợ xây trực tiếp xây dựng nhà thờ và bị thương nhẹ cũng thất thần cho biết: "Chúng tôi đang đổ mái, có rất nhiều người đứng ở trên, bất chợt mái sụp xuống làm nhiều người rơi theo".

Theo công nhân này, Nhà thờ Ngọc Lâm đã được xây dựng cách đây vài tháng. Để hoàn thành việc đổ mái, đã phải huy động hơn 100 người tham gia các công đoạn. Phần lớn trong số đó là giáo dân quanh vùng.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Tuệ Minh