Đặc nhiệm Pháp giải cứu thất bại con tin tại Somalia

13/01/2013 17:29 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Đặc nhiệm Pháp bị thất bại trong cuộc đột kích giải cứu một mật vụ ở Somalia và một phi công nước này thiệt mạng tại Mali.


Quân đội Pháp đã thất bại trong một cuộc đột kích để giải cứu một con tin ở Somalia vì vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của những kẻ bắt cóc.

Điệp viên Pháp Denis Allex bị bắt làm con tin bởi nhóm Hồi giáo al-Shabaab ở Somalia.

Theo NHK, đêm ngày thứ Sáu (11/1), lực lượng đặc nhiệm Pháp đặc biệt đã tiến hành hoạt động giải cứu nhân viên tình báo Denis Allex, người bị nhóm dân quân Hồi giáo al-Shabaad bắt làm con tin từ năm 2009, ở miền nam Somalia.

Ngày 12/1, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian lên tiếng cho biết, cuộc giải cứu thất bại đã khiến một lính Pháp thiệt mạng và một người khác mất tích. Về phía các chiến binh Somalia có 17 người thiệt mạng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Le Drian còn nói ông tin rằng nhân viên tình báo Pháp đã bị những kẻ bắt cóc sát hại trong phi vụ giải cứu bất thành.

Tuy nhiên, nhóm chiến binh cho biết trong một tuyên bố rằng điệp viên người Pháp vẫn còn sống và họ đang giam giữ thêm một binh lính người Pháp.

Trong khi đó, ngày 12.1, một lính Pháp cũng đã bị giết trong một cuộc hành quân tới quốc gia Tây Phi Mali để chống lại các chiến binh Hồi giáo nổi dậy theo đề nghị của chính phủ nước này.


Lính Pháp triển khai tới Mali.

Nhưng sự can thiệp quân sự của Pháp đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của quân nổi dậy, nhóm phiến quân vốn kiểm soát khu vực miền Bắc của Mali và gần đây đang di chuyển xuống phía Nam.

Một trong các nhóm quân nổi dậy này đã đưa ra cảnh báo hôm 12/1 rằng sự can thiệp của Pháp sẽ kéo theo hệ lụy tới tất cả các công dân nước này đang sống tại các nước Hồi giáo. 

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết, quân đội nước này vẫn đang tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại Mali vào ngày thứ 2 (ngày 12/1) sau khi triển khai hàng trăm binh sĩ tới làm nhiệm vụ tại đây.

Ông cũng tiết lộ thêm rằng một máy bay của Pháp đã bị các chiến binh Hồi giáo bắn rơi làm một phi công thiệt mạng. 

Trong một tuyên bố khác, chính phủ Mali nói rằng họ đã giành được một thị trấn ở Konna, miền trung nước này, từ tay lực lượng Hồi giáo cực đoan. 

Trước đó, giới cầm quyền Pháp cho biết, nhiệm vụ chính của quân đội nước này tại Mali là tạm thời ngăn chặn các chiến binh nổi dậy tràn xuống miền Nam trước khi một lực lượng quốc tế liên được thành lập và tới đây đảm nhiệm.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)