Đặc phái viên Mỹ Robert King (trái).

Kyodo News ngày 7/2 đưa tin,  một đặc phái viên Mỹ có kế hoạch thăm Bắc Triều Tiên sớm nhất vào thứ Hai tuần tới để thương lượng với Bình Nhưỡng thả Kenneth Bae, một nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn đã bị Bắc Triều Tiên bắt giữ hơn một năm.

Tờ Choson Sinbo ủng hộ Bình Nhưỡng có trụ sở tại Nhật Bản dẫn lời Kenneth Bae cho hay, ông nghe từ các quan chức đại sứ quán Thụy Điển phục vụ như cầu nối giữa Bình Nhưỡng với Washington vì Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với nước này, đặc phái viên Mỹ sẽ có mặt tại Bắc Triều Tiên muộn nhất là cuối tháng Hai này.

Việc thả Kenneth Bae được xem như chìa khóa để nối lại các cuộc đối thoại chính trị giữa Bình Nhưỡng với Washington. Kenneth Bae bị bắt giữ từ tháng 11/2012 khi dẫn dầu một nhóm đi du lịch ở Rason đông bắc Bắc Triều Tiên và bị kết án 15 năm lao động khổ sai với tội danh "lật đổ chế độ".

Hôm qua Kenneth Bae kêu gọi chính phủ Mỹ nỗ lực hết sức để giúp ông được thả. Ông được phép nói chuyện với Kyodo News và một số hãng truyền thông nước ngoài từ 1 bệnh viện ở Bình Nhưỡng trong tháng trước.

Cuối tháng 8 năm ngoái Bắc Triều Tiên đã từng hủy lời mời Robert King để phản đối quyết định của Mỹ điều máy bay ném bom B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên.

Hồng Thủy