Đài Loan: Trung Quốc chưa đủ sức áp đặt ADIZ trên Biển Đông

01/04/2016 07:23 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc chưa có khả năng quân sự trong khu vực để tuyên bố áp đặt một vùng nhận diện phòng không. Do đó chúng tôi tin rằng Trung Quốc...

Taipei Times ngày 1/4 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Kao Kuang-chi hôm qua cho biết, căng thẳng leo thang trên Biển Đông đang diễn ra trong bối cảnh chạy đua vũ trang giữa các nước trong khu vực. Các lực lượng Đài Loan đóng quân (bất hợp pháp) trên đảo Ba Bình, bãi Bàn Than trong quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ 2 thực thể này trước nguy cơ bị tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Kao Kuang-chi (người đứng), ảnh: ettoday.net.

Do mối đe dọa quân sự tiềm tàng chống lại Đài Loan ở Biển Đông, ông Kao Kuang-chi cho biết Đài Loan đã tăng cường lắp đặt ra đa, thiết bị trinh sát điện tử trong khu vực, cải thiện khả năng chiến đấu của các lực lượng đóng quân trên Biển Đông ở Đông Sa (Pratas) và Ba Bình.

Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Đài Loan báo cáo Ủy ban Đối ngoại - quốc phòng của Viện Lập pháp Đài Loan, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã ủy nhiệm cho Hải quân huấn luyện các đơn vị Cảnh sát biển đang đồn trú ở Biển Đông về thao tác sử dụng vũ khí, pháo binh và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu ở Ba Bình.

Những năm gần đây Đài Loan đã tăng cường đáng kể hỏa lực phòng thủ ở Ba Bình với súng Bofors 40 ly, hệ thống T-63 120 ly. Một nghị sĩ từ đảng Dân Tiến chất vấn, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã bố trí tên lửa phòng không ở Ba Bình chưa, ông Kao Kuang-chi nói ông không được quyền trả lời câu hỏi này.

Trung Quốc đã triển khai (bất hợp pháp) tên lửa phòng không HQ-9, tên lửa chống hạm YJ-62, chiến đấu cơ JH-7, J-11 ở Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), ra đa cao tần ở Châu Viên, Gạc Ma, Tư Nghĩa thuộc Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) và xây 3 đường băng quân sự ở Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn, Trường Sa.

Phó Cục trưởng Cục An ninh quốc gia Đài Loan Chou Wu-mei cho biết, cơ quan này đã nhận thức được tình hình và đang theo dõi chặt chẽ diễn biến trên Biển Đông, bởi bất kỳ hành động đơn phương nào của Trung Quốc cũng làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

"Tuy nhiên chúng ta biết rằng Trung Quốc chưa có khả năng quân sự trong khu vực để tuyên bố áp đặt một vùng nhận diện phòng không. Do đó chúng tôi tin rằng Trung Quốc chưa thể làm điều này trong tương lai gần", ông Chou Wu-mei nói.

Cả Chou Wu-mei và Kao Kuang-chi cho biết, các lực lượng vũ trang Đài Loan sẽ khẳng định tuyên bố chủ quyền và bảo vệ đảo Ba Bình, bãi Bàn Than trong trường hợp bị tấn công, nhưng họ không dám chắc lực lượng đồn trú sẽ giữ được Ba Bình trong bao lâu nếu bị tấn công.

Hồng Thủy