Đại sứ Nga: Moscow không cần bất cứ viện trợ nào của Trung Quốc

30/12/2014 09:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Dù Nga gặp khó khăn, quan hệ giữa Nga với Trung Quốc vẫn là bình đẳng cùng có lợi chứ không phải xin viện trợ.
Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 30/12 đưa tin, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov đã nói với tờ báo này rằng, đúng là nền kinh tế Nga đang trong thời kỳ rất khó khăn, nhưng ông cho rằng Nga không cần bất cứ viện trợ khẩn cấp nào từ Trung Quốc, Nga và Trung Quốc cũng không có nhu cầu kết đồng minh.

Ông Andrey Denisov cho biết, Nga là một quốc gia lớn trên thế giới chứ không phải "đất nước loại hai", mặc dù đồng rúp mất giá đã gây ra những khó khăn tạm thời cho người Nga nhưng không đến mức gây bất ổn xã hội. Khó khăn của nền kinh tế Nga đang gặp phải hiện nay cũng giống như con người bị cảm cúm, hơi khó chịu hơn bình thường một chút, chỉ cần chịu khó điều trị cảm cúm sẽ nhanh khỏi. Ông tin rằng Nga sẽ kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền của mình.

Đại sứ Nga nói ông không cảm thấy cái gọi là sụp đổ nền kinh tế Nga do đồng rúp mất giá như các nhà kinh tế học phương Tây vẫn nói. 10 tháng trước tốc độ tăng trưởng kinh tế Nga chưa đến 1%, nhưng vẫn là tăng trưởng. Tuy nhiên cũng phải thấy rằng nền kinh tế Nga đang đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng, nguy cơ này không liên quan gì dến sự vận hành của thị trường mà là vấn đề mang tính hệ thống, nổi cộm nhất là cơ cấu nền kinh tế.

Lâu nay Nga không có cách nào để điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế, tăng trưởng chủ yếu dựa vào xuất khẩu năng lượng. Mặc dù Nga khá phụ thuộc vào năng lượng, nhưng cũng chưa đến mức tạo thành khủng hoảng khi giá dầu thế giới giảm sâu. Mặt khác nhiều nước trên thế giới cũng phải đối mặt với tình trạng phát triển kinh tế như làn sóng, lúc lên lúc xuống. Chỉ cần khoảng 2 năm, nền kinh tế Nga sẽ khắc phục được những khó khăn hiện tại.

Khi bình luận về hiện tượng cộng đồng mạng Trung Quốc dấy lên tranh luận Bắc Kinh có nên "viện trợ, cứu trợ" nền kinh tế Nga hay không, Andrey Denisov cho biết, Nga không cần bất cứ viện trợ khẩn cấp nào từ Trung Quốc, nhưng cần sự ủng hộ của Bắc Kinh. Dù Nga gặp khó khăn, quan hệ giữa Nga với Trung Quốc vẫn là bình đẳng cùng có lợi chứ không phải xin viện trợ.

Hồng Thủy