Đại sứ Trung Quốc, Đại sứ Nhật Bản tại Anh lại lên BBC chỉ trích nhau

10/01/2014 07:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Tuy nhiên cuộc phỏng vấn với 2 ông Đại sứ đã được tổ chức riêng rẽ để tránh những "rủi ro nảy lửa".
Đại sứ Nhật Bản Keiichi Hayashi và Đại sứ Trung Quốc Lưu Hiểu Minh.
Bưu điện Hoa Nam ngày 10/1 đưa tin, căng thẳng Trung - Nhật xung quanh việc Thủ tướng Shinzo Abe đi viếng đền Yasukuni hôm 26/12 lại tràn vào phòng thu của đài BBC khi 2 Đại sứ 2 nước tại Anh chấp thuận trả lời phỏng vấn mặt đối mặt với nhà đài.


Tuy nhiên cuộc phỏng vấn với 2 ông Đại sứ đã được tổ chức riêng rẽ để tránh những "rủi ro nảy lửa". 2 Đại sứ được gặp gỡ riêng biệt để tránh nguy cơ nổ ra khẩu chiến khi cả 2 đã gọi đối phương là "Chúa tể Voldemort", nhân vật phản diện trong truyện Harry Potter trên 1 tờ báo Anh.


Sau khi phỏng vấn Đại sứ Nhật Bản Keiichi Hayashi trong chương trình Newsnight hôm thứ 4, người dẫn chương trình BBC Jeremy Paxman đã đi đến một phòng thu khác phỏng vấn Lưu Hiểu Minh, Đại sứ Trung Quốc.


"Công bằng mà nói đây là một sự khác thường đối với một chương trình phỏng vấn", một phát ngôn viên của BBC nói với Bưu điện Hoa Nam, "các Đại sứ đã đồng ý chỉ xuất hiện riêng biệt".


Đại sứ Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc gây hấn và phá vỡ trật tự quốc tế bằng cách thúc đẩy các yêu sách của họ với các đảo (ở Hoa Đông và Biển Đông) thông qua các hành động khiêu khích và ép buộc.


Khi được hỏi Nhật Bản đã chuẩn bị đến đâu cho kết hoạch bảo vệ chủ quyền, Hayashi trả lời: "Bạn nên hỏi trực tiếp Trung Quốc", trong khi Lưu Hiểu Minh, Đại sứ Trung Quốc dẫn lời Winston Churchill ví von: "Những người không học hỏi từ lịch sử thì sẽ lặp lại nó".

Hồng Thủy