Đại tá Gaddafi đã viết di chúc 3 ngày trước khi chết

24/10/2011 07:09 Nguyễn Hường (Theo Rian)
(GDVN) - Trong di chúc, Đại tá Gaddafi bày tỏ mong muốn được chôn cất theo truyền thống Hồi giáo bên cạnh thân nhân ở quê nhà Sirte - tờ Ash-Shark Al-Awsa tiết lộ.
Theo tin tức từ trang web Seven Days News thuộc sở hữu của một trong số những người ủng hộ cựu nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, 3 ngày trước khi bị bắt và bị giết (17/10), Đại tá Gaddafi đã viết và gửi đi 3 bản di chúc cho 3 người họ hàng của ông.
Cảnh người dân Libya xếp hàng vào xem thi thể của cựu nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi
Được biết, 3 người nhận được mẩu giấy ghi lại những lời cuối cùng của ông thì có một người đã thiệt mạng hôm 20/10, một người bị bắt và người thứ ba đã trốn thoát.

Theo Seven Days News, trong di chúc, Đại tá Gaddafi đã đề nghị được chôn cất tại Sirte theo nghi lễ Hồi giáo truyền thống sau khi chết và trong bộ trang phục ông mặc trước lúc chết. Ngoài ra, ông còn kêu gọi những người ủng hộ ông hãy tiếp tục cuộc chiến chống lại lực lượng NATO và lực lượng ủng hộ chính phủ chuyển tiếp Libya.

Hiện thi thể của Đại tá Gaddafi đang được lưu trữ tại thành phố Misurata, trong một kho đông lạnh, nơi người dân được phép tới xem mỗi ngày và đang được tiến hành khám nghiệm tử thi làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông.

Trước đó, hôm 22/10, Safia Gaddafi - vợ của Đại tá Gaddafi đang tị nạn ở Algeria đã lên tiếng yêu cầu chính phủ lâm thời Libya giao lại thi thể của ông Gaddafi cho những người thân của ông ở Sirte.

Chính quyền chuyển tiếp Libya đã đưa ra tuyên bố chấp thuận đề nghị của bà Safia và đang tiến hành đàm phán với lực lượng cách mạng ở Misurata - những người đang giữ thi thể của cựu nhà độc tài.
Nguyễn Hường (Theo Rian)