Dân đói Philippines nổ súng chặn xe chở thi thể nạn nhân bão Haiyan

14/11/2013 07:20 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi đã đào xong các ngôi mộ tập thể. Chúng tôi dùng xe tải để chở các thi thể, nhưng tiếng súng nổ ra và chúng tôi không thể tiếp tục công việc", Thị trưởng Tacloban Alfred Romualdez nói với AFP.

Nạn nhân siêu bão Haiyan mỏi mắt chờ hàng viện trợ.

New Straits Times ngày 14/11 đưa tin, những tiếng súng chát chúa đã ngăn xe chở xác các nạn nhân siêu bão Haiyan đang phân hủy đi chôn tại các ngôi mộ tập thể khi những người dân đói khát nổ súng ngăn chặn, yêu cầu chính quyền tập trung cung cấp thức ăn, hàng viện trợ cho họ.

Hàng ngàn người đã xô đẩy và cầu xin để có 1 chỗ ngồi trên những chuyến bay ít ỏi ra khỏi thành phố chết Tacloban, nơi các tử thi đang phân hủy trở thành mối đe dọa sức khỏe ngày càng lớn sau siêu bão kỷ lục.

"Chúng tôi đã đào xong các ngôi mộ tập thể. Chúng tôi dùng xe tải để chở các thi thể, nhưng tiếng súng nổ ra và chúng tôi không thể tiếp tục công việc", Thị trưởng Tacloban Alfred Romualdez nói với AFP.

Thêm vào đó đã có 8 người bị nghiền nát và chết ngay lập tức khi họ chen lấn tranh giành thức ăn khiến một bức tường kho lương thực đổ sụp hôm thứ Ba.

Mỗi lúc có chuyến hàng viện trợ hiếm hoi lại xảy ra cảnh chen lấn, tranh giành vì người dân quá đói, quá mòn mỏi chờ đợi.

5 ngày sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ và phá nát toàn bộ các thị trấn làng mạc ven biển, tình hình thành phố Tacloban thủ phủ tỉnh Leyte ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn với nguồn cung hàng viện trợ nhỏ giọt và những người sống sót thì ngày một tuyệt vọng hơn.

"Mọi người đều hoảng loạn", thuyền trưởng Emili Chang, một bác sĩ hải quân nói với AFP, "họ nói rằng không có thức ăn, không có nước". Các bác sĩ cho biết bệnh viện dã chiến tại sân bay đã hết thuốc, kể cả thuốc kháng sinh.

Những tử thi đang phân hủy vẫn tiếp tục được thu thập, môi trường, nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết có nhiều người bị thương đáng kể cần được xử lý trong khi các nhân viên y tế cũng cần làm việc để ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh do điều kiện sống chật chội và nguồn nước, môi trường ô nhiễm.

Dự kiến có khoảng 12 ngàn trẻ sơ sinh dự kiến sẽ chào đời vào tháng này với hơn 11,3 triệu người Philippines đang bị ảnh hưởng bởi siêu bão Haiyan.

Hồng Thủy