Đặng Lê Nguyên Vũ xếp cạnh vĩ nhân: Một công trình được đánh giá tốt

(GDVN) - “Trước khi được đem đi xuất bản thành cuốn sách “Tài năng và đắc dụng”, nó là một đề tài nhánh của công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước"...

(GDVN)- “Trước khi được đem đi xuất bản thành cuốn sách “Tài năng và đắc dụng”, nó là một đề tài nhánh của công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước đã được nghiệm thu và đánh giá loại xuất sắc”_ PGS.TS Phạm Hồng Tung, Phó trưởng ban Khoa học Công nghệ, ĐHQGHN chia sẻ.  

{iarelatednews articleid='2063,2081,2046'}

PGS.TS Phạm Hồng Tung
PGS.TS Phạm Hồng Tung
 Để đánh giá một cách khách quan về mục đích và tiêu chỉ của cuốn sách đang gây nhiều tranh cãi này, PGS.TS Phạm Hồng Tung chia sẻ với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam: "Đầu tiên nó là một đề án mà Ban tổ chức Trung ương giao cho ĐH Quốc gia thực hiện nhằm nghiên cứu một số trường hợp nhân tài cụ thể ở Việt Nam và thế giới để qua đó rút ra con đường phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng. Tức là làm cho tài năng của họ có đắc dụng hay không.

Sau đó ĐH Quốc Gia lại được giao cho thực hiện một nhánh khác của đề tài này, có tên: Cơ sở khoa học và thực tiễn của việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đề tài này chỉ tập trung vào nghiên cứu 3 loại nhân tài của các lĩnh vực: Lãnh đạo quản lý, Kinh tế - kinh doanh và Khoa học – công nghệ. Mục đích ở trong nhánh đề tài này có nhiệm vụ là khảo sát và chọn ra một số trường hợp nhân tài trong 3 lĩnh vực trên".

PGS.TS Phạm Hồng Tung cũng cho biết thêm: Khi đề tài nhánh được hoàn thành cũng có hội đồng nghiệm thu và được hội đồng nghiệm thu đánh giá tốt. Sau đó, toàn bộ đề tài trong đó có nhánh đề tài trên được xuất bản thành cuốn “Tài năng và đắc dụng”. Sau khi được Hội đồng Nhà nước nghiệm thu, nhóm tác giả giữ quyền tác giả và liên lạc với NXB Chính trị quốc gia để xuất bản.

Đề cập đến việc, vì sao nhóm tác giả lại chọn nhân vật Đặng Lê Nguyên Vũ đề thực hiện chứ không phải là một nhân vật khác? Và việc ông Đặng Lê Nguyên Vũ có “gợi ý” cho nhóm tác giải viết về mình hay không? PGS.TS Phạm Hồng Tung cho biết, về việc này thì tôi cũng không được rõ vì trước khi xuất bản thành sách thì đây là một đề tài nghiên cứu khoa học và là một đề tài nhánh nên mỗi người đảm nhiệm làm về một vài nhân vật. Lúc đó GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương có nhiệm vụ chọn và làm việc về trường hợp ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Mặc dù đã tìm nhiều cách liên lạc, nhưng đến thời điểm hiện tại, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ phía GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương.

Ông Vũ Trọng Lâm, Trưởng Ban sách về Đảng, NXB Chính trị Quốc gia cho biết: "Ngay sau khi báo chí đưa tin và nhiều phản hồi thừ phía bạn đọc, chiều ngày 11/5, Nhà xuất bản đã liên hệ ngay với nhóm tác giả là PGS.TS Phạm Hồng Tung, GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương và có buổi làm việc với hai người này để có ý kiến chính thức về vấn đề này".

Bùi Khương

Đang tải tin...