Đặt tên cho tàu sân bay đầu tiên, tướng Trung Quốc mỗi người một ý

30/08/2012 06:59 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Cộng đồng mạng Trung Quốc đồn đoán rằng nó sẽ được đặt tên là Mao Trạch Đông, trong khi nhiều người cho rằng con tàu sẽ mang tên Thi Lang, vị đô đốc đầu tiên chinh phục Đài Loan dưới thời nhà Thanh vào thế kỷ 17

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

>>>BẤM ĐÂY TẢI BỘ ẢNH THỔ DÂN ĐẢO COOK "KIỆU" CHÍNH KHÁCH<<<

Thời báo Hoàn Cầu ngày 29/8 dẫn lời cựu Cục trưởng Cục Trang bị hải quân Trung Quốc, thiếu tướng Trịnh Minh, đề xuất đặt tên tàu sân bay lớp Varyag đầu tiên của Trung Quốc theo tên một tỉnh của nước này khi nó được đưa vào hoạt động mùa thu tới đây.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ được đặt tên theo tỉnh nào ở Trung Quốc?

Đã có nhiều tin đồn về việc đặt tên cho tàu Varyag, tàu sân bay được Trung Quốc mua của Ukraine và sửa chữa, sau khi quân đội Trung Quốc (PLA) tuyên bố sẽ đưa con tàu này vào hoạt động trong năm nay.

Cộng đồng mạng Trung Quốc đồn đoán rằng nó sẽ được đặt tên là Mao Trạch Đông, trong khi nhiều người cho rằng con tàu sẽ mang tên Thi Lang, vị đô đốc đầu tiên chinh phục Đài Loan dưới thời nhà Thanh vào thế kỷ 17.

"Thiếu tướng diều hâu" La Viện lại đưa ra ý tưởng đặt tên tàu Varyag là Điếu Ngư theo tên quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên vùng biển Hoa Đông hiện đang là tâm điểm tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

Tuy nhiên ông Trịnh Minh cho rằng tốt nhất là nên đặt tên cho con tàu này theo tên một tỉnh của Trung Quốc nhằm thể hiện mối liên kết giữa con tàu và đất mẹ.

Trịnh Minh, thiếu tướng hải quân Trung Quốc

“Điều này sẽ động viên thanh niên địa phương đó gia nhập hải quân khi họ thấy tên quê hương mình được đặt cho một con tàu chiến”. Tuy ông nói rằng ông không rõ thời gian chính xác con tàu này sẽ được đưa vào phục vụ nhưng có lẽ là trước ngày 01/10, ngày quốc khánh Trung Quốc, hoặc ngày cận kề lễ khai mạc đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Ông hy vọng rằng tàu Varyag có thể đi vào hoạt động càng sớm càng tốt, nhưng ông cũng cảnh báo rằng sẽ không khôn ngoan chút nào khi ép tiến độ đưa con tàu sân bay này vào hoạt động trước thời hạn để chào mừng một sự kiện quan trọng nào đó.

Bảo Thành (Nguồn: China Times)