Đẩy mạnh đầu tư cho đường tuần tra biên giới

28/10/2011 12:39 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Đường tuần tra biên giới đi qua các địa hình đặc biệt khó khăn, núi cao, vực sâu rất dễ sạt lở vùi lấp do mưa bão, lũ ống, lũ quét.
Trong phần thảo luận của mình về vấn đề kinh tế-xã hội của đất nước, chiều 27-10, Thiếu tướng Ngô Văn Hùng, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó Tư lệnh Quân khu 2 đã phân tích sâu vào một số vấn đề, giải pháp cho quốc phòng, an ninh giai đoạn hiện nay…

Theo Thiếu tướng Ngô Văn Hùng, năm 2011, công tác quốc phòng, an ninh luôn được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, điều hành của Chính phủ và sự phối hợp hiệu quả của các cấp, các ngành, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của nước ta đã đạt được những kết quả cao, hoàn thành nhiệm vụ đặt ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân được phát triển, tiềm lực quân sự của lực lượng vũ trang được nâng cao, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Song so với yêu cầu phát triển, nhu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh thì lực lượng quân đội, công an còn nhiều khó khăn, cần được Quốc hội, Chính phủ quan tâm để tiếp tục phát triển.

Bên cạnh việc xây dựng lực lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai, giữ vững an ninh xã hội, lực lượng vũ trang cũng tích cực tham gia vào các chương trình, dự án, kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng, an ninh với kinh tế để góp phần xây dựng đất nước như tuyến đường tuần tra biên giới đất liền trải dài từ Bắc vào Nam với chiều dài trên 10 nghìn km.

Đường tuần tra biên giới là một công trình mang ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Đồng thời khi tuyến đường hoàn thành cũng mang ý nghĩa lịch sử đối với Tổ quốc. Được Chính phủ giao nhiệm vụ, Bộ Quốc phòng tổ chức lực lượng thi công. Từ khi dự án được khởi công xây dựng, các đơn vị công binh và các doanh nghiệp quân đội tham gia thi công tuyến đường đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành trên 1.700 km đường bảo đảm chất lượng, giá thành rẻ đưa vào sử dụng.

Các địa phương có đường tuần tra biên giới nhân dân rất phấn khởi, kinh tế ở khu vực biên giới phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện. An ninh khu vực biên giới được giữ vững, lưu thông giữa các vùng trên biên giới thuận lợi, công tác bảo vệ biên giới được bảo đảm, chắc chắn, làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch xâm nhập qua biên giới. Song, đường tuần tra biên giới đi qua các địa hình đặc biệt khó khăn, núi cao, vực sâu rất dễ sạt lở vùi lấp do mưa bão, lũ ống, lũ quét đòi hỏi thời gian thi công khẩn trương.

Một đoạn đường tuần tra biên giới khu vực huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La
Thiếu tướng Ngô Văn Hùng đề nghị: Quốc hội, Chính phủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, tránh lãng phí không đáng có.

Về xây dựng các khu kinh tế quốc phòng Thiếu tướng Ngô Văn Hùng cho biết: trên địa bàn cả nước hiện nay có 22 đoàn kinh tế quốc phòng, đồng thời tương ứng với 22 khu kinh tế quốc phòng.

Các đơn vị này đã phát huy tác dụng và có hiệu quả cao, giúp cho các địa phương ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, các địa bàn chiến lược về quốc phòng an ninh phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Các địa phương có khu kinh tế quốc phòng đều thấy rõ hiệu quả rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh mà các khu kinh tế quốc phòng đạt được. Chính phủ đã có Nghị định nhằm đẩy nhanh tiến độ, dự án các khu kinh tế quốc phòng.

Từ thực tế đó, Thiếu tướng Ngô Văn Hùng đề nghị Quốc hội, Chính phủ tăng suất đầu tư cao hơn nữa để các đoàn kinh tế quốc phòng thực hiện nhanh các hạng mục công trình trong vùng dự án.

Đề nghị Chính phủ có cơ chế để các địa phương phối hợp với các đoàn kinh tế quốc phòng lồng ghép chặt chẽ các chương trình, dự án, các nguồn vốn mà địa phương đầu tư trong vùng dự án để bảo đảm nguồn vốn được tập trung đầu tư có hiệu quả, nhân dân được hưởng lợi nhiều hơn từ kết quả của các dự án khu kinh tế quốc phòng mang lại.
Theo báo Quân Đội Nhân Dân