Đề nghị Thống đốc Ngân hàng đăng đàn trả lời chất vấn

06/11/2012 10:21 Minh Anh
(GDVN) - Danh sách thành viên Chính phủ dự kiến sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIII đã được gửi đến các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) để xin ý kiến vào từ sáng nay (6/11). Nhiều ĐB bày tỏ băn khoăn khi danh sách đề nghị không có Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Trong 6 “tư lệnh” bộ ngành được xin ý kiến để chọn ra 4 vị đăng đàn trả lời chất vấn kỳ họp này bao gồm: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Lao động, thương binh và xã hội.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình được đề nghị đăng đàn với những vấn đề liên quan đến xử lý nợ xấu, quản lý thị trường vàng, tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp... Sánh vai với Thống đốc Nguyễn Văn Bình là Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ sẽ trả lời về trách nhiệm quản lý nhà nước về giá với các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thuốc chữa bệnh, viện phí cùng việc điều chỉnh lương.


Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng sẽ giải trình các nhóm vấn đề được dự kiến sẽ là tồn kho bất động sản, chất lượng các công trình thủy điện, trong đó có thủy điện Sông Tranh 2.

Sau khi bất ngờ vắng mặt trong danh sách trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ ba (tháng 5/2012), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ sự đồng tình với việc Thống đốc Nguyễn Văn Bình đăng đàn kỳ này. Rất nhiều vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực tín dụng, tiền tệ, quản lý thị trường vàng, tội phạm ngân hàng... đang chờ sự phúc đáp của ông.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu bày tỏ sự nuối tiếc khi trong danh sách đề nghị lại "vắng mặt" Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng.

Theo Đoàn thư ký kỳ họp thứ ba, tính đến ngày 5-11 đã nhận được 115 phiếu chất vấn của 52 đại biểu ở 33 đoàn gửi đến Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và 20 vị bộ trưởng, trưởng ngành. 


Theo nghị trình, 2,5 ngày chất vấn tại kỳ họp này sẽ bắt đầu vào sáng 12/11.

Minh Anh