Dịch Ebola: 8 nhân viên y tế Trung Quốc bị cách ly tại Sierra Leone

12/08/2014 09:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - 8 nhân viên y tế Trung Quốc và 24 y tá Sierra Leone đã được cách ly sau khi tham gia điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Ebola.

Tám nhân viên y tế người Trung Quốc, gồm 7 bác sĩ và một y tá, tham gia điều trị cho bệnh nhân Ebola tại tâm dịch ở Sierra Leone đã được đặt dưới sự kiểm dịch (bị cách ly).

Đại sứ Trung Quốc tại Sierra Leona, Zhao Yanbo, đã xác nhận vụ việc nhưng không cho biết họ có triệu chứng nhiễm bệnh Ebola hay không.

8 nhân viên y tế Trung Quốc và 24 y tá Sierra Leone đã được cách ly. 

Hiện không có thuốc chữa hay vacxin chống virus Ebola, một trong những loại virus nguy hiểm nhất đối với loài người. 

Tuy nhiên, ngày 11/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành soạn thảo hướng dẫn cho việc sử dụng thuốc thử nghiệm chống virus Ebola tại cuộc họp ở Geneva trong bối cảnh số nạn nhân tử vong đã tăng lên đến gần 1000 người.

Ngoài ra, 24 y tá của Sierra Leona, hầu hết thuộc bệnh viện quân y ở thủ đô, cũng đã được đặt dưới sự kiểm dịch. 

Một loạt quốc gia Tây Phi đóng cửa biên giới

Tại Liberia, một trong ba tâm dịch Ebola lớn ở Tây Phi, tỉnh thứ ba là Lofa đã được đặt dưới sự kiểm dịch vào ngày 11/8, sau hai tỉnh Bomba và Grand Cape Mount.

"Từ bây giờ, không ai được phép tới Lofa và cũng không ai được phép rời khỏi đó", Tổng thống Ellen Johnson Sirfleaf nói. "Chúng tôi muốn bảo vệ các khu vực chưa bị ảnh hưởng".

Biên giới Sierra Leone được kiểm soát chặt chẽ. 


Nhiều quốc gia đã áp đặt một loạt các biện pháp khẩn cấp, gồm cấm bay và sàng lọc hành khách, để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Ebola.

Trong động thái mới nhất, Bờ Biển Ngà công bố cấm tất cả các chuyến bay từ ba quốc gia virus Ebola đang hoành hành gồm Guine a, Liberia, Sierra Leone. 

Vài ngày qua, Bờ Biển Ngà cũng đã từ chối tiếp nhận 100 người Liberia chạy trốn dịch bệnh, mặc dù không ai trong số họ nhiễm Ebola.

Niger, chưa xác nhận trường hợp nhiễm bệnh nào, nhưng cũng đã ban hành "kế hoạch khẩn cấp", chi 183.000 euro để tăng cường an ninh tại biên giới, sân bay, nhà ga nhằm ngăn chặn virus Ebola. 

Togo cũng tăng cường kiểm tra sức khỏe cho người dân trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh đang làm dấy lên nhiều lo ngại trong khu vực. 

Trước đó, chính phủ Liberia, Nigeria cũng đã tuyên bố đóng cửa biên giới với các quốc gia cùng có bệnh nhân nhiễm virus Ebola và một số quốc gia chưa nhiễm để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch chết người này. 

Để ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola, chính quyền Zambia đã quyết định đóng cửa biên giới và ngăn chặn dòng người Zambia đi du lịch tới Guinea, Sierra Leone và Liberia, những nước mà căn bệnh này đang hoành hành./.

Nguyễn Hường