Điểm danh các loại ma túy mới đang đầu độc nhiều bạn trẻ

11/10/2018 14:07 Quỳnh Phương
(GDVN) - Những loại ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam không còn là thú chơi thời thượng như một số bạn trẻ lầm tưởng nữa mà đang trở thành những kẻ sát nhân dấu mặt.

Theo thông tin từ Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho thấy, thời gian trong khoảng 10 năm trở lại đây, số bệnh nhân ngộ độc ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tang.

Nếu như trước đây Trung tâm này chủ yếu tiếp nhận bệnh nhân bị ngộ độc heroin thì nay đã xuất hiện rất nhiều.các loại ma túy gây ngộ độc mới.

Bệnh nhân vào viện tình trạng rất nặng, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, đe dọa tính mạng.

Không ít trường hợp tử vong vì ngộ độc cấp tính với ma túy tổng hợp. Hầu hết bệnh nhân ngộ độc ma túy thế hệ mới có biểu hiện kích thích, lơ mơ, lẫn lộn, tâm thần hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi ý tưởng nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

Hiện xuất hiện 6 loại ma túy mới khiến nhiều người phải nhập viện như:

Cỏ Mỹ

Đây là loại lá vụn thường được đóng thành gói, trên bao bì ghi K2/spice, có dòng chữ tiếng Anh với nghĩa "không sử dụng cho con người". Đây là loại ma túy gây ảo giác mạnh hơn rất nhiều lần so với cần sa.

Nhiều loại cỏ Mỹ đang xuất hiện tại Việt Nam theo đường đi ngầm. (Ảnh: LC)

Lá  “Khát” hay cỏ thiên đường

Lá "Khát" (hay Kat, Qat, Ghat hoặc Chat) còn gọi với cái tên khá hay là lá "Thiên đường" (tên khoa học Catha edulis) là loại cây bụi được trồng, sử dụng và buôn bán ở nhiều nước châu Phi, vùng Nam Ả Rập.

Loại lá này có chứa chất cathinone – một chất kích thích giống ma túy tổng hợp amphetamine, nhưng có tác dụng nhanh hơn (khoảng 15 phút sau khi nhai, so với 30 phút nếu dùng amphetamine), có mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp 500 lần.

Lá Khát bị bắt giữ tại Việt Nam. (Ảnh: VTV)

“Trà sữa”, nước vui

“Trà sữa” là một chất bột có mùi thơm như trà. Nước vui thường chứa trong lọ rất đẹp. Thành phần chủ yếu có trong hai ma túy tổng hợp này là amphetamine và metamphetamine. Giá mỗi lọ "nước vui" khoảng 1,2-1,5 triệu đồng.

"Nước vui" bị bắt trong một đợt truy quét của cơ quan chức năng. (Ảnh: CAND)

Thuốc lắc meo meo flakka

Thuốc lắc là loại ma túy rất nguy hiểm được sản xuất bằng lá cây “khát”. Thành phần flakka có hai chất là mephedrone và cathinone, độc tính cao gấp 500 lần so với heroin. Loại này được sử dụng nhiều ở dạng bột, viên, viên nhộng, dùng bằng đường uống, tiêm tĩnh mạch, hít...

Thuốc lắc có tác dụng kích động tâm thần rất mạnh, gây loạn thần rất nhanh, mạnh hơn cả ma túy đá nhưng giá chỉ bằng 1/3.

Nhiều nước đã cảnh báo nguy cơ biến thành "zombia" khi sử dụng flakka. (Ảnh: rollingstone)

“Muối tắm”

Đây là tên lóng của một loại ma túy tên hóa học là mephedrone và cathinone chiết xuất từ cây “khát” với tên khoa học là Catha edulis.

Cách đóng gói và nhìn bên ngoài không khác gì muối tắm, trên bao bì có dòng chữ tiếng Anh “không dùng cho con người”. Dùng đốt, hít, "muối tắm" có tác dụng giống như ma túy đá nhưng mạnh hơn rất nhiều, giá lại rẻ hơn. Loại ma túy này có nguy cơ gây hoại tử cơ.

Loại ma túy này có nguy cơ gây hoại tử cơ. (Ảnh: DEA)

Bánh lười lazy cake

Loại ma túy này được sản xuất bằng cách xay cỏ chứa melatonine sau đó trộn với bột nướng lên, nhìn bề ngoài không khác một chiếc bánh ngọt.

Người sử dụng sẽ rơi vào trạng thái lười, cười không dứt. Với nồng độ cao, "bánh lười" có thể gây suy hô hấp, mê man...

"Bánh lười" có thể gây suy hô hấp, mê man... (Ảnh: Báo Hải quan)

Tem giấy hay bùa lưỡi

Tem giấy là một miếng giấy có kích thước 1,5x1,5 cm được dán trên một miếng bìa. Một miếng bìa được dán 25 miếng tem giấy. Loại này được tẩm chất LSD, là chất gây ảo giác mạnh nhất từ trước đến nay mà con người biết đến.

Chỉ cần dùng vài chục microgam đã có thể gây ảo giác. LSD vắng bóng trên thị trường buôn bán bất hợp pháp khoảng 50 năm, vài năm trở lại đây mới xuất hiện lại với hình thức khác là tem giấy.

Đây là loại ma túy nguy hiểm, gây ảo giác và kích thích mạnh nhất. Cách thức sử dụng rất đơn giản là liếm như dán giấy hoặc ngậm trên lưỡi.

LSD có tác dụng rất nhanh, chỉ sau 5 phút liếm ngậm đã có cảm giác. Thời gian bán hủy là 5 giờ nhưng tác dụng đến 12 giờ. Dùng liều cao khoảng 1mcg/kg có thể gây ảo giác kéo dài đến vài ngày.

Tem giấy, bùa lưỡi được bán trên mạng.(Ảnh chụp màn hình)
Vụ sốc thuốc tập thể tại Lễ hội âm nhạc tối 16/9 ở công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) khiến 7 người chết, 5 người hôn mê. Xét nghiệm ban đầu các nạn nhân dương tính với ma túy tổng hợp, ma túy đá, thuốc lắc, cần sa.
Quỳnh Phương