Điểm danh những 'sếp lớn' ngân hàng dính phải "vòng lao lý"

24/01/2013 13:29 Thùy Liễu (Tổng hợp)
(GDVN) - Năm 2012 khi nền kinh tế thế giới rơi vào giai đoạn khủng hoảng, trì trệ nhất cũng là lúc nền kinh tế Việt Nam bộc lộ những điểm yếu và sai phạm trong công tác quản lý, nhất là ở lĩnh vực ngân hàng. Điều này được lý giải qua việc trong năm qua có rất nhiều lãnh đạo ngân hàng bị bắt giữ, triệu tập lên cơ quan công an vì những sai phạm.
Thông tin ngày 23-1, Bộ trưởng Bộ Công an, đại tướng Trần Đại Quang cho biết Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Thanh Tân, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đã lại một lần nữa làm nóng dư luận trong và ngoài nước. Ông Phạm Thanh Tân cùng một số cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến vụ thiệt hại 3.900 tỉ đồng tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

1. Ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB


Ngày 20/8/2012, tờ VnExpress đưa tin, chiều tối 20/8, ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giam về hành vi "kinh doanh trái phép". Cảnh sát cũng đã làm việc với Tổng giám đốc ngân hàng ACB Lý Xuân Hải. 

Trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho biết, ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt để điều tra về hành vi "kinh doanh trái phép" theo điều 159 - Bộ Luật hình sự.

Chiều tối 20/8, ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giam về hành vi "kinh doanh trái phép". 

Trước đó, cơ quan chức năng đã nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật của 3 công ty do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị gồm: Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội.

Việc ông Nguyễn Đức Kiên bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giam vào chiều tối 20/8 thật sự gây sốc cho nhiều người. Tuy nhiên, sự việc này xảy ra là kết quả của một quá trình dài trước đó ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã mắc phải những sai phạm liên quan đến hành vi "kinh doanh trái phép" tại 3 công ty con do ông làm chủ tịch Hội đồng quản trị.

2. Ông Lý Xuân Hải, nguyên tổng giám đốc ACB

Ngày 24/8/2012, tờ VnExpress đăng tải thông tin, tối 23/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB).

Theo TTXVN, ông Hải bị bắt tạm giam về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 - Bộ Luật hình sự, thời hạn tạm giam 4 tháng kể từ ngày 23/8/2012. 

Chiều 23/8, ACB ra thông cáo cho biết Hội đồng quản trị chấp thuận đơn từ nhiệm với lý do cá nhân của ông Hải. ACB bổ nhiệm Phó tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn làm Tổng giám đốc từ ngày 23/8. Những ngày vừa qua, ông Hải đã được cơ quan cảnh sát điều tra mời hợp tác làm việc sau khi ông Nguyễn Đức Kiên, từng là phó chủ tịch HĐQT, bị bắt.

3. Ông Trần Xuân Giá cựu chủ tịch ngân hàng ACB cùng 3 phó cựu chủ tịch ACB bị khởi tố.

Theo VnExpress, chiều ngày 27/9/2012, ông Trần Xuân Giá, cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB bị khởi tố tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế. 

Trước đó, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, ông Trần Xuân Giá gửi đơn từ nhiệm vì lý do sức khỏe. Cùng với ông Trần Xuân Giá, nguyên phó chủ tịch ACB Lê Vũ Kỳ và ông Phạm Trung Cang, nguyên phó chủ tịch Hội đồng quản trị cũng bị khởi tố sau khi các ông này xin từ nhiệm trước đó mấy ngày.

Ba cựu lãnh đạo ngân hàng ACB bị cơ quan điều tra cho rằng đã ra chủ trương ủy thác cho nhân viên dùng tiền của ngân hàng ACB gửi vào các tổ chức tín dụng sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của họ là đồng phạm với 2 người bị bắt trước đó là cựu tổng giám đốc Lý Xuân Hải và nguyên phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Nguyễn Đức Kiên.

Ông Trần Xuân Giá cựu chủ tịch ngân hàng ACB cùng 3 phó cựu chủ tịch ACB bị khởi tố

Ngoài ra, ông Trịnh Kim Quang, một trong những thành viên sáng lập ACB cũng bị khởi tố cùng đợt với 3 lãnh đạo ngân hàng ACB và 1 lãnh đạo ngân hàng Eximbank.

"Để xảy ra hậu quả thiệt hại này có hành vi cố ý làm trái của một số cá nhân nguyên là lãnh đạo ngân hàng ACB đã ra chủ trương ủy thác cho nhân viên gửi tiền VNĐ và USD vào 29 ngân hàng để hưởng lãi suất cao hơn trần lãi suất do ngân hàng Nhà nước quy định", Cơ quan cảnh sát điều tra nhận định.

Bộ Công an đánh giá, những việc làm của các thành viên thường trực HĐQT Ngân hàng ACB đã sai quy định tại Điều 106 Luật các tổ chức tín dụng và Thông tư của Ngân hàng Nhà nước. Việc này được cho là gây hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ, gây bất ổn chính sách tiền tệ của Chính phủ và trực tiếp gây thiệt hại cho ACB gần 719 tỷ đồng.

4. Ông Đặng Văn Thành - nguyên chủ tịch Ngân hàng Sacombank

Thông tin từ Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chiều 2/11 cho biết, kể từ ngày 2/11/2012, ông Đặng Văn Thành sẽ thôi giữ chức chủ tịch HĐQT tại ngân hàng này.

Theo TTXVN ngày 6/11/2012, sau ít ngày ông Đặng Văn Thành từ nhiệm, thông tin về việc cha con ông Đặng Văn Thành bị cơ quan công an mời lên làm việc tiếp tục gây xôn xao dư luận. Hiện tại, kết quả điều tra chưa được công bố. 

5. Bắt nguyên giám đốc phòng giao dịch ngân hàng Việt Á - ông Nguyễn Minh Bảo

Theo Tuổi trẻ ngày 7/1/2013 đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã bắt tạm giam Nguyễn Minh Bảo, nguyên giám đốc phòng giao dịch Phú An, ngân hàng TMCP Việt Á chi nhánh Cần Thơ sau khi tống đạt quyết định khởi tố bị can.

Ông Bảo bị khởi tố về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại ngân hàng TMCP Việt Á - chi nhánh Cần Thơ.

Theo cơ quan điều tra, Bảo đã cho vay vượt quá mức phán quyết tín dụng. Để tránh bị phát hiện của cấp trên Bảo chia nhỏ ra nhiều hồ sơ, thuê hoặc nhờ nhiều người khác nhau như cha mẹ, chồng, em gái, anh em bà con, xe ôm, người không nghề nghiệp, người có trình độ thấp… đứng tên vay tiền.

Thượng tá Trần Thanh Chàng, phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cần Thơ, cho biết ông Bảo đã cố ý làm trái các quy định, quy trình của ngân hàng TMCP Việt Á gây thiệt hại cho ngân hàng.

6. Khởi tố, bắt giam ông Phạm Thanh Tân nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Agribank

Tờ Tuổi trẻ đưa tin, ngày 23/1/2013, Ông Phạm Thanh Tân - nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã bị khởi tố, bắt giam. Đây là thông tin được đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết sáng nay 23/1. Tuy nhiên, bộ trưởng Bộ Công an không nói rõ Phạm Thanh Tân bị bắt từ bao giờ.

Bắt giam Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

“Đặc biệt, đã khởi tố, bắt giam Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết.

Trước đó, ngày 17/1/2013, Viện KSND tối cao vừa ra cáo trạng vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Agribank BRVT), truy tố 12 bị can đều nguyên là cán bộ Agribank BRVT về các tội danh trên.

Trong số các bị can bị truy tố có Nguyễn Ngọc Khải, nguyên quyền giám đốc Agribank BRVT; Hồ Văn Hoàng, nguyên giám đốc phòng giao dịch Long Sơn; Nguyễn Thị Kim Xuân, nguyên trưởng phòng tín dụng; Lê Hồng Nhung, nguyên trưởng phòng kế toán; Nguyễn Thị Cẩm, nguyên giám đốc phòng giao dịch số 2...

Cáo trạng của Viện KSND tối cao cho biết Nguyễn Ngọc Khải khi giữ chức vụ quyền giám đốc Agribank BRVT đã làm trái quy định về mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng đồng Việt Nam; chi hoa hồng môi giới, chi phí dịch vụ, mức chênh lệch tối thiểu giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động.

Đến ngày 26-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành). 

Bà Hoàng Oanh bị bắt tạm giam về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cùng bị bắt với hành vi trên còn có ba cán bộ khác của Agribank Bến Thành.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, trong thời gian làm giám đốc Agribank Bến Thành, bà Oanh cùng các thuộc cấp của mình đã làm hồ sơ, ký một số hợp đồng tín dụng trái với quy định, gây thất thoát nhiều tỉ đồng. Bà Oanh đã về hưu trước khi bị khởi tố.  

Nhìn lại một năm qua ngành ngân hàng được coi là ngành có nhiều biến động và gây được sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên môn và dư luận xã hội. Đây được coi là hệ quả của sự suy thoái nền kinh tế trong suốt thời gian dài vừa qua.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Thùy Liễu (Tổng hợp)