Diễn biến bất ngờ trong vụ "cướp 32 taxi Dầu khí" hi hữu giữa ban ngày

05/11/2013 06:43 Ngọc Luân
(GDVN) - Trong khi dư luận tại TP. HCM còn chưa hết chấn động trước sự kiện 32 chiếc taxi của công ty CP vận tải dầu khí Cửu Long, được trình báo là bị “cướp” công khai giữa ban ngày, thì chiều ngày 4/11, đã có những diễn biến mới hết sức bất ngờ xoay quanh sự kiện này.
Và nếu sự việc diễn biến đúng theo trình bày của các bên có liên quan, thì vụ việc này chỉ là sự tranh chấp nội bộ giữa 2 đối tác kinh doanh với nhau mà thôi. Tuy nhiên, việc tranh chấp này đang có dấu hiệu bị đẩy đi quá xa vì các hình thức tranh chấp khá “khác lạ” như trên.

Có hay không việc "cướp" xe?

“Khẳng định là không. Chúng tôi không cướp 32 chiếc taxi như phía công ty Cửu Nguyễn tố cáo với báo chí và cơ quan pháp luật. Chúng tôi chỉ thu hồi tài sản thuộc về chúng tôi", ông Nguyễn Duyên Hiếu - Giám đốc Công ty cổ phần vận tải dầu khí Cửu Long (PV Trans - PCT), đã quả quyết như vậy với PV Báo Giáo Dục Việt Nam, khi đề cập đến nội dung thông tin mà bà Nguyễn Cửu Thị Lành - Giám đốc Taxi Dầu khí đưa ra trong sáng ngày 4/11/2013.

Ông Nguyễn Duyên Hiếu, Giám đốc PV Trans – PCT

Ông Nguyễn Duyên Hiếu lý giải: “Do mâu thuẫn nội bộ không thể giải quyết được giữa công ty PV Trans – PCT và công ty Cửu Nguyễn nên chúng tôi tiến hành thu hồi số xe đã giao cho bà Nguyễn Cửu Thị Lành quản lý trước đó.

Theo ông Hiếu, ngày 3/11/2013, ông đã đến tận trụ sở công ty Cửu Nguyễn để đưa ra Quyết định thu hồi xe, nhưng phía bà Lành lại không chịu tiếp nhận. PV Trans – PCT cũng đã lường trước sự phản ứng tiêu cực từ phía đối tác nên đã gửi công văn đến các đơn vị công an địa phương như: Tân Bình, Bình Thạnh và đại diện an ninh sân bay Tân Sơn Nhất, để nhờ các đơn vị này cử lực lượng can thiệp nếu có xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự trong quá trình thu hồi.

Ngay sau đó, công ty PV Trans – PCT đã điều động nhân viên đóng vai hành khách vào sân bay Tân Sơn Nhất để thuê 26 xe taxi do Cửu Nguyễn đang điều hành, rồi yêu cầu chở về tại 2 điểm thuộc văn phòng công ty ở số 18 Nguyễn Cửu Vân - quận Bình Thạnh và bãi giao nhận xe tại phường Hiệp Bình Chánh - quận Thủ Đức.

Trong ngày 4/11/2013, rất đông tài xế taxi đến trụ sở công ty PV Trans – PCT để giải quyết chế độ

Tại đây, đại diện lãnh đạo công ty PV Trans – PCT thông báo đến các tài xế việc thu hồi xe thuộc sở hữu của công ty PV Trans – PCT theo đúng quy định pháp luật và các tài xế này cũng đã ký vào biên bản giao xe, nhận tiền lương cũng như tiền hỗ trợ cho ca làm việc. Đồng thời số tài xế này được hứa sẽ xem xét hỗ trợ trong những ngày không thể làm việc do xảy ra tranh chấp giữa 2 đối tác.

Tính đến thời điểm này, PV Trans - PCT đã thu hồi được tổng cộng 39 chiếc taxi Dầu khí Cửu Long, trong đó bao gồm: 26 xe đang hoạt động và 13 xe đang nằm trong xưởng sửa chữa.

“Hai địa điểm thu hồi là trụ sở công ty ở trên đường Nguyễn Cửu Vân và bãi xe của công ty nằm ở cây xăng trên đường Kha Vạn Cân. Phần lớn tài xế khi biết được quyết định thu hồi đều tuân thủ chỉ trừ một vài người thân cận với bà Lành phản đối” - ông Hiếu thông tin.

Chỉ là tranh chấp kinh tế?

Nói về mối quan hệ hợp tác giữa PV Trans – PCT với công ty Cửu Nguyễn, ông Nguyễn Duyên Hiếu cho biết, vào tháng 3/2013, PV Trans - PCT có ký hợp đồng với công ty Cửu Nguyễn do bà Nguyễn Cửu Thị Lành làm Giám đốc, thỏa thuận về việc giao khoán quyền quản lý, điều hành khai thác đội xe taxi hơn 40 chiếc đang hoạt động ở sân bay Tân Sơn Nhất của PV Trans – PCT.

Mối quan hệ hợp tác giữa bà Nguyễn Cửu Thị Lành và PV Trans - PCT đã không còn tốt đẹp như buổi ban đầu.

Theo đó, nội dung hợp đồng nêu rõ Cửu Nguyễn có trách nhiệm sắp xếp, điều hành đội taxi này. Hằng ngày, công ty Cửu Nguyễn phải thu tiền từ tài xế rồi nộp cho PV Trans - PCT. Lợi nhuận mà công ty Cửu Nguyễn thu được sẽ là một phần trong doanh thu từ việc điều kinh doanh này.

Tuy vậy, theo ông Hiếu, trong quá trình thực hiện bản hợp đồng này, công ty Cửu Nguyễn lại liên tục vi phạm hợp đồng. Cụ thể: Trong ba tháng 8, 9 và 10/2013, Cửu Nguyễn liên tục nộp thiếu doanh thu cho PV Trans - PCT. PV Trans - PCT đã nhắc nhở nhưng công ty Cửu Nguyễn cố tình không thực hiện.

Mặt khác, theo lãnh đạo PV Trans – PCT, bà Lành không những không thực hiện ký kết Hợp đồng lao động với hàng trăm tài xế,  mà còn liên tục xúc phạm, đe dọa cán bộ, nhân viên PV Trans - PCT ngay tại trụ sở của công ty này.

Trước thực trạng đó, vào ngày 3/11/2013, căn cứ vào các điều khoản hợp đồng đã ký, PV Trans - PCT đã tiến hành thu hồi toàn bộ số xe đã giao cho phía công ty Cửu Nguyễn quản lý và khai thác.

“Hiện vẫn còn 4 chiếc taxi có tổng giá trị ước tính khoảng 1 tỷ đồng thuộc sở hữu của PV Trans – PCT, vẫn đang bị công ty Cửu Nguyễn chiếm dụng, chưa chịu bàn giao. Vụ việc tranh chấp này PV Trans - PCT sẽ nộp đơn kiện ra tòa án” - ông Hiếu khẳng định.

Liên quan đế giải quyết chế độ cho tài xế, PV Trans - PCT cho hay sẽ sắp xếp lại đội xe. Những ai có nhu cầu sẽ được bố trí nhận xe kinh doanh bình thường trong thời gian tới. Trước mắt, mỗi tài xế sẽ được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/một ca kinh doanh.

Cũng trong ngày hôm 4/11, đã có rất đông tài xế taxi của thương hiệu xe này đến trụ sở của PV Trans – PCT để hoàn tất việc giải quyết thủ tục, chế độ trong thời gian chờ công ty sắp xếp lại hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Đặng Tuấn Tú - Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết: “Sự thật là taxi dầu khí Cửu Long trong thời gian tạm dừng khai thác đã thu hồi xe về. Công ty Cửu Long cũng có thông báo chuyện này cho phía sân bay”.

Bà chủ tố “cướp xe” bị đánh gãy tay?

Trong khi phía PV Trans – PCT khẳng định việc thu hồi cả đội xe taxi 39 chiếc của mình là đúng luật thì cũng trong chiều ngày 4/11/2013, trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Cửu Thị Lành cho biết bà đã gửi đơn đến Công an quận Tân Bình tố cáo công ty Cửu Long chiếm đoạt trái phép 5 xe taxi của mình.

Ngoài chuyện tố cáo bị cướp xe, bà Lành còn tố cáo các đối tượng này bẻ gãy tay bà.

Theo bà Lành thì 5 chiếc xe này là tài sản bà mua nhượng quyền từ phía công ty PV Trans – PCT, theo dạng trả góp, có hợp đồng rõ ràng. Bà Lành khẳng định, phía Cửu Nguyễn đã trả trước 30% giá trị hợp đồng là 528 triệu đồng, đồng thời công ty bà Lành vẫn đóng đầy đủ tiền góp, tiền lãi cho công ty Cửu Long theo đúng thời hạn đã cam kết. Thế nhưng phía Cửu Long vẫn điều phương tiện vào gara với lý do sửa chữa rồi chiếm đoạt của bà.

Để làm cơ sở tố cáo, bà Lành đã cung cấp đầy đủ chứng từ cho cơ quan Công an quận Tân Bình kèm theo lá đơn tố cáo.

Mặt khác, bà Nguyễn Cửu Thị Lành cũng cho PV Báo Giáo Dục Việt Nam biết, ngày 3/11 vừa qua, vì ngăn chặn các đối tượng đến “cướp” 32 chiếc taxi mà bà đang điều hành nên bị đánh gãy tay, phải bó bột.

Theo thông tin cung cấp từ bà Lành, trước đây, bà có mối quan hệ với một người trong công ty PV Trans – PCT và được người này mời bà mua xe của công ty. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn mối quan hệ hợp tác này bị đỗ vỡ do mâu thuẫn, phía đối tác cử lực lượng đến đòi tiền bà và khống chế tài xế phải viết giấy giao xe. “Do không đồng ý nên tôi đã bị người của nhóm này bẻ gãy tay” - bà Lành bức xúc.

Ngọc Luân