Đình chỉ công tác một Y sĩ tiêm nhầm vaccine cho 31 thai phụ ở Bắc Ninh

28/12/2014 07:21 QUỐC TOẢN (TỔNG HỢP)
(GDVN) - Một Y sĩ công tác tại trạm y tế xã Tương Giang ( thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) vừa bị đình chỉ công tác vì lỗi tiêm nhầm vaccine cho 31 thai phụ...

Được biết, sự việc xảy ra vào sáng ngày 20/12, khi trạm y tế xã Tương Giang (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) tổ chức đợt tiêm phòng mở rộng cho trẻ em và phụ nữ mang thai trên toàn xã theo lịch tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế.  

Tuy nhiên, trong quá trình tiêm chủng, Y sĩ Nguyễn Quyết Thắng (Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Tương Giang, cán bộ chuyên trách chương trình tiêm chủng) đã mắc sai sót nghiêm trọng. Theo đó thay vì tiêm vaccine AT phòng uốn ván cho 31 thai phụ, cán bộ trạm y tế lại tiêm vaccine DPT ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván (loại vaccine tiêm cho trẻ sơ sinh).

Sau khi phát hiện sự việc, Trung tâm Y tế Dự phòng thị xã Từ Sơn vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác với cán bộ y tế này có sai sót khi tiêm vaccine cho 31 thai phụ và xem xét hình thức kỷ luật.

Chiều 27/12, tại tỉnh Bắc Ninh, đại diện Bộ Y tế và các bên liên quan đã có buổi họp, trao đổi về vụ tiêm nhầm vaccine cho 31 thai phụ ở Trạm Y tế Tương Giang. Theo đó, nguyên nhân ban đầu được xác định là do Phó trạm trưởng Trạm y tế xã đã không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng. Về việc này, Y sĩ Nguyễn Quyết Thắng đã thừa nhận hành vi nhầm lẫn một cách ngớ ngẩn của mình.

PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng: "rất có thể y sĩ Nguyễn Quyết Thắng sẽ phải đối mặt với hình thức kỷ luật cao nhất (ảnh: VTV)

Cũng theo đánh giá của hội đồng chuyên môn ngành Y tế Bắc Ninh, việc các thai phụ việc tiêm nhầm không ảnh hưởng tới thai nhi và bà mẹ.

“Hội đồng đã phân tích rất kỹ tính khoa học của vaccine. Đây không phải là loại vaccine sống, nên không thể sinh sản và phát triển được trong cơ thể con người”, GS.TS  Nguyễn Trần Hiển –  Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết.

Theo đại diện diện Bộ Y tế, mặc dù việc tiêm nhầm vaccine không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, nhưng cần phải có hình thức kỷ luật nghiêm khắc với những cán bộ trong ngành không đáp ứng đúng với các quy trình chuyên môn, để xảy ra những sự cố không đáng có, làm ảnh hưởng, gây hoang mang cho người dân.

Với sai lầm được cho là ngớ ngẩn về mặt chuyên môn này, rất có thể Y sĩ Nguyễn Quyết Thắng sẽ đối mặt với hình thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc.

QUỐC TOẢN (TỔNG HỢP)