Đoàn các nhà khoa học Hoa Kỳ chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

06/06/2012 15:54 Thu Hòe
(GDVN) - Đoàn đến Việt Nam lần này nhằm gặp gỡ người dân Việt Nam để trực tiếp khảo sát thực tế hậu quả của chất độc da cam, khảo sát chất độc da cam ở trong đất.
Đó là lời khẳng định của bà SuSan Schnall, trưởng đoàn Đoàn các nhà khoa học Hoa kỳ trong chuyến thăm và làm việc với Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam sáng 5/6.

Ngày 5/6, Đoàn các nhà khoa học Hoa Kỳ đã đến thăm và làm việc với Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA). Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình 12 ngày làm việc tại Việt Nam của Đoàn các nhà khoa học Hoa Kỳ.


Buổi làm việc của các nhà khoa học Hoa Kỳ với Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) sáng 5/6 (Ảnh Thu Hòe)

Trong buổi làm việc với Đoàn các nhà khoa học Hoa Kỳ, PGS.TS Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký VAVA đã thông tin tới Đoàn về tổ chức, hoạt động của VAVA; về vấn đề chăm sóc nạn nhân chất độc da cam của Chính phủ Việt Nam…

Cũng tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Xuân Thu thể hiện sự trân trọng và biết ơn những sự quan tâm, chia sẻ của những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước đã đồng hành cùng VAVA trong thời gian qua.

PGS.TS Trần Xuân Thu nhấn mạnh: “Nhân dân tiến bộ Mỹ trong đó có nhiều nhà khoa học đã lên tiếng ủng hộ cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, lên tiếng đòi Chính phủ Mỹ ngừng việc phun rải chất độc ở Việt Nam. Tiếng nói của các nhà khoa học Mỹ đã góp phần chấm dứt cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ ở Việt Nam. Các nạn nhân Việt Nam và VAVA hy vọng các nhà khoa học Mỹ tiếp tục ủng hộ về vật chất và tinh thần cho cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân Việt Nam…”

Thay mặt Đoàn các nhà khoa học Hoa Kỳ, bà SuSan Schnall bày tỏ sự vui mừng vì: “Sau những việc làm của Chính phủ Hoa Kỳ, chúng tôi vẫn được người dân Việt Nam đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình.”

Đoàn các nhà khoa học Hoa Kỳ gồm 7 nhà khoa học rất tâm huyết trong cuộc chiến dành quyền lợi cho các nạn nhân da cam Việt Nam (Ảnh Thu Hòe)

Bà cho biết, Đoàn đến Việt Nam lần này nhằm gặp gỡ người dân Việt Nam để trực tiếp khảo sát thực tế hậu quả của chất độc da cam, khảo sát chất độc da cam ở trong đất.

Thời gian qua, Đoàn đã nhận được sự giúp đỡ cả về mặt vật chất và tinh thần từ Hiệp hội sức khỏe cộng đồng Mỹ cho các nạn nhân. Đoàn cũng đã phối hợp với các hạ nghị sỹ Mỹ để viết lên một dự luật mà trong đó đòi hỏi Chính phủ Mỹ có trách nhiệm bồi thường khoảng 1 tỷ đô la Mỹ để giúp đỡ các nạn nhân da cam Việt Nam, khắc phục hậu quả với môi trường.

“Chúng tôi thừa nhận rằng tổ chức quan trọng nhất cần đứng ra nhận trách nhiệm và bồi thường cho các nạn nhân da cam Việt Nam là Chính phủ Mỹ và các công ty hóa chất Mỹ”, bà SuSan Schnall nhấn mạnh.

Trong buổi làm việc, Đoàn các nhà khoa học Mỹ cũng đã nghe báo cáo về phương thức xây dựng hồ sơ xác định nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; nghe báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo 33 về kết quả nghiên cứu và hợp tác của Việt Nam trong khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Đồng thời, VAVA và các nhà khoa học đã thảo luận chung về các vấn đề liên quan.

Sau buổi làm việc với VAVA, Đoàn các nhà khoa học Mỹ sẽ đi khảo sát thực tế tại một số tỉnh, thành như Đà Nẵng, Huế.

Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip

Thu Hòe