Động đất gần nhà máy điện hạt nhân Iran giết chết 8 người

29/11/2013 08:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một trận động đất 5,7 độ richter xảy ra ở bờ biển vùng Vịnh gần nhà máy điện hạt nhân của Iran đã giết chết 8 người và khiến 190 người khác bị thương hôm 28/11, Giám đốc cơ quan phản ứng khẩn cấp Iran Hassan Qadami cho biết.
 
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr


Tuy nhiên, một quan chức khác của nước này cho biết động đất đã "không tạo ra bất kỳ tổn thất nào cho các hoạt động của nhà máy điện hạt nhân" tại Bushehr, nơi có lò phản ứng do Nga xây dựng.

Trận động đất có tâm chấn ở gần Borazjan, cách khoảng 60 km từ Bushehr.

Các phương tiện truyền thông Iran cho biết, trận động đất đã phá hủy khoảng 250 ngôi nhà, gây mất điện trên diện rộng tại tỉnh Borazjan và Dashtestan.

Iran nằm trên một số đường đứt gãy địa chấn. Trong tháng Tư, một trận động đất 7,8 độ richter xảy ra ở phía đông nam Iran và láng giềng Pakistan, đã giết chết 40 người.

Một trận động đất lớn hồi ttháng 12 năm 2003 tấn công các thành phố phía nam của Bam, giết chết 26.000 người và phá hủy một thành trì cổ xưa. 

Láng giềng Ả Rập Saudi của Iran thường bày tỏ lo ngại về mức độ chắc chắn của nhà máy điện hạt nhân Bushehr trước các trận động đất và nguy cơ rò rỉ phóng xạ. Tuy nhiên, Iran và Nga nhấn mạnh rằng cơ sở này tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.


Nguyễn Hường