Động đất mạnh nhất trong 25 năm tấn công nước Mỹ

25/08/2014 09:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một trận động đất mạnh nhất 25 năm qua đã tấn công Bắc California (Mỹ) vào sớm ngày 24/8 (theo giờ địa phương).

Một trận động đất mạnh nhất 25 năm qua đã tấn công Bắc California (Mỹ) vào sớm ngày 24/8 (theo giờ địa phương) khiến hơn 120 người bị thương, nhiều tòa nhà bị hư hỏng.

Động đất phá hủy các tòa nhà ở Napa. 

Trận động đất cường độ 6,1 độ richter xảy ra ở khu vực cách 6 dặm (9 km) về phía tây nam Napa, vùng đất nổi tiếng về rượu vang của Califorinia.

Thiệt hại ở Napa là "khá đáng kể," Glenn Pomeroy, Giám đốc điều hành Cơ quan động đất California, người đã tới khảo sát khu vực cho biết vào chiều ngày 24/8.

"Khu vực trung tâm thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, có lẽ vì tuổi thọ các tòa nhà tại đây khá cao", Pomeroy nói. Trong khu dân cư, nhiều ngôi nhà bị sụp đổ một phần.

Hàng hóa trong siêu thị đổ vỡ do động đất. 


Mark Ghilarducci, Giám đốc Văn phòng Dịch vụ khẩn cấp California, cho biết khoảng 90 đến 100 ngôi nhà không còn an toàn đối với con người sau động đất. 

Thống đốc Jerry Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau động đất. 

Động đất đã gây ra 6 đám cháy lớn trong thành phố phá hủy nhiều ngôi nhà di động, nguồn cung cấp điện tạm thời bị gián đoạn, một tòa nhà lịch sử trong trung tâm thành phố bị hư hỏng nặng. 

Sáu vụ cháy lớn do động đất gây ra đã thiêu hủy hàng chục tòa nhà. 


Trận động đất xảy ra ở vị trí cách bốn dặm phía tây bắc của American Canyon, sáu dặm về phía tây nam Napa và chín dặm về phía đông nam Sonoma, theo USGS.

USGS ước tính dựa trên vị trí của tâm chấn, 15.000 người đã cảm thấy rung lắc cực mạnh, 106.000 người cảm thấy rung rất mạnh, 176.000 cảm thấy lắc mạnh và 738.000 cảm thấy rung vừa phải./.

Nguyễn Hường