Đồng rúp của Nga có thể bắt đầu lưu hành tại Crimea từ 18, 19/3

16/03/2014 09:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Đồng rúp của Nga có thể được đưa vào lưu thông song song với đồng hryvnia của Ukraine trên bán đảo Crimea trong một giai đoạn chuyển tiếp bắt đầu từ tuần tới
Hình minh họa.
Đài Tiếng nói nước Nga ngày 16/3 đưa tin, đồng rúp của Nga có thể được đưa vào lưu thông song song với đồng hryvnia của Ukraine trên bán đảo Crimea trong một giai đoạn chuyển tiếp bắt đầu từ tuần tới, 18/3 hoặc 19/3 nếu Cộng hòa tự trị thuộc Ukraine này quyết định gia nhập Nga.


Thông tin trên được Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea Sergei Aksyonov công bố ngày hôm qua. Cuộc trưng cầu dân ý tổ chức tại Crimea hôm nay sẽ quyết định bán đảo này sáp nhập lãnh thổ Nga hay ở lại với Ukaine.


Aksyonov cũng cho biết, cư dân Crimea có thể giữ lại hộ chiếu Ukraine sau khi nhập quốc tịch Nga. Quốc tịch kép không bị cấm ở Nga.


Trong một động thái có liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói với người đồng cấp Mỹ John Kerry qua điện thoại rằng cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea hoàn toàn phù hợp hiến chương Liên Hợp Quốc, kết quả của nó sẽ trở thành khởi điểm xác định tương lai cho bán đảo này.


2 ông Lavrov và Kerry đồng ý duy trì liên lạc và làm việc thêm về vấn đề Ukraine.


Xung quanh việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu dự thảo nghị quyết về cuộc khủng hoảng Ukaine do Mỹ đệ trình, ông Lavrov cho rằng dự thảo này là minh chứng cho thấy Mỹ từ chối lắng nghe tiếng nói của lý trí, đó là "động lực" để Nga phủ quyết dự thảo.

Hồng Thủy