"Du lịch phụ thuộc vào một vài thị trường thì mức độ rủi ro càng lớn"

08/03/2018 07:07 Tấn Tài
(GDVN) - Đà Nẵng không thể làm du lịch bằng cách phá những cái tự nhiên để xây dựng lên những tòa nhà cao tầng, bê-tông hóa sông, núi, biển để đón khách.

Đó là khuyến nghị của ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng tại buổi làm việc giữa sở Du Lịch với Bí thư thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ngày 7/3.

Tăng trưởng “nóng” thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc

Ông Ngô Quang Vinh, giám đốc sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, trong năm 2017, đã có hơn 6,6 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch thành phố, trong đó có hơn 2,3 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu du lịch đạt hơn 19.504 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu ngành du lịch thành phố phải đa dạng thị trường khách du lịch, tránh rủi ro. Ảnh: TT

Bên cạnh sự tăng trưởng thì ngành du lịch thành phố cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

“Thời gian qua, với sự tăng trưởng nóng của các thị trường khách, nhất là thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc đã phát sinh một số vấn đề bất cập như: tình trạng một số tổ chức, cá nhân người nước ngoài hoạt động kinh doanh du lịch trái pháp luật Việt Nam;

Tình trạng núp bóng công ty lữ hành Việt Nam dưới hình thức đối tác hoặc nhập cảnh vào Việt Nam với chức danh tư vấn, hỗ trợ điều hành để thao túng, hoạt động trái mục đích nhập cảnh.

Đà Nẵng xử phạt, hủy thị thực nhiều người Trung Quốc hoạt động du lịch “chui”

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, gây ảnh hưởng đến môi trường du lịch thành phố…”, ông Vinh cho hay.

Để ngăn chặn tình trạng trên, sở Du Lịch thông tin, đã phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các đối tượng người nước ngoài tạm trú, hoạt động kinh doanh không đúng mục đích nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Thường xuyên trao đổi thông tin với các doanh nghiệp khai thác thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc, hướng dẫn viên yêu cầu ký cam kết thực hiện đúng quy định của Luật Du Lịch.

Cụ thể, đơn vị này đã đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng xử phạt 7 người nước ngoài (Hàn Quốc, Trung Quốc) về hành vi: “người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam”.

Đa dạng thị trường khách du lịch

Góp ý về giải pháp phát triển du lịch Đà Nẵng, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho rằng, du khách tìm đến Đà Nẵng là vì những giá trị tự nhiên mà thành phố có, đó là thiên nhiên, bãi biển hoang sơ.

Nhưng có một thực tế là chúng ta đang phá những cái tự nhiên để xây dựng những tòa nhà cao tầng, bê tông hóa sông, núi, biển để đón du khách. Đó là một nghịch lý.

Công an tính phạt hướng dẫn viên vụ công trình trái phép giống phố Trung Quốc

Vấn đề thứ hai mà ông Vinh đề cập đến là ngành du lịch lệ thuộc quá nhiều vào thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc thì rủi ro khá lớn.

“Nếu bị 'hắt hơi nhỏ mũi', vì chính trị mà Trung Quốc đóng barie xuống, thì 700 khách sạn bị ảnh hưởng.

Do đó, nên đa dạng hóa thị trường khách du lịch, trong đó chú trọng sang Úc và Ấn Độ”, ông Vinh nói.

Về vấn đề cạnh tranh thiếu bình đẳng giữa các doanh nghiệp du lịch, theo ông Vinh thì những năm trước đây, lãnh đạo dành nhiều quyền ưu tiên, nguồn lực đất đai cho một vài doanh nghiệp lớn.

“Và đó là cạnh tranh không bình đẳng, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cảm thấy thất vọng.

Trong khi đó, chúng ta xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ là động lực của nền kinh tế sao phát triển khi mọi thứ chỉ dành cho các ‘ông lớn’”, ông Vinh nói thêm.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, qua sự tăng trưởng của du lịch thì còn nhiều vấn đề phải lưu ý, tìm kiếm giải pháp xử lý.

Trong đó, vấn đề phát triển nguồn nhân lực du lịch không nên chỉ trông chờ vào nguồn đào tạo của các trường mà sở phải nắm bắt nhu cầu từ doanh nghiệp để tập trung vào đào tạo ra sao cho phù hợp.

Khi lượng khách Trung – Hàn đến nhiều thì phải tận dụng, tranh thủ thật tốt. Đồng thời, mở rộng sang các thị trường khách du lịch khác nhau, tránh phụ thuộc vào một vài thị trường nhất định.

Tấn Tài