Đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: Khởi tố vụ án "đưa hối lộ"

27/07/2020 19:59 AN NGUYÊN
GDVN- Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự hai đối tượng, trong đó có một đối tượng là người Trung Quốc nằm trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Ngày 27/7, Cơ quan an ninh điều tra (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết, đã tiến hành khởi tố vụ án "Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép" và “Đưa hối lộ" theo Điều 348 và Điều 364 Bộ luật hình sự.

Cơ quan chức năng Quảng Nam và Đà Nẵng đã phát hiện nhiều trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào hai địa phương này. Ảnh: NĐ

Liên quan đến vụ án này, công an đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng gồm: Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố, 42 tuổi, ở Phúc Kiến, Trung Quốc) và Lương Thị Dung (34 tuổi, ở Trà Vinh) để phục vụ công tác điều tra theo quy định của pháp luật.

Trước đó, thực hiện công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài, ngày 18/7, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Quảng Nam) phát hiện một nhóm đối tượng người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép.

Bắt đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Bắt đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Vào thời điểm trên, nhóm này đang lưu trú tại Biệt thự du lịch Thành Đạt (Villa Hà My Beachside), địa chỉ Hà My Đông A, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Trong quá trình làm việc, một số đối tượng người Trung Quốc không chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng, đồng thời bỏ trốn khỏi nơi lưu trú.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với Công an thành phố Hội An, Công an thị xã Điện Bàn tổ chức truy tìm và đưa vào cơ sở cách ly tập trung 21 đối tượng người Trung Quốc.

Trước đó, vào tối ngày 25/7, Công an Đà Nẵng phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành bắt gữ đối tượng Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố) tại một khách sạn trên đia bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Cao Lượng Cố được xác định là đối tượng trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng, Quảng Nam.

AN NGUYÊN